Thứ Hai, 24/06/2024, 14:08
30 C
Ho Chi Minh City

Các nhà kinh tế: “Phải xóa sổ thiên đường thuế”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà kinh tế: “Phải xóa sổ thiên đường thuế”

Đức Nam

Một nửa trong tổng số 16 triệu dân Malawi đang sống trong nghèo khổ trong khi nước này bị mất nguồn thu thuế khổng lồ từ một số cá nhân.

(TBKTSG Online) – Hơn 300 nhà kinh tế hàng đầu thế giới đã gửi thư tới lãnh đạo quốc gia toàn cầu với lời cảnh báo và thúc giục chấm dứt các "thiên đường thuế" cũng như hoạt động tài chính bí mật ở nước ngoài, theo thông báo của Oxfarm gửi báo chí ngày hôm nay 9-10.

Thông điệp được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Tham nhũng sẽ được chính phủ Anh đăng đàn tổ chức tại London vào thứ Năm với sự tham gia của các chính trị gia từ hơn 40 quốc gia cũng như các đại diện từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

“Chúng tôi kêu gọi các vị tận dụng Hội nghị Thượng định chống Tham nhũng, diễn ra trong tháng này tại London, để tiến hành những bước tiến quan trọng trong việc chấm dứt kỷ nguyên của thiên đường thuế”, bức thư viết. “Sự tồn tại của các thiên đường thuế không đem lại sự giàu có hay cuộc sống tốt đẹp trên toàn cầu, cũng như không đem lại lợi ích kinh tế. Những hệ thống luật pháp này rõ ràng đem lại lợi ích cho nhiều cá nhân giàu có và công ty đa quốc gia. Lợi ích này chính là sự mất mát của những người khác và từ đó làm gia tăng bất bình đẳng”.

Bức thư trên có chữ ký của Thomas Piketty, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tư bản trong thế kỉ 21”, Angus Deaton – người vừa đoạt giải Nobel về kinh tế và Nora Lustig – giáo sư Kinh tế học Châu Mỹ La Tinh, Đại học Tulane, cùng với các chuyên gia có tầm ảnh hưởng và kinh nghiệm cố vấn cho chính phủ và các nhà hoạch định chính sách như Jeff Sachs – Giám đốc Viện nghiên cứu trái đất thuộc Đại học Columbia, cố vấn của Tổng thư kí Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và OIivier Blanchard – nguyên là nhà kinh tế trưởng của IMF…

Các giáo sư từ khác từ những trường đại học hàng đầu thế giới như Havard, Oxford hay Sorbonne từ các quốc gia khác nhau như Phần Lan hay Cameroon đã đồng nhất gửi đến lãnh đạo các quốc gia lời cảnh báo về việc thiên đường thuế đang làm giảm khả năng thu hồi thuế của nhà nước, đặc biệt các quốc gia nghèo là quốc gia phải chịu thiệt hại lớn nhất.

Dù có những quan điểm khác nhau về mức thuế cần thu, họ đều đi đến một kết luận chung rằng “việc các quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép tài sản được che giấu dưới vỏ bọc của các công ty hoặc khuyến khích các công ty ghi lợi nhuận tại những quốc gia mà họ hoàn toàn không có hoạt động kinh doanh nào tại nơi đó, đang làm rối loạn nền kinh tế toàn cầu”.

Để phản đối việc này, các nhà kinh tế đang kêu gọi các chính phủ đồng ý với nguyên tắc mới về việc yêu cầu các công ty phải báo cáo công khai các hoạt động chịu thuế ở tất cả các quốc gia họ đang sản xuất và kinh doanh, cũng như đảm bảo tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ cần công khai thông tin về người chủ thực sự của các công ty và quỹ đầu tư.

Jeff Sachs nói: “Thiên đường thuế không tự nhiên xuất hiện. Quần đảo Virgin thuộc Anh không bỗng dưng trở thành thiên đường thuế. Những thiên đường thuế như vậy là sự lựa chọn có chủ ý của chính phủ các nước lớn, đặc biệt là Anh và Mỹ, trong mối hợp tác với các tổ chức tài chính, kế toán và thể chế pháp luật với mục đích di chuyển dòng tiền”.

“Sự lạm dụng này không chỉ gây sốc, mà còn được cho rằng khá hiển nhiên và lộ liễu. Chúng ta không cần đến Hồ sơ Panama để biết rằng nạn tham nhũng thuế toàn cầu thông qua thiên đường thuế đang lan rộng. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng hệ thống toàn cầu dối trá này cần phải sớm chấm dứt. Đây chính là ý nghĩa của quản trị nhà nước tốt nhằm thực hiện cam kết toàn cầu về phát triển bền vững”, ông nói.

Bức thư cũng cho rằng, như những gì được tiết lộ gần đây trong Hồ sơ Panama và các vụ rò rỉ thông tin khác, việc các thiên đường thuế bảo mật thông tin chính là nguyên nhân gia tăng của nạn tham nhũng và khiến  nhiều quốc gia mất khả năng thu lại những khoản thuế hợp pháp. Trong khi tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bởi nạn trốn thuế, thì các quốc gia nghèo lại là những quốc gia bị thất thoát nguồn thu thuế nhiều nhất với khoảng 170 tỉ đô la Mỹ hàng năm.

Các nhà kinh tế cho rằng, xóa bỏ thiên đường thuế là điều không dễ dàng. Có nhiều đối tượng đầy quyền lực đang hưởng lợi từ tình trạng này. Adam Smith đã nói rằng người giàu “nên đóng góp cho chi tiêu công, không chỉ với tỷ lệ tương đương với doanh thu của mình, mà còn hơn cả tỷ lệ này nữa.” Không có bất kỳ sự bao biện kinh tế nào có thể cho phép các thiên đường thuế tiếp tục tồn tại.

Hệ thống hiện tại cho phép giới nhà giàu và có quyền lực giấu tiền ở nước ngoài, chiếm đoạt của các quốc gia khoản thuế cần thiết cho các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam Quốc tế cảnh báo rằng “Hàng triệu người nghèo nhất trên thế giới sẽ tiếp tục là nạn nhân của nạn trốn thuế cho tới khi chính phủ các quốc gia cùng hành động để xóa bỏ thiên đường thuế, bằng cách thành lập hệ thống đăng ký công khai đối với người sở hữu thực sự của các công ty và quỹ, cũng như xây dựng một hệ thống chia sẻ thông tin tự động về thuế giữa các quốc gia.”

Nghiên cứu của Oxfarm cho thấy, hàng năm các nước châu Phi thất thoát nguồn thu thuế khoảng 14 tỉ đô la Mỹ – số tiền này đủ để chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em để cứu sống khoảng 4 triệu trẻ em một năm, và đủ trả lương cho giáo viên để tất cả trẻ em ở các nước châu Phi được đi học. Oxfam tạm tính rằng nguồn thu thuế bị mất từ số tiền của một số cá nhân người Malawi, hiện đang giữ tại các tài khoản ngân hàng HSBC ở Geneva, bị tiết lộ trong vụ bê bối Swissleaks năm vừa rồi, có thể trả lương cho khoảng 800 y tá trong một năm.

Một nửa trong tổng số 16 triệu dân Malawi đang sống trong nghèo khổ. Hệ thống y tế đang thiếu nguồn lực trầm trọng khi không có đủ nhân viên và nguồn dược phẩm thiết yếu. Trung bình chỉ khoảng ba y tá cho mỗi 10.000 người dân. Chi tiêu công cho mỗi học sinh tiểu học ở mức thấp nhất trên thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới