Thứ Sáu, 19/07/2024, 07:08
25 C
Ho Chi Minh City

Các ‘ông lớn’ dầu khí thế giới báo lãi kỷ lục

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các tập đoàn dầu khí đa quốc gia gồm ExxonMobil, Chevron, Shell ghi nhận mức lãi hàng quí cao nhất lịch sử trong quí 2 vừa qua trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2.

Các “ông lớn” dầu khí thế giới ExxonMobil,TotalEnergies. Chevron, Shell ghi nhận các mức lợi nhuận khổng lồ trong quí 2 nhờ giá dầu thô tăng vọt. Tập đoàn BP của Anh cũng được dự báo lãi lớn khi kết quả kinh doanh quí 2 được công bố trong những ngày tới. Ảnh: Reuters

Được hưởng lợi nhờ giá dầu và nhiên liệu tăng mạnh

ExxonMobil, Chevron, Shell, ba tập đoàn dầu khí lớn nhất của phương Tây thu về lợi nhuận tổng cộng 46 tỉ đô la trong quí vừa qua, nhờ giá năng lượng bao gồm dầu thô và khí đốt tăng lên mức cao nhất trong một thập niên và biên lợi nhuận béo bở của ngành hóa dầu.

Hôm 29-7, ExxonMobil, công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ, biết lợi nhuận quí 2 đạt 17,9 tỉ đô la, cao nhất từ trước đến nay và cao gần gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Công ty giải thích lợi nhuận khởi sắc nhờ sản lượng dầu và giá nhiên liệu tăng trong khi chi phí giảm. Cùng ngày, đối thủ Chevron, có trụ sở ở bang California, cũng công bố lợi nhuận quí 2 cao nhất từ trước đến nay: 11,6 tỉ đô la so với mức 3,1 tỉ đô la vào cùng kỳ năm ngoái.

Các tập đoàn dầu khí Mỹ hồ hởi báo các mức lãi cao nhất lịch sử giữa lúc họ được hưởng lợi lớn với mức biên lợi nhuận cao kỷ lục của mảng sản xuất nhiên liệu sau khi cắt giảm công suất lọc dầu 3 triệu thùng/ngày kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020. Giám đốc điều hành của Exxon, Darren Woods cho biết dù biên lợi nhuận lọc dầu giảm gần đây, sẽ mất nhiều năm để phục hồi công suất mất mát trong đại dịch.

Woods nói: “Nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi nhưng chúng tôi không có khả năng đáp kịp. Điều này đã dẫn đến biên lợi nhuận lọc dầu tăng lên mức cao kỷ lục”.

Hôm 28-9, Tập đoàn dầu khí Shell (Anh) ghi nhận lợi nhuận quí 2 đạt 16,7 tỉ đô la, cũng là mức cao kỷ lục. Trong khi đó, Tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp báo lợi nhuận trong quí vừa đạt 9,8 tỉ đô la, cao gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Bữa tiệc” lợi nhuận của các tập đoàn dầu khí lớn nhất toàn cầu dấu một bước ngoặt lớn đối với một ngành công nghiệp “chảy máu” nhiều tiền mặt và chứng kiến hàng loạt công ty nộp đơn xin phá sản sau cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020. ExxonMobil và Chevron đã ghi nhận những khoản lỗ lịch sử trong năm đó, và cổ phiếu ExxonMobil bị loại ra khỏi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Nhu cầu dầu khí bật mạnh khi các nước dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát Covid-19. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với ngành năng lượng của Nga đã đẩy giá cả nhiên liệu hóa thạch tăng cao hơn nữa. Giờ đây, khi nền kinh tế Mỹ đang rơi suy thoái kỹ thuật (GDP suy giảm 2 quí liên tiếp), thu nhập cao ngất ngưởng của ngành dầu mỏ đã trở thành một điểm sáng hiếm hoi cho các nhà đầu tư. Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của ExxonMobil và Chevron lần lượt tăng khoảng 46% và 26%.

Tưởng thưởng cho cổ đông và củng cố tài chính

Bất chấp lợi nhuận đạt kỷ lục, ExxonMobil và Chevron vẫn bám chặt các kế hoạch chi tiêu đầu tư tương đối thận trọng trong lĩnh vực dầu mỏ. Thay vào đó, họ tưởng thưởng cho các cổ đông và củng cố tài chính. Exxon chi trả cổ tức và mua cổ phiếu quỹ tổng cộng 7,6 tỉ đô trong quí vừa qua. Với số dư tiền mặt 18,9 tỉ đô la, tăng 12 tỉ đô la từ cuối năm 2021, tỷ lệ nợ ròng trên vốn của Exxon giảm xuống 13%, giúp công ty chống lại cơn suy thoái kinh tế.

Chevron lên kế hoạch mua cổ phiếu quỹ đến 15 tỉ đô la trong năm nay và đã trả bớt nợ. Shell dự định chi thêm 6 tỉ đô la để mua cổ phiếu quỹ trong quí tới đồng thời giảm nợ ròng.

Các nhà phân tích cho biết thu nhập từ mảng lọc dầu của các tập đoàn dầu khi Mỹ có thể đã đạt đỉnh trong quí 2. Nhu cầu nhiên liệu đã bị ảnh hưởng trong mùa hè ở Mỹ, khi người tiêu dùng chùn bước trước mức giá xăng trung trên toàn quốc đạt  mức kỷ lục hơn 5 đô la/ gallon (3,78 lít)  vào tháng 6.

Tỷ suất lợi nhuận trung bình của ngành hóa dầu Mỹ, ở mảng xăng và dầu diesel gần đây đã giảm lần lượt 47% và 25% so với quí 2, theo Ngân hàng hàng đầu tư Tudor, Pickering, Holt & Co.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của ngành hóa dầu vẫn đang ở mức cao so với những năm trước. Ryan Todd, nhà phân tích ngành dầu mỏ tại Ngân hàng đầu tư Piper Sandler Companies, cho biết với nguồn tiền mặt lớn, các tập đoàn dầu khí có thể tiếp tục tưởng thưởng cho các các cổ đông. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ tích lũy lượng tiền mặt dư thừa trên bảng cân đối kế toán sau khi trải qua tình trạng túng quẫn tài chính  vào đầu năm 2020.

Todd nói: “Điều quan trọng đối với khả năng tồn tại lâu dài của ngành là các tập đoàn dầu khí phải cho giới đầu tư thấy rằng họ có một mô hình kinh doanh bền vững trong suốt chu kỳ của thị trường. Thị trường luôn vận hành theo các chu kỳ và chúng sẽ thay đổi”.

Khoản lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn dầu khí Mỹ thu được đang trở thành một vấn đề nhạy cảm chính trị khi giá nhiên liệu đắt đỏ nổi lên như một “món nợ” mà Tổng thống Biden và các thành viên đảng Dân chủ Mỹ cần xử lý trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Vào tháng 6, khi Tổng thống Biden hỏi liệu ông có chú ý đến lợi nhuận của ExxonMobil hay không. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi người đều biết lợi nhuận của Exxon. Exxon đã kiếm được nhiều tiền hơn cả Chúa trong năm nay”.

Ông Biden đã kêu gọi các công ty năng lượng trong nước tăng sản lượng khai thác dầu khí cũng như công suất lọc dầu để giúp giảm giá xăng dầu. ExxonMobil cho biết công ty đang làm việc để đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu thông qua kế hoạch mở rộng một nhà máy lọc dầu ở Beaumont, Texas vào năm tới, với công suất tăng thêm 250.000 thùng/ngày, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2012.

Tập đoàn này cũng cho biết họ đã đẩy mạnh hoạt động khai thác dầu ở vùng bồn chảo Permian nằm giữa Tây Texas và New Mexico với sản lượng tăng thêm 130.000 thùng dầu/ ngày so với nửa đầu năm 2021.

Theo Wall Street Journal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới