Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Các nước cách ly F0, F1 như thế nào khi người nhiễm không có triệu chứng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước cách ly F0, F1 như thế nào khi người nhiễm không có triệu chứng?

Thiện Khang

(KTSG Online) – Do có đến 85% trường hợp người nhiễm Covid-19 chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ hoặc hầu như không có triệu chứng gì và tự khỏi sau vài tuần, hầu hết các quốc gia đã áp dụng biện pháp cho phép những người nhiễm bệnh mà không xuất hiện triệu chứng (asymptomatic), hoặc có triệu chứng nhưng ở dạng nhẹ được phép tự cách ly tại nhà trong thời gian từ 14 đến 28 ngày.

Các nước cách ly F0, F1 như thế nào khi người nhiễm không có triệu chứng?
Ở Ấn Độ, nhà nào có người đang thực hiện tự cách ly đều có dán thông báo không tiếp khách. Ảnh: Economictimes.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát lần nữa sau giai đoạn tạm thời lắng dịu làm bộ máy y tế của nhiều nước bị quá tải, không đáp ứng nổi nhu cầu điều trị tập trung cho tất cả những ai đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 (ngành y VN gọi là đối tượng F0).

Theo quy định về tự cách ly tại nhà ở các nước, các F0 này phải theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân. Chỉ trong trường hợp đột ngột xảy ra biến chứng nặng điển hình của Covid-19 (khó thở, đau hoặc tức ngực dai dẳng, mất tỉnh táo hoặc da, môi, vùng da quanh móng tay trở nên xanh xao nhợt nhạt) thì mới cần đưa vào bệnh viện điều trị.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan rộng của Covid-19, ngành y tế các nước cũng yêu cầu cách ly đối với những người đã tiếp xúc với các đối tượng F0. Ngành y quốc tế thống nhất quy định về những người được gọi “tiếp xúc gần” (close contacts) trong trường hợp họ đã tiếp xúc với một người nhiễm Covid-19 ở cự ly gần hơn 2 m và trong thời gian 15 phút hoặc lâu hơn. Ở Việt Nam thì hầu như mọi trường hợp tiếp xúc gần đều được tính là F1, không thấy có quy định thời gian tiếp xúc phải từ 15 phút trở lên.

Ở châu Á, Trung Quốc áp dụng biện pháp cách ly tập trung cho các ca F1 trong thời gian 14 ngày. Ấn Độ thì có thời gian cách ly tập trung cho F1 là lâu nhất, lên đến 28 ngày.

Hàn Quốc thì khá linh động, cho F1 tự chọn lựa là cách ly tại nhà hoặc cách ly tại các trung tâm cách ly do ngành y thành lập. Nếu cách ly tại nhà, F1 sẽ được nhân viên y tế liên hệ hai lần mỗi ngày để kiểm tra tình hình sức khỏe. Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành mức phạt rất nặng những ai không tuân thủ quy định tự cách ly, người vi phạm có thể bị phạt một năm tù giam hoặc nộp phạt lên đến 9.000 đô la Mỹ.

Còn Nhật và Đài Loan thì khuyến khích F1 tự cách ly tại nhà, không cho phép ra ngoài trong vòng 14 ngày, Nếu các F1 đang cách ly tại nhà thấy xuất hiện các triệu chứng của nhiễm Covid-19 thì phải lập tức khai báo với ngành y tế để xử lý. Ở Nhật, người tự cách ly tại nhà sẽ được nhân viên y tế đến tận nhà để kiểm tra sức khỏe mỗi ngày.

Singapore thì áp dụng mô hình cách ly tập trung nhưng cũng linh hoạt tùy theo từng trường hợp, F1 phải được cách ly tập trung 14 ngày, nhưng nếu ngành y tế kiểm tra nơi cư trú của F1 mà thấy đủ điều kiện an toàn về mặt vệ sinh dịch tễ thì cho phép tự cách ly tại nhà. Tuy vậy, phạm vi cách ly tại nhà sẽ được mở rộng hơn với việc những thân nhân của F1 – gọi là “những người tiếp xúc gần với F1” (Việt Nam gọi là F2) – cũng phải cùng tự cách ly tại nhà. Sau khi F1 đã kết thúc thời gian cách ly mà không phát bệnh thì các F2 cũng được chấm dứt cách ly.

Ảnh minh họa: Indianexpress

Người phương Tây vốn ghét sự gò bó cá nhân, nên hầu hết các quốc Âu Mỹ đều cho áp dụng mô hình tự cách ly tại nhà đối với các ca F1. Ở Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngửa dịch bệnh (US CDC) khuyến cáo các F1 nên ở nhà không ra ngoài, tránh tiếp xúc với người khác và tự theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân trong vòng 14 ngày. Đồng thời, họ phải tuân thủ các chỉ thị của cơ quan y tế địa phương và của bang.

Khuyến cáo của CDC cũng khá linh hoạt, trong vòng từ 7 đến 10 ngày nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì có thể chấm dứt thời gian cách ly tại nhà, nhưng vẫn phải theo dõi tình trạng sức khỏe đủ 14 ngày. Những F1 nếu đã được tiêm chủng đủ 2 liều vaccine Covid-19 thì không phải tự cách ly cho dù đã tiếp xúc gần với người đã nhiễm, nếu F1 vẫn bình thường, không xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Ở Anh Quốc, thời gian tự cách ly tại nhà của F1 chỉ có 10 ngày, nhưng áp dụng cho cả những F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Hà Lan và một quốc gia châu Âu thì tương đối cứng rắn hơn, cho phép F1 tự cách ly tại nhà 14 ngày, nhưng trong trường hợp F1 không chấp hành nghiêm túc các quy định cách ly sẽ bị cưỡng chế đưa đến cơ sở y tế để cách ly tập trung.        

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 5-7-2021, toàn thế giới có tổng cộng 183.560.151 ca nhiễm làm tử vong 3.978.581 người.

Riêng khu vực Đông Nam Á là 35.309.575 ca nhiễm và số tử vong là 497.500 người. Điểm lạc quan là đã có 168.921.778 bệnh nhân đã hồi phục, và 2.988.941.529 liều vaccine đã được tiêm cho người dân các châu lục.


Tổng hợp từ Straistimes, WHO, Covid19healthsystem

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới