Thứ Hai, 24/06/2024, 15:55
30 C
Ho Chi Minh City

Các ông lớn bất động sản đổ xô ra vùng ven

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ông lớn bất động sản đổ xô ra vùng ven

V.Dũng

(KTSG Online) – Cuộc đua thâu tóm quỹ đất và phát triển dự án của nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu bước ra khỏi địa hạt của TPHCM và tiến về các địa phương lân cận. Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hầu hết doanh nghiệp bất động sản lớn ở TPHCM đều khởi động năm 2021 bằng những đại dự án ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu… khiến cho sức nóng cạnh tranh ở các đô thị vệ tinh này ngày một lớn.

Các ông lớn bất động sản đổ xô ra vùng ven
Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang trở thành điểm nóng đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản lớn ở TPHCM. Ảnh minh họa: DNCC

Trong cả năm 2020, dưới tác động của đại dịch thị trường bất động sản chỉ cung ứng lượng cung nhỏ giọt, phần lớn các doanh nghiệp dành thời gian để thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thâu tóm quỹ đất, mở rộng thị trường. Bước sang năm 2021, nguồn cung đã cải thiện nhưng hầu hết báo cáo thị trường quí 1 của các đơn vị nghiên cứu đều xác định được điểm nóng bất động sản mới ngoài TPHCM.

Khi các ông lớn “thoát ly” TPHCM

Thời gian qua, thị trường chứng kiến khá nhiều nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đã và đang sẵn sàng mua và nhận chuyển nhượng dự án từ các địa phương lân cận TPHCM. Xu hướng này bùng nổ bởi nhiều doanh nghiệp cho rằng quỹ đất ở TP.HCM và Hà Nội ngày càng hạn hẹp, đồng thời giá càng ngày càng cao, khiến chủ đầu tư buộc phải mở rộng thị trường với quỹ đất ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Theo số liệu của BSC, ngoại trừ Khang Điền có 100% quỹ đất tại thành phố lớn, Vinhomes vẫn duy trì chiến lược đô thị cao cấp nên vẫn sở hữu 51% quỹ đất tại TPHCM và Hà Nội, còn lại các chủ đầu tư lớn khác đều có tỷ lệ quỹ đất ở các tỉnh thành khác trên 80%. Điều này thể hiện định hướng chiến lược phát triển dự án ra vùng ven của các doanh nghiệp bất động sản. Xu hướng này rất rõ nét khi một năm bình quân TPHCM chỉ giao dịch khoảng 30.000 căn hộ, nhưng bất động sản Bình Dương đã giao dịch hơn 8.000 căn chỉ sau 9 tháng đầu năm 2020.

Xu hướng tìm kiếm quỹ đất ngoài TPHCM được dự báo sẽ tiếp diễn trong nhiều năm tới, trong bối cảnh giá đất ở những vùng này vẫn còn khá rẻ, đồng thời được hưởng lợi từ chính sách giãn dân của các thành phố lớn.

Novaland là một trong những doanh nghiệp có hoạt động M&A tích cực nhất trong năm 2020, doanh nghiệp này vừa mới chốt giao dịch dự án quy mô 286 ha ở Đồng Nai, cùng một số thương vụ khác ở các địa phương khác, tổng giá trị giao dịch được cho biết gần 1 tỉ đô la. Bước sang năm 2021, doanh nghiệp này đã bắt đầu triển khai rầm rộ một loạt dự án tại vùng ven.

Cũng trong xu thế đó, quỹ đất của Nam Long hầu như nằm hết ở ngoài ranh giới TPHCM, chiếm gần 91% tổng quỹ đất của doanh nghiệp này. Đây là doanh nghiệp rất chịu khó tích lũy quỹ đất, mỗi năm đều đặn dành 2.000 tỉ đồng để mua thêm đất. Trong năm 2020, Nam Long đã mua thêm 20 ha đất tại dự án Waterfront Đồng Nai từ Keppel Land, nâng tổng quỹ đất lên 701 ha, trong đó các dự án đều thuộc phân khúc trung – cao cấp.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Tổng giám đốc Nam Long Land, cho rằng, phát triển quỹ đất, phát triển bất động sản đô thị nhà ở là mảng kinh doanh cốt lõi nắm giữ vai trò quan trọng của doanh nghiệp.Thực chất, quỹ đất đô thị lớn gần 700 ha phục vụ chiến lược phát triển các khu đô thị mới xung quanh thành phố đã được lên kế hoạch từ 15 năm trước sau nhiều nghiên cứu kỹ lưỡng từ những bài học trong nước lẫn quốc tế.

VNDirect nhận định, xu hướng “di cư” đến các tỉnh lân cận TPHCM và Hà Nội sẽ tiếp tục là xu hướng chính trong năm 2021, chủ yếu do giá bán tại các khu vực này vẫn ở mức thấp hơn, tương đương giá bán tại các khu vực trung tâm 4-5 năm trước đây. Do đó, khu vực này hứa hẹn một tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư do các chủ đầu tư mua đất ở đây có chi phí thấp hơn các khu trung tâm.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Phát Đạt cho biết, việc dịch chuyển các dự án ra đô thị ven TPHCM là chiến lược của doanh nghiệp để tồn tại, thích ứng linh hoạt trong thời kỳ khó khăn. Ở đâu có quỹ đất, nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Nhiên, Phó tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho biết doanh nghiệp của mình là một trong những đơn vị đầu tiên bắt mạch đầu tư ở các khu vực ngoài TPHCM. Ông Nhiên chia sẻ nhờ sự phát triển linh hoạt này, doanh nghiệp năm vừa qua vẫn bán được hơn 10.000 sản phẩm, đồng thời chi hơn 10.000 tỉ đồng để mua lại nhiều dự án.

Cuộc chạy đua của các dự án đô thị vệ tinh

Trong năm 2020, nguồn cung bất động sản dường như bị “bóp nghẹt” bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên những thương vụ thâu tóm quỹ đất vùng ven của các doanh nghiệp vẫn âm thầm diễn ra. Bước sang năm 2021, với quỹ đất sẵn có nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu chiến dịch bán hàng cho các đô thị vệ tinh tạo nên một cuộc đua về nguồn cung ở các tỉnh lân cận.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang có kế hoạch mở bán dự án mới tại các tỉnh vùng ven TPHCM. Đơn cử như Phú Đông Group đang chuẩn bị ra mắt dự án chung cư cao cấp tại mặt tiền đường Phạm Văn Đồng thuộc TP. Dĩ An tỉnh Bình Dương với số lượng hơn 400 căn hộ.

Hay tại Đại hội cổ đông mới đây của Tập đoàn An Gia, đơn vị này cũng cho biết, sẽ ra mắt các dự án mới tại tỉnh Bình Dương và TP. Vũng Tàu. Tương tự, Tập Đoàn Hưng Thịnh Corp cũng thông tin trong tháng 5-2021 sẽ ra mắt dự án chung cư với hàng ngàn căn hộ tại tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu.

Xu hướng đầu tư ra vùng ven sẽ kéo dài trong năm nay và trong tương lai gần. Ảnh minh họa: NLG

Ngoài những dự án chung cư quy mô vài trăm căn hộ, thì nhiều ông lớn có lợi thế về quỹ đất cũng đưa ra thị trường những đại dự án có quy mô lên đến hàng trăm hecta để đón dòng vốn đầu tư sau đại dịch. Cụ thể, tận dụng các kế hoạch cấp vị thế hành chính 5 huyện phía Tây TPHCM, Nam Long đã nhanh chóng mở bán giai đoạn hai của địa đô thị Water Point có quy mô 335 hecta ở Long An. Hay Novaland với dự án khu đô thị AquaCity tại Đồng Nai cũng được mở ra hàng.

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng bắt đầu trở lại theo đà phục hồi của du lịch với hàng loạt dự án được mở bán. Trong đó, Novaland tiếp tục là đơn vị khởi động mạnh mẽ nhất với một chuỗi dự án đại đô thị ven biển NovaWorld đánh dấu sự hiện của mình ở tỉnh tiếp giáp nhau từ Đồng Nai đến Vũng Tàu và Bình Thuận.

Điểm nóng của bất động sản nghỉ dưỡng khu vực phía nam đang đổ dồn về khu cực Hồ Tràm – Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu) khi hàng loạt doanh nghiệp lớn đã đổ bộ về đây. Các doanh nghiệp lớn xuất hiện cũng là động lực cho hàng loạt dự án ven biển khác theo sóng ra hàng. Tận dụng thời điểm này, mới đây Hưng Vượng Developer đã giới thiệu dự án Venezia Beach có quy mô 72 hecta, sẽ ra mắt thị trường phân khu đầu tiên với gần 700 căn biệt thự biển có sở hữu lâu dài tại cung đường ven biển Bình Châu. Khi tình hình pháp lý của Condotel vấn trong quá trình hoàn thiện thì việc nền đất có sở hữu lâu dài đang là yếu tố để chủ đầu tư có thể cạnh tranh tại điểm nóng đầu tư dự án biển này.

Theo ghi nhận của KTSG Online, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản lớn ở TPHCM đều khởi động năm 2021 bằng những dự án ở các địa phương lân cận. Với xu hướng đầu tư ly tâm các đô thị lớn như hiện tại, xu hướng phát triển quỹ đất ra các khu đô thị vệ tinh hay bám biển được dự báo kéo dài trong thời gian tới trong kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới