Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:40
31.2 C
Ho Chi Minh City

Các nước tăng cường truy lùng, chống khủng bố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước tăng cường truy lùng, chống khủng bố

Phúc Minh

Các nước tăng cường truy lùng, chống khủng bố
Tháp Eiffel (Pháp) được thắp sáng để tỏ tình đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố vói Bỉ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm về loạt vụ đánh bom ngày 22-2 tại sân bay quốc tế Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek ở thủ đô Brussels (Bỉ) khiến ít nhất 34 người thiệt mạng và hơn 250 người khác bị thương, hàng loạt chiến dịch truy quét, truy lùng khủng bố được tiến hành trên khắp châu Âu.

Trong tuyên bố ngày 23-3, các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande… khẳng định tình đoàn kết và quyết tâm trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bằng mọi giá. Lãnh đạo các nước EU nhấn mạnh không bao giờ đầu hàng trước chủ nghĩa khủng bố và sẽ đoàn kết chặt chẽ để đưa những “sát thủ vô nhân tính” mang tên khủng bố ấy ra trước ánh sáng công lý.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 23-3 cũng kịch liệt lên án loạt vụ đánh bom ở Brussels và nhấn mạnh những kẻ thực hiện các vụ đánh bom này phải bị đưa ra xét xử trước pháp luật. Một trong những biện pháp tức thời mà HĐBA nhấn mạnh là các nước áp dụng ngay các biện pháp ngăn ngừa hoạt động cung ứng tài chính cho những kẻ khủng bố.

Ba nghi phạm vụ đánh bom sân bay Zaventem. Ảnh: Reuters

Chiến dịch truy quét khủng bố được tiến hành liên tục khắp nước Bỉ

Ngày 23-3, một ngày sau loạt vụ đánh bom, mạng lưới giao thông tại Brussels vẫn trong tình trạng ngưng trệ. Nhiều chuyến bay bị hủy, các tuyến đường sắt châu Âu nối với Brussels tạm bị phong tỏa. Giới chức Bỉ cho đóng cửa các tuyến ra vào thủ đô và các hệ thống phương tiện công cộng. Các chiến dịch truy quét khủng bố được tiến hành liên tục trên khắp nước Bỉ.

Danh tính 3 nghi phạm vụ đánh bom sân bay Zaventem được xác minh. Cảnh sát Bỉ cho rằng 2 trong số 3 nghi can đánh bom tại sân bay là hai anh em Khalid và Ibrahim El Bakaoui (27 và 30 tuổi), từng có tiền án. Hai nghi can này được cho là mặc áo đen và mỗi người đẩy một xe hành lý có chứa bom.

Nghi can mặc áo choàng màu trắng, đội nón đen, đẩy xe hành lý có chứa bom đi bên cạnh 2 nghi can nói trên được cho là Najim Laachraoui, 24 tuổi. Najim Laachraoui từng đến thủ đô Paris (Pháp) với nghi phạm Salah Abdeslam tham gia loạt vụ tấn công khủng bố Paris vào tháng 11-2015 khiến 130 người thiệt mạng. Cảnh sát Bỉ cho rằng Najim Laachraoui cũng đã thực hiện ít nhất 1 vụ đánh bom tại ga tàu điện ngầm Maalbeek và đang lẩn trốn tại Bỉ. Dấu vết ADN của Najim Laachraoui đã được cảnh sát tìm thấy trong cuộc đột kích tại nơi bắt giữ Salah Abdeslam ở Brussels tuần trước. Các chuyên gia giám định ADN đang xét nghiệm và tìm dấu vết của tên này tại sân bay Zaventem và ga tàu điện Maalbeek.

Cảnh sát Bỉ còn lần ra một căn hộ ở Schaerbeek, phía bắc Brussels, nơi có cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhiều bom gài đinh. Cảnh sát tìm thấy nhiều chai hóa chất có thành phần chế tạo bom hóa học tại căn hộ này.

Trong một diễn biến liên quan, Bỉ tổ chức quốc tang 3 ngày, từ ngày 23-3, tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ đánh bom ở Brussels.

Nga – Đức kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố

Ngày 23-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố. Hai ngoại trưởng nhất trí các vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố sẽ được nghiên cứu kỹ trong khuôn khổ Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier cho rằng các vụ tấn công ngày 22-3 tại Brussels lần nữa cho thấy sự cần thiết phải có cơ chế điều phối của OSCE trong vấn đề an ninh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhất trí vai trò quan trọng của OSCE nhưng nhấn mạnh sự cần thiết các nước châu Âu phải dẹp bỏ những rào cản về hệ tư tưởng, địa chính trị để cùng nhau chống khủng bố.

(tổng hợp AP, DW, BBC, Sina, Chinadaily)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới