Thứ Hai, 17/06/2024, 05:45
27.8 C
Ho Chi Minh City

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tăng giá bán hàng hóa cho thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tăng giá bán hàng hóa cho thế giới

Chánh Tài

(KTSG) – Chịu sức ép bởi các biến cố gián đoạn chuỗi cung ứng liên tiếp và chi phí hàng hóa nguyên liệu gia tăng, các nhà sản xuất của Trung Quốc đang tăng giá sản phẩm bán cho các nhà bán lẻ và nhà sàn xuất nước ngoài, làm gia tăng thêm nỗi lo lạm phát toàn cầu.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tăng giá bán hàng hóa cho thế giới
Công nhân làm việc ở một dây chuyền sản xuất chùm dây dẫn điện cho thiết bị điện tử ở một nhà máy ở TP. Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Tăng giá hàng hóa xuất khẩu do chi phí sản xuất tăng

Rene de Jong, Giám đốc Công ty of Resysta AV, một nhà sản xuất bàn ghế ngoài trời, có trụ sở ở TP. Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, cho biết ông sẽ tăng giá 7% cho các đơn hàng mới trong mùa hè này.

Lý do tăng giá chủ yếu là vì giá bán hóa chất và kim loại được sử dụng để sản xuất đệm, mút xốp và khung kết cấu ở các nhà máy của công ty này ở Trung Quốc và Indonesia tăng nhanh trong những tháng gần đây. Giá cước vận tải biển cũng tăng gần 90% kể từ tháng 6 năm ngoái nhưng thường thì khách hàng trả chi phí này.

Các nhà xuất khẩu khác của Trung Quốc, bao gồm các doanh nghiệp may mặc, cũng đang tăng giá bán sản phẩm.

Chủ một công ty bán sĩ đồ chơi trẻ em của Trung Quốc cho biết công ty ông đã tăng giá 10%-15% đối với các đơn hàng mới kể từ đầu tháng 3.

Có một số nhà sản xuất Trung Quốc cho biết họ không dám tăng giá cả vì sợ mất thị phần và kỳ vọng giá nguyên liệu thô sẽ hạ nhiệt.

“Trong gần 25 năm kinh doanh ở Trung Quốc, tôi chưa bao giờ từng chứng kiến tình trạng như thế này. Tôi chưa bao giờ chứng kiến chi phí vận tải biển đắt đỏ như thế, trong khi đó, giá nhôm và thép cũng tăng vọt”, Rene de Jong nói. Ông cho biết thêm giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng đang gây sức ép cho biên lợi nhuận của công ty ông.

Nhưng có rất ít dấu hiệu ở hiện tại cho thấy các xung lực đẩy chi phí sản xuất lên cao hơn ở Trung Quốc sẽ không yếu đi sớm.

Ni Fang, Giám đốc công yu sản xuất giày bốt Ji'an Huaerxin Shoes Co., ở tỉnh Giang Tây, chuyên xuất khẩu sang châu Âu và Đông Nam Á, nói rằng sau Tết Nguyên đán, công ty bà nhận được thông báo của các nhà cung cấp về việc tăng giá nguyên liệu sử dụng sản xuất giày bốt và đóng gói từ 10-30%. Vì vậy, công ty bà buộc phải tăng giá bán sản phẩm thêm khoảng 5% vào cuối tháng 2.

“Đợt tăng chi phí nguyên liệu thô này đẩy chúng tôi tới sát ngưỡng mà chúng tôi không thể chịu đựng được nữa”, Ni Fang nói. Bà cho biết công ty bà vẫn tự gánh một phần chi phí tăng thêm vì lo sợ khách hàng sẽ quay lưng.

Giá cước vận tải biển là một phần của vấn đề

Giá cước vận tải biển, tăng vọt trong những tháng gần đây trong bối cảnh các cảng bị tắc nghẽn và thiếu container, là một phần của vấn đề. Trong một số trường hợp, khách hàng yêu cầu các nhà cung cấp Trung Quốc chia sẻ chi phí vận chuyển. Trong các trường hợp khác, các nhà máy Trung Quốc cũng đang phải tự trả nhiều tiền hơn cho chi phí vận chuyển các nguyên liệu thô nhập khẩu như gỗ xẻ.

Giữa lúc khi đó, giá nhiều mặt hàng vẫn ở mức cao hoặc tiếp tục leo thang, và một số doanh nghiệp đang chọn cách chuyển những chi phí đó cho khách hàng. Giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ đã tăng 1,2% trong năm qua, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2012, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Các yếu tố khác cũng có thể góp phần đẩy tăng chi phí sản xuất ở Trung Quốc. Chẳng hạn, giới chức trách đang nỗ lực hạn chế tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch để giúp Trung Quốc đạt mục tiêu giảm khí thải carbon. Điều này có thể khiến ngành thép và các ngành khác khó tăng sản lượng.

Hồi tháng 1, các quan chức Trung Quốc khẳng định mục tiêu của họ là bảo đảm sản lượng thép thô giảm trong năm 2021 cho dù nhu cầu thép được dự báo tăng trong năm nay khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồu nhanh hơn.
Các chủ nhà máy và các nhà kinh tế cũng nghi ngờ một số khách mua đang tích trữ hàng hóa nguyên liệu, gây áp lực tăng giá.

Chen Yang, nhân viên kinh doanh của một công ty dệt nhà nước ở tỉnh Giang Tô, cho hay các nhà cung cấp bắt đầu tích trữ cotton (bông vải) trước Tết Nguyên đán vì họ dự báo gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ đô la của Mỹ sẽ khiến giá của hàng loạt hàng hóa nguyên liệu tăng mạnh.

Theo Chen Yang, giá cotton nhảy vọt lên mức 2.600 đô la/tấn hồi đầu tháng 3, so với mức chỉ 1.990 đô la vào giữa tháng 2. Vì vậy, công ty ông phải tăng giá sản phẩm vì nguyên liệu thô chiếm khoảng 70-80% tổng chi phí sản xuất.

Gia tăng áp lực lạm phát

Chỉ riêng việc tăng giá từ các nhà máy Trung Quốc thì chưa đủ để đẩy lạm phát lên cao hơn ở Mỹ và các nơi khác. Phần lớn chi phí tăng giá này có thể được hấp thụ nếu các nhà bán lẻ phương Tây chọn cách tự gánh chi phí mà không chuyển sang cho người tiêu dùng nhưng làm như vậy sẽ làm giảm biên lợi nhuận của họ.

Ngoài ra, cách tính lạm phát ở Mỹ bao gồm nhiều thứ, chứ không chỉ hàng tiêu dùng mà mọi người mua từ nước ngoài. Trước đại dịch, hơn 60% chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ dành cho các dịch vụ như ăn uống hoặc đi du lịch, thay vì mua hàng tiêu dùng.

Song việc các nhà máy Trung Quốc tăng giá tạo thêm một áp lực tăng giá khác đối với giá cả hàng hóa trên toàn cầu vào thời điểm chi phí của mọi thứ từ gỗ xẻ, thép và cotton (bông vải) đều ở mức cao. Một số nhà kinh tế và giới đầu tư lo ngại hàng nghìn tỉ đô la kích thích được tung ra trên toàn thế giới cuối cùng sẽ dẫn đến mức lạm phát cao hơn dự báo của các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt nếu tình trạng tắc nghẽn gần đây trong chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn tiếp diễn.

“Chắc chắn có rủi ro lạm phát sẽ tăng, không chỉ vì các nhà xuất khẩu tăng giá bán mà còn nhiều nguyên nhân khác, từ tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển hàng hóa toàn cầu cho đến việc nguồn tiền kích thích khổng lồ tạo ra nhu cầu mạnh mẽ mà nguồn cung không thể theo kịp. Dù vậy, vẫn còn hơi sớm nếu cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến lạm phát tăng vọt vào thời điểm này”,  Nick Marro, nhà phân tích thương mại toàn cầu tại tổ chức nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit, nhận định.

Điều tích cực đối với người tiêu dùng Mỹ là đồng đô la vẫn mạnh hơn trong năm nay so với dự báo của nhiều nhà kinh tế. Đồng đô la mạnh hỗ trợ cho sức mua của người tiêu dùng Mỹ khi họ thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu.

Nhiều hộ gia đình Mỹ đã tích lũy thêm tiền tiết kiệm trong thời kỳ đại dịch, giúp họ dễ dàng chi trả nhiều hơn một chút.
Robin Xing, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Ngân hàng Morgan Stanley, cho biết giá cả hàng hóa đang tăng cao hơn chủ yếu “do nhu cầu mạnh mẽ hơn”. Ông nói: “Các nhà sản xuất sẽ tìm cách chuyển chi phí cho các bên khác nhưng điều này sẽ không làm chệch hướng đà phục hồi kinh tế toàn cầu”.


Theo Wall Street Journal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới