Thứ Tư, 17/07/2024, 23:45
25.6 C
Ho Chi Minh City

Các sòng bài Macau bốc hơi 18 tỉ đô la vốn hóa sau thông tin siết chặt quản lý

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm 15-9, giá cổ phiếu của các tập đoàn kinh doanh sòng bài tại Macau (Trung Quốc) đồng loạt lao dốc, thổi bay 18 tỉ đô la Mỹ, tương đương 1/3 tổng vốn hóa của họ sau khi giới chức trách ở đặc khu hành chính này thông báo lấy ý kiến tham vấn của công chúng về kế hoạch siết chặt quản lý sòng bài, có thể dẫn đến việc cử các quan chức giám sát các sòng bài ở trung tâm bài bạc lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu của Wynn Macau dẫn đầu với mức giảm đến 34%, theo sau đó là Sands China (giảm 28%). Cổ phiếu của các tập đoàn sòng bài khác như Peers MGM China, Galaxy Entertainment , SJM và Melco Entertainment đều giảm mạnh.

Tổng cộng, cơn bán tháo này khiến tổng vốn hóa của 6 tập đoàn sòng bài tại Macau giảm 18 tỉ đô la Mỹ. Cổ phiếu của các tập đoàn sòng bài Mỹ như Las Vegas Sands, Wynn Resorts, MGM Resorts International, có các công ty con kinh doanh ở Macau, cũng giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, khiến vốn hóa của họ suy giảm 4 tỉ đô la.

Các sòng bài ở Macau vẫn chưa phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Giới đầu tư tháo chạy khỏi các tập đoàn sòng bài sau khi Lei Wai Nong, Thư ký phụ trách kinh tế và tài chính Macau, thông báo chính quyền sẽ tổ chức lấy ý kiến tham vấn của công chúng trong vòng 45 ngày tới về các quy định siết chặt giám sát ngành kinh doanh bài bạc ở Macau.

Ông Lei Wai Nong nói giới chức trach sẽ lấy ý kiến tham vấn trong 9 vấn đề, như số lượng giấy phép, tăng cường quản lý, phúc lợi cho nhân viên sòng bài, chia cổ tức cho cổ đông, cử đại diện chính quyền để giám sát hoạt động hàng ngày của các sòng bài…Sau khi lấy ý kiến xong, một dự luật đánh bạc sẽ được trình ra cơ quan lập pháp của Macau để thông qua.

Chính quyền Macau lẫn Bắc Kinh tăng cường giám sát hoạt động của sòng bài trong những năm gần đây, bao gồm ngăn chặn các dòng tiền bất chính từ Trung Quốc và trấn áp các dịch vụ chuyển tiền và cho vay tiền bất hợp pháp. Họ siết chặt hoạt động của khách đánh bạc VIP, vốn đặt cược những khoản tiền rất lớn, có thể chuyển đổi sang đô la Hồng Kông và đôi lúc đây là kênh chuyển tiền và rửa tiền bất hợp pháp.

Bắc Kinh cũng cấm các công ty tổ chức các tour đưa khách VIP đi đánh bạc cũng như cho cho họ vay tiền để đánh bạc ở Macau. Hồi tháng 6, Macau tăng gấp đôi số nhân viên thanh tra sòng bài và tái tổ chức các cơ quan quản lý để tăng cường giám sát sòng bài.

Trong 2 thập kỷ qua, doanh thu ngành kinh doanh sòng bài ở Macau tăng vượt doanh thu của thủ phù bài bạc Las Vegas của Mỹ gấp 7 lần và trở thành trung tâm bài bạc của thế giới. Tuy vậy, Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình xem các sòng bài ở Macau là một mục tiêu trong chiến dịch chống tham nhũng của ông kể từ năm 2012 và đã cấm các cán bộ đảng viên và quan chức chính quyền đánh bạc.

Một số nhà phân tích cổ phiếu ở Hồng Kong nhanh chóng giảm triển vọng trong ngắn hạn của cổ phiếu của các nhà điều hành sòng bài tại Macau khi họ sắp phải đấu giá lại giấy phép vốn hết hạn vào tháng 6-2022.

Ngân hàng J.P. Morgan cũng khuyến nghị giảm tỉ trọng nắm giữa cổ phiếu các tập đoàn sòng bài Macau vì giới chức trách sẽ siết chặt quản lý vốn và hoạt động của họ trước thời điểm cấp lại giấy phép.

D.S. Kim, nhà phân tích của J.P. Morgan, cho rằng dù các quy định quản lý mới vẫn đang còn xem xét nhưng tin tức này đã gieo rắc tâm lý hoài nghi cho giới đầu tư.

“Các hoạt động cho vay sẽ bị hạn chế ở thủ đô bài bạc của thế giới và điều này sẽ kéo các sòng bài lớn nhất ở đây đi xuống”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường ở Công ty môi giới ngoại hối OANDA, nhận định.

Tuy nhiên, George Choi, nhà phân tích ở Ngân hàng Citigroup cho rằng các thay đổi về quản lý có thể giúp ngành kinh doanh bài bạc ở Macau  tăng trưởng bền vững trong dài hạn nhưng trước mắt, tâm lý giới đầu tư sẽ rất tiêu cực trước những thông tin này.

Ngành kinh doanh bài bạc ở Macau xoay sở tìm cách tồn tại khi lượng khách giảm mạnh do các biện pháp hạn chế đi lại kiểm soát dịch kể từ đầu năm 2020. Dù doanh thu của ngành này tăng trong những tháng gần đây nhưng vẫn chưa phục hồi đáng kể so với trước đại dịch. Doanh thu của các sòng bài tại Macau trong tháng 8 thấp hơn 82% so với cùng kỳ năm 2019.

Cuộc tham vấn ý kiến bao gồm về số lượng giấy phép sòng bài trong tương lai diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ-Trung vẫn đang căng thẳng, khiến một số nhà đầu tư lo ngại các tập đoàn bài bạc địa phương sẽ có lợi thế hơn so với các đối thủ ở Mỹ.

Trong thời gian gần đây, các tập đoàn cờ bạc của Mỹ tăng cường sự hiện diện của nhân sự quản lý địa phương tại các sòng bài tại Macau để tránh bị xem là sòng bài nước ngoài. Trước khi giấy phép được đấu giá lại, các tập đoàn bài bạc ở Macau nỗ lực củng cố trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và đa dạng hóa các dịch vụ ngoài bài bạc để làm hài lòng Bắc Kinh.

Theo Reuters, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới