Thứ Ba, 25/06/2024, 14:36
32.3 C
Ho Chi Minh City

Các nước ACMECS nỗ lực thực hiện “thị thực chung”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước ACMECS nỗ lực thực hiện “thị thực chung”

Đào Loan

Các nước ACMECS nỗ lực thực hiện
Quan chức du lịch năm nước và lãnh đạo lãnh đạo bốn thành phố hạ nguồn sông Mê Kông trong buổi tọa đàm tối nay (10-9) tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Việc xóa bỏ rào cản đi lại, xây dựng thị thực chung cho cả vùng vẫn là những vấn đề nổi bật mà ngành du lịch 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar (ACMECS) nỗ lực thực hiện để thu hút du khách.

Sau một năm đưa ra Tuyên bố chung hợp tác du lịch ACMECS (Tổ chức chiến lược hợp tác kinh tế của các quốc gia thuộc ảnh hưởng của ba con sông Ayeyawady-Chaophraya-Mekong), vào tối nay (10-9), tại TPHCM một lần nữa, các quan chức du lịch cao cấp của năm nước lại thảo luận về những vấn đề đơn giản hóa điều kiện đi lại, phát triển sản phẩm…

Theo thông tin tại cuộc thảo luận, tuy vẫn chưa thực hiện được thị thực chung cho khách quốc tế như mong muốn nhưng các nước đã tiến được một bước trong kế hoạch với việc Thái Lan và Campuchia đã áp dụng thí điểm thị thực chung cho công dân nước thứ ba đến hai nước này.

Qua cuộc tọa đàm tối nay, quan chức du lịch cao cấp của năm nước thống nhất sẽ tiếp tục đề xuất các chính phủ đẩy mạnh các hoạt động để thúc đẩy việc đi lại của du khách thuận lợi hơn, trong đó có việc dùng thị thực chung ACMECS.

Ngoài ra, những người đứng đầu ngành du lịch cũng bàn về việc hiệp hội du lịch tham gia cùng cơ quan du lịch quốc gia, các địa phương trong xúc tiến quảng bá chung, xây dựng sản phẩm du lịch liên quốc gia. Những hoạt động hợp tác này nhằm thực hiện kế hoạch của năm nước là sẽ thu hút 50 triệu lượt du khách quốc tế, đặc biệt là du khách từ thị trường châu Âu, Úc, Mỹ và châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore.

Tọa đàm trên là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế tại TPHCM năm 2014. Lễ khai mạc Hội chợ diễn ra vào tối nay tại Trung tâm hội nghị White Palace, TPHCM. Trong lễ khai mạc, ngành du lịch năm nước cũng trao giải cho những doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận tải… hàng đầu của năm nước.

Phát triển TPHCM thành động lực cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng TPHCM sẽ thực hiện nhiều hoạt động hợp tác từ nay đến năm 2020 để thành phố tiếp tục phát triển thành một trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, làm động lực cho sự phát triển du lịch của vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Vào chiều nay (10-9), lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND TPHCM đã ký Kế hoạch Phối hợp Chỉ đạo Phát triển du lịch từ 2014 – 2020 để thực hiện mục tiêu này. Theo đó, Bộ và thành phố sẽ hợp tác trong quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch, liên kết hợp tác phát triển sản phẩm, thu hút đầu tư phát triển du lịch, quảng bá xúc tiến và đào tạo.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ có những sự hỗ trợ để tạo điều kiện cho TPHCM phát triển du lịch.

Trong 8 tháng đầu năm nay, TPHCM đón khoảng 2,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách quốc tế đến thành phố chiếm gần 50% trong tổng số khách quốc tế đến cả nước. Thành phố cũng là nơi tập trung phần lớn các công ty du lịch lớn của cả nước.

 

 

Đọc thêm:

Hàng không, du lịch kiến nghị nới lỏng thị thực

Nhóm Du lịch đề xuất mở rộng phạm vi miễn thị thực

Việt Nam tham gia thu hút 50 triệu du khách quốc tế

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới