Thứ Năm, 20/06/2024, 04:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

Các nước quan ngại bùng phát dịch Ebola quy mô lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước quan ngại bùng phát dịch Ebola quy mô lớn

Phúc Minh

Các nước quan ngại bùng phát dịch Ebola quy mô lớn
Ngày 8-10, Mỹ bắt đầu soi chiếu tại sân bay đối với hành khách đến từ Tây Phi. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Việc phát hiện virus Ebola ở Mỹ và châu Âu gióng lên hồi chuông báo động về sự bùng phát dịch ở quy mô lớn.

Ngày 8-10, quan chức y tế bang Texas, Mỹ, thông báo nạn nhân bị chẩn đoán nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ, ông Thomas Eric Duncan, 42 tuổi, đã qua đời sau khi được điều trị bằng một loại thuốc thử nghiệm.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 3.900 người trong tổng số 8.033 ca nhiễm bệnh. Số ca nhiễm Ebola tăng theo cấp số nhân.

Ngày 9-10, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) dự báo số ca nhiễm Ebola sẽ tăng lên 1,4 triệu vào tháng 1-2014 nếu không có biện pháp kiềm chế dịch.

Quan chức Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma cho rằng sự ứng phó của quốc tế đối với dịch Ebola vẫn chậm so với tốc độ lây lan.

Cũng trong ngày 9-10, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho rằng nguồn lực để hỗ trợ chống dịch Ebola cần tăng gấp 20 lần, đồng thời kêu gọi các nước hành động khẩn trương hơn.

Những ngày gần đây, Mỹ, Canada, Anh, Úc bắt đầu tiến hành việc soi chiếu tại sân bay đối với hành khách đến từ Tây Phi.

Ngày 9-10, Anh cho biết sẽ tăng cường kiểm tra y tế đối với hành khách nhập cảnh tại hai sân bay chính ở thủ đô London và ga đường sắt Eurostar nối với châu Âu nhằm phòng chống dịch Ebola.

Động thái của Anh bắt nguồn từ việc nữ y tá người Tây Ban Nha Teresa Romero, 44 tuổi, trở thành người đầu tiên bị nhiễm Ebola ngoài vùng dịch Tây Phi. Tình hình sức khỏe của nữ y tá này đang xấu đi và có thể bị đe dọa tính mạng. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về biện pháp kiểm soát dịch Ebola của các nước châu Âu sau khi các chuyên gia cảnh báo khả năng virus Ebola có thể lan sang châu Âu.

Trước đó, trên cơ sở phân tích tốc độ lây lan của virus Ebola và dữ liệu hoạt động hàng không, các chuyên gia y tế dự đoán 75% nguy cơ dịch bệnh có thể lan tới Pháp và 50% khả năng xuất hiện tại Anh trước ngày 24-10.

Theo Reuters, Pháp trở thành một trong những nước có khả năng bị Ebola tấn công do các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh (Guinea, Sierra Leone và Liberia) đều là những quốc gia nói tiếng Pháp và có nhiều tuyến du lịch qua lại. Trong khi đó, sân bay Heathrow (Anh) là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ họp vào ngày 17-10 để thảo luận các biện pháp mới giám sát hành khách đến từ các nước vùng dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới