Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:51
35 C
Ho Chi Minh City

Các nhà cung cấp phụ tùng của Honda muốn đầu tư ở TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà cung cấp phụ tùng của Honda muốn đầu tư ở TPHCM

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Mười công ty Nhật Bản chuyên cung cấp phụ kiện cho Honda Motor Company đã nhờ một vị tổng giám đốc vừa nghỉ hưu của hãng chế tạo xe hơi này làm cầu nối để thăm dò khả năng mở nhà máy tại Việt Nam, mà cụ thể là ở TPHCM. Tuy nhiên, ngoài phương án đầu tư trực tiếp, rất có thể các doanh nghiệp này sẽ chọn một số đối tác trong nước để đặt hàng gia công sau khi chuyển giao công nghệ và huấn luyện đội ngũ nhân sự.

Để chuẩn bị cho phương án này, chiều nay (15-12), ông Ryozo Nakanishi – nguyên Tổng giám đốc Honda Việt Nam – đã xuống tận khu Bình Phú (quận 6) để trực tiếp đánh giá năng lực sản xuất của Công ty cổ phần Cơ khí và Đúc kim loại Sài Gòn (SAMECO).

Trao đổi với TBKTSG Online ngay sau khi vừa kết thúc buổi làm việc với đoàn khách Nhật, kỹ sư Lê Việt – Giám đốc SAMECO, cho biết trong vài tuần tới phía Nhật sẽ cử một nhóm kỹ sư sang Việt Nam để đánh giá chi tiết khả năng đáp ứng của SAMECO, cụ thể là các yếu tố con người, máy móc, công nghệ…

“Dựa trên kết quả khảo sát, họ sẽ chọn một hoặc hai công ty trong số 10 nhà cung cấp nêu trên để giới thiệu cho SAMECO. Có thể là chúng tôi sẽ hợp tác để sản xuất chi tiết máy, phụ tùng trong xe hơi và tàu điện ngầm”, ông Việt giải thích.

Về khả năng đầu tư nhà máy ở TPHCM của các công ty Nhật Bản, ông Phan Hồng Quân, Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), cho biết gặp đã những đối tác này trong một chuyến đi xúc tiến đầu tư ở Osaka năm 2009. “Thông qua sự giới thiệu của các nhà lãnh đạo hãng Honda, 10 công ty này tỏ ý muốn chuyển nhà máy của họ sang Việt Nam. Tuy nhiên, họ cũng còn phải khảo sát rất kỹ trước khi quyết định”, ông Quân nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới