Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:32
25.6 C
Ho Chi Minh City

Các start-up Đông Nam Á khát nhân tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các start-up Đông Nam Á khát nhân tài

Chánh Tài

Các start-up Đông Nam Á khát nhân tài
Các kỹ sư công nghệ của một start-up ở Singapore đang thảo luận về một phần mềm mới. Ảnh: Nikkei Asian Review

(TBKTSG Online) – Thiếu hụt nhân tài công nghệ người bản xứ đang là vấn đề bức thiết đối với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp (start-up) ở Đông Nam Á, theo báo cáo nghiên cứu của hãng tìm kiếm Google và công ty đầu tư nhà nước Temasek công bố ngày 12-12.

Tờ Nikkei Asian Review đưa tin báo cáo trên, lưu ý rằng nhiều start-up ở Đông Nam Á đã phát triển mạnh mẽ từ chỗ chỉ là những dự án hai người thực hiện trở thành những doanh nghiệp quy mô lớn. Cuộc chiến giành giật nhân tài cũng đang căng thẳng hơn bao giờ hết khi các start-up này phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ quốc tế và các công ty địa phương có nguồn lực tài chính dồi dào hơn.

Báo cáo của Google và Temasek cho biết không giống như ở Thung lũng Silicon, Đông Nam Á không có nguồn dự trữ nhân tài có kinh nghiệm điều hành. Do vậy, nhiều start-up trong khu vực phải xoay sở tìm kiếm những lãnh đạo phù hợp với chiến lược phát triển của họ. Họ cũng phải cân nhắc lựa chọn giữa những nhà quản lý ngoại giàu kinh nghiệm và nhà quản lý người địa phương am hiểu môi trường kinh doanh bản địa nhưng thiếu kinh nghiệp điều hành.

Khan hiếm nhân tài bản địa đã buộc một số công ty khởi nghiệp trong khu vực như Grab (Singapore), Go-Jek (Indonesia) tìm kiếm các đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm bằng cách mở các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ở Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Grab đã giúp các kỹ sư Đông Nam Á phát triển kỹ năng thông qua chương trình huấn luyện được cung cấp bởi các đội ngũ ở các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Singapore, Bắc Kinh (Trung Quốc) và Seattle (Mỹ).

Mời đọc thêm:

Startup Việt trước làn sóng startup ngoại

Quỹ Innovatube quan tâm các startup công nghệ Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới