Thứ Sáu, 14/06/2024, 21:53
27 C
Ho Chi Minh City

Các nước kêu gọi hành động khẩn cấp giảm sản lượng thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước kêu gọi hành động khẩn cấp giảm sản lượng thép

Phúc Minh

Các nước kêu gọi hành động khẩn cấp giảm sản lượng thép
Ngành thép nhiều nước đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ thép Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Reuters đưa tin ngày 19-4, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và 6 nước khác kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng thừa sản lượng thép trên toàn cầu, một ngày sau khi Trung Quốc và các nước sản xuất thép hàng đầu không nhất trí được các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng ngành thép hiện nay.

>> Đàm phán để giảm công suất thép toàn cầu thất bại

Theo tuyên bố chung do Bộ Thương mại Mỹ công bố, các đại diện của Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về tính cấp bách phải nhanh chóng tái cơ cấu ngành công nghiệp thép theo định hướng thị trường.

Các nước trên cũng nhất trí chính phủ không nên trợ giá và có các hình thức hỗ trợ khác để duy trì các nhà máy thép làm ăn thua lỗ hoặc khuyến khích việc gia tăng sản lượng.

Trước đó vào ngày 18-4, các bộ trưởng và quan chức cấp cao của hơn 30 nước vừa có cuộc họp tại Brussels do Bỉ và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đồng chủ trì, trong đó kết luận việc dư thừa sản lượng thép hiện nay cần được giải quyết bằng cách tái cơ cấu nhanh chóng ngành sản xuất thép.

Mỹ chỉ đích danh Trung Quốc làm cuộc đàm phán thất bại, đồng thời cho rằng Trung Quốc cần giảm sản lượng thép dư thừa, nếu không sẽ phải đối mặt với các hành động thương mại có thể có từ các nước khác.

Trung Quốc bác bỏ ý kiến của Mỹ cho rằng nước này đang trợ cấp quá nhiều cho các doanh nghiệp thép, gây nên cuộc khủng hoảng dư thừa tại Mỹ và châu Âu.

Kết thúc cuộc họp, các nước tham gia chỉ đi tới những thống nhất không mang tính ràng buộc như cần giải quyết việc dư thừa sản lượng nhanh chóng và có hệ thống.

Trung Quốc – nước có sản lượng thép chiếm hơn 50% sản lượng thép toàn cầu – đã đẩy mạnh xuất khẩu thép ra thị trường nước ngoài trong nhiều năm trở lại đây. Nước này đang bị cáo buộc “làm ngập” thị trường thép toàn cầu với giá bán rẻ hơn chi phí sản xuất và vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế.

Cuộc khủng hoảng thép “nóng lên” sau khi tập đoàn thép Tata (Ấn Độ) thông báo kế hoạch bán các nhà máy thép tại Anh khiến 15.000 lao động tại Anh đứng trước nguy cơ mất việc. Hơn 40.000 công nhân ngành thép Đức cũng đã biểu tình phản đối việc nhập khẩu thép giá rẻ từ Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới