Thứ Tư, 17/07/2024, 22:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Các nước tăng cường cấm vận Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước tăng cường cấm vận Triều Tiên

Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Hôm qua ngày 10-2, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua những lệnh cấm vận mới cứng rắn hơn với Triều Tiên sau những vi phạm pháp luật quốc tế, đặc biệt là việc thử vũ khí hạt nhật và công nghệ tên lửa của quốc gia này.

Các nước tăng cường cấm vận Triều Tiên
Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong một lần biểu quyết thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên năm 2013 sau khi nước này liên tục vi phạm luật pháp quốc tế về vũ khí hạt nhân. Ảnh Getty Image

Dự luật lưỡng viện, có tên gọi Đạo luật tăng cường hành động và cấm vận Triều Tiên (the North Korea Sanctions and Policy Enhancement Act) đã được thông qua với 96 phiếu thuận và không có phiếu nào phản đối. Trước đó, vào tháng 1-2016, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật này.

Mục tiêu của dự luật nhằm ngăn chặn khả năng tiếp cận các nguồn tài chính của Triều Tiên để phát triển các đầu đạn hạt nhân mini và tên lửa tầm xa.

Hành động của Thượng viện Mỹ đáp trả vụ phóng vệ tinh gần đây của Bình Nhưỡng mà Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng nhằm phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có gắn đầu đạn hạt nhân trong khi Bình Nhưỡng nói rằng họ chỉ đơn thuần phát triển vệ tinh hòa bình.

Trong bảng đánh giá các mối nguy cơ toàn cầu hàng năm gửi đến Quốc hội vào hôm thứ Ba ngày 9-2, Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ James R. Clapper nói rằng Triều Tiên đang mở rộng khả năng làm giàu uranium và tái khởi động lò phản ứng pluton, những việc có thể giúp sản xuất vật liệu cho vũ khí hạt nhân trong vài tuần hoặc vài tháng.

Tại Nhật, các quan chức Tokyo cho biết sẽ áp dụng những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Theo AP dẫn lời ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho biết, lệnh cấm này bao gồm ngăn hoàn toàn các chuyến tàu đã đến Triều Tiên cập các cảng Nhật Bản, đồng thời gia tăng hạn chế du lịch giữa hai nước.

Cụ thể hơn, lệnh cấm đi lại sẽ được mở rộng, không cho phép bất kỳ người nước ngoài nào nhập cảnh Nhật Bản nếu người đó có chuyên môn về hạt nhân, tên lửa và đã đến thăm Triều Tiên. Tất cả giao dịch chuyển tiền với Triều Tiên đều bị cấm, ngoại trừ những giao dịch vì mục đích nhân đạo với số tiền dưới 100.000 yen (880 đô la Mỹ).

Hàn Quốc cũng có hành động tương tự khi quyết định tạm thời đóng cửa khu công nghiệp Keasong nơi có hơn 54.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc cho 124 công ty Hàn Quốc.

Hàng năm, các công ty Hàn Quốc chi khoảng 100 triệu đô la Mỹ cho các công nhân Triều Tiên. Việc tạm ngưng hoạt động của khu công nghiệp Keasong có thể xem như biện pháp cứng rắn nhất của Seoul nhằm cắt đi nguồn tiền mặt quan trọng chính thức đối với Triều Tiên.

Đọc thêm:

– Hàn Quốc dừng hoạt động khu công nghiệp liên Triều

– HĐBA cân nhắc trừng phạt Triều Tiên vụ phóng tên lửa mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới