Thứ Hai, 24/06/2024, 17:28
29 C
Ho Chi Minh City

Các quỹ đầu tư trấn an thị trường  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các quỹ đầu tư trấn an thị trường  

Cuộc họp giữa HOSE và đại diện các quỹ đầu tư trong ngày Chủ nhật (9-3). Ảnh: THỦY TRIỀU

(TBKTSG Online)- Trước tình hình thị trường chứng khoán ảm đạm trong thời gian qua, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa đại diện các quỹ đầu tư và báo chí để trao đổi về phản ứng của các quỹ đầu tư trong tình hình hiện nay.  

Hầu hết đại diện của 11 quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, quản lý khối tài sản khoảng 15 tỉ đô la Mỹ đầu tư tại Việt Nam, có mặt tại HOSE trong ngày 9-3 đều cho biết thị trường tuột dốc mạnh đã khiến tài sản đầu tư của các quỹ giảm đáng kể. Tuy nhiên, họ đồng tình đây là thời gian rất tốt để đầu tư vì giá cổ phiếu rất rẻ.  

Thế nào là một cổ phiếu rẻ? Theo ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc Công ty liên doanh quản lý quỹ Việt Nam (VFM), thì VFM đánh giá cổ phiếu công ty dựa trên các chỉ tiêu về lợi nhuận, chỉ số giá trên thu nhập cổ phiếu (P/E), trừ đi những rủi ro về kinh tế vĩ mô và tình hình thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, ông Kevin Snowball, Giám đốc của Công ty quản lý quỹ PXP, cho rằng một nhà đầu tư ngắn hạn nay mua mai bán khó mà xác định được thế nào là rẻ. Thế nhưng, đối với những nhà đầu tư dài hạn, thị trường ở mức như hiện nay là quá rẻ.  

Chia sẻ với nhận định trên, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của VinaCapital hiện đang quản lý 800 triệu đô la Mỹ đầu tư vào chứng khoán, cho biết theo tính toán của công ty vào cuối 2007, 20 công ty lớn nhất trên thị trường chính thức có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận là 70%, và dựa trên lợi nhuận 2007, chỉ số P/E trung bình của các công ty này khoảng 20 lần. Đó là thời điểm cuối năm ngoái, hiện nay chỉ số PE này còn thấp hơn nữa, ông Andy nhận định như vậy và khẳng định VinaCapital đã liên tục mua vào trong thời gian qua.  

Giá ba chứng chỉ quỹ của VinaCapital niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán London hiện đều được giao dịch ở mức cao hơn 10% đến 20% tài sản ròng (net asset value – NAV) của từng chứng chỉ quỹ. Theo ông Andy, điều này phản ánh nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào triển vọng trong trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam.  

Ông Thomas Ngô, đại diện Quỹ Indochina Capital, cho biết sau khi hoàn tất việc huy động 500 triệu đô la Mỹ để đầu tư vào Việt Nam trong năm ngoái, Indochina đã bị áp lực giải ngân rất lớn từ phía các cổ đông của mình do quỹ có chiến lược đầu tư khá thận trọng. Và đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để Indochina giải ngân vì giá các cổ phiếu đã rất hấp dẫn. Hiện Indochina đang có 200-300 triệu đô la Mỹ bằng tiền mặt và đã cam kết với nhà đầu tư sẽ giải ngân hết trong vòng 12 tháng tới.  

Trong khi đó, VFM hiện cũng có khoảng 1.300-1.400 tỉ đồng tiền mặt đang sẵn sàng đầu tư vào chứng khoán. Ông Tân cho biết trong thời gian thị trường chứng khoán đi xuống vừa qua, mỗi ngày VFM đầu tư 20-30 tỉ đồng vào thị trường.  

Ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua vào, và trong suốt thời gian thị trường rớt mạnh, lượng mua vào của khối này vẫn nhiều hơn lượng bán ra.  

Trước đó, ngày thứ Sáu (7-3), Câu lạc bộ các công ty niêm yết tại HOSE, trong cuộc gặp giữa các thành viên, đã có ý kiến kêu gọi các công ty thành viên nên làm việc với các cổ đông nội bộ để hạn chế bán cổ phần ra vào thời điểm nhạy cảm này của thị trường. Một ý kiến nữa được đưa ra là công ty nào hiện đang có nguồn vốn nhàn rỗi có thể mua cổ phiếu quỹ nhằm bình ổn giá cổ phiếu trên thị trường.  

Theo thống kê của HOSE, các công ty niêm yết đã đăng ký mua khoảng 10 triệu cổ phiếu quỹ trong khi số lượng cổ đông nội bộ của các công ty niêm yết đăng ký bán ra đến hơn 10 triệu cổ phiếu mặc dù kết quả kinh doanh của các công ty đều rất tốt. Theo tổng kết vào 31-12-2007, 80% công ty niêm yết tại HOSE đã thực hiện vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2007.

THỦY TRIỀU 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới