Thứ Năm, 18/07/2024, 05:27
25.6 C
Ho Chi Minh City

Các nhà bán lẻ Mỹ tranh cãi về việc buộc khách mang đeo khẩu trang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nhà bán lẻ Mỹ tranh cãi về việc buộc khách mang đeo khẩu trang

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các chuỗi bán lẻ lớn ở Mỹ bắt đầu yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang để giúp ngăn chặn nguy cơ lây lan virus SARS-Cov-2 gây dịch bệnh Covid-19. Song một số nhà bán lẻ khác không muốn làm như vậy vì lo ngại xung đột xảy ra với khách nếu họ bị nhân viên cửa hàng nhắc nhở đeo khẩu trang.

Lo ngại xung đột xảy ra với khách

Các nhà bán lẻ Mỹ tranh cãi về việc buộc khách mang đeo khẩu trang
Bắt đầu từ 20-7, Tập đoàn bán lẻ Walmart bắt buộc khách phải  mang khẩu trang khi ghé vào các cửa hàng, siêu thị của tập đoàn này tại Mỹ. Ảnh: Independent

Richard Johnson, Giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ bán lẻ thể thao Foot Locker, cho biết sau khi trao đổi với các lãnh đạo đồng nghiệp trong những ngày gần đây, ông quyết định không yêu cầu khách mang khẩu trang tại hàng trăm cửa hàng của công ty ông trên khắp nước Mỹ.

Foot Locker quản lý hơn 3.100 cửa hàng trên khắp thế giới, chủ yếu bán giày dép từ các thương hiệu như Nike, Jordan, Adidas…

Chính sách trên của Foot Locker đi ngược với các quy định bắt buộc khách mang khẩu trang mới thông báo gần đây của các chuỗi bán bán lẻ lớn ở Mỹ như Walmart, Kroger, Target Best Buy, Home Depot…

“Khẩu trang đang trở thành vấn đề chính trị, chứ không phải là vấn đề sức khỏe. Tôi không muốn đặt các nhân viên cùa chúng tôi vào tình thế nguy hiểm khi phải bảo vệ chính sách bắt buộc mang khẩu trang”, Johnson nói.

Ông cho biết ông cảm thấy lo ngại trước những vụ xung đột gây thương tích cho nhân viên cửa hàng ở các chuỗi bán lẻ khác khi họ nhắc nhở khách mang khẩu trang.

Ông cho biết đang có một cuộc tranh luận gay gắt giữa các nhà bán lẻ và các giám đốc điều hành trong ngành bán lẻ về việc có nên bắt buộc khách mamg khẩu trang hay không.

Hồi tháng 5, Calvin Munerlyn, nhân viên bảo vệ ở cửa hàng Family Dollar tại bang Michigan, bị bắn chết trong một cuộc cãi lộn sau khi anh yêu cầu một khách hàng mang khẩu trang. Trong những tuần gần đây, video về các vụ đối đầu giữa các khách hàng và các nhân viên cửa hàng liên quan đến quy định bắt buộc mang khẩu trang thu hút lượng lượt xem lớn các mạng xã hội.

Tại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s, 44% nhân viên từng bị khách sỉ vả bằng lời nói hoặc đe dọa tấn công thân thể khi họ yêu cầu khách mang khẩu trang hoặc tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Nghiệp đoàn quốc tế của lao động ngành dịch vụ.

McDonald’s phản bác kết quả khảo sát này và cho biết công ty đã huấn luyện nhân viên cách giảm leo thang đối đầu với khách hàng.

Hôm 16-7, các chuỗi bán lẻ lớn như Target và Walgreens yêu cầu khách ghé vào cửa hàng của họ phải mang khẩu trang trong những tuần tới, chỉ một ngày sau khi Walmart và các chuỗi bán lẻ khác thông báo thực thi chính sách tương tự. Walmart cho rằng khách hàng mang khẩu trang sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho chính họ và người khác xung quanh.

Chuỗi nhà thuốc CVS cho biết sẽ yêu cầu khách mang khẩu trang nhưng Jon Roberts, Giám đốc hoạt động CVS, nói rằng nhân viên của CVS sẽ không làm nhiệm vụ thuyết phục khách tuân thủ quy định này.

“Chắc chắn, chúng tôi sẽ không yêu cầu nhân viên đóng vai trò thực thi quy định mang khẩu trang. Chúng tôi chỉ yêu cầu khách tự bảo vệ bản thân họ và người xung quanh bằng cách lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và lời kêu gọi mang tấm che mặt”.

Chính sách của các bang không nhất quán

Tại bang Washington, luật bắt buộc các cơ sờ kinh doanh từ chối phục vụ khách hàng không mang khẩu trang. Ảnh: khq.com

Các quy định yêu cầu khách mang khẩu được áp dụng ở nhiều chuỗi bán lẻ sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ tăng vọt. Hôm 16-6, số lần số ca nhiễm mới hàng ngày ở Mỹ vượt con số 70.000 hôm 16-7 và hai bang Florida và Texas cũng ghi nhận số ca tử vong lớn nhất trong một ngày cho đến nay.

Không có quy định liên bang nào bắt buộc người dân Mỹ mang khẩu trang khi ra đường hoặc khi ghé vào các của hàng. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ khuyến cáo người dân nên đeo tấm che mặt bằng vải khi họ ra đường.

Hiện nay, hơn 50% các bang ở Mỹ đã ban hành lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở những nơi công cộng.

Nhưng các tranh cãi về việc bắt buộc mang khẩu trang vẫn chưa hạ nhiệt. Hôm 16-7, Thống đốc bang Georgia, Brian Kemp, đã kiện bà Keisha Lance Bottoms, Thị trưởng TP. Atlanta ở bang Georgia vì bà triển khai quy định bắt buộc người dân mang khẩu trang khi ra đường, nếu không sẽ bị phạt tiền và thậm chí phạt tù lên đến sáu tháng.

Trước đó, ông Kemp ban hành lệnh cấm các chính quyền địa phương bắt buộc người dân mang khẩu trang.
Thống đốc bang Nam Dakota, Kristi Noem, không muốn bắt buộc người dân mang khẩu trang ở nơi công cộng vì cho rằng điều đó vi phạm quyền tự do cá nhân.

Nhiều chính quyền địa phương và các bang ở Mỹ đang tìm cách cân bằng giữa nhiệm vụ khống chế dịch bệnh với yêu cầu phục hồi kinh tế, dẫn đến các chính sách về mang khẩu trang không nhất quán giữa bang này với bang khác, thậm chí giữa hạt này và hạt khác trong cùng một bang.

"Bạn không thể yêu cầu các nhà bán lẻ trở thành nơi thực thi quy định mang khẩu trang khi chính quyền liên bang không sẵn sàng áp đặt lệnh bắt buộc mang khẩu trang”, Matt Priest, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ và phân phối giày dép ở Mỹ, nói.

Điều này buộc các tập đoàn lớn bán lẻ gần đây phải tự đưa ra chính sách đồng bộ áp dụng ở tất cả địa điểm kinh doanh họ khắp các bang.

Hôm 15-7, Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) yêu cầu các thành viên phải thiết lập một chính sách áp dụng trên toàn quốc về việc bắt buộc khách mang khẩu trang hoặc tấm che mặt.

Tuần trước, Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ Mỹ (RILA), đã gửi thư cho Hiệp hội các thống đốc quốc gia Mỹ để hối thúc các thống đốc áp dụng các chỉ thị đồng bộ khắp toàn bang của họ về việc mang khẩu trang để tạo ra sự rõ ràng cho các doanh nghiệp, khách hàng và cơ quan thực thi pháp luật.

“Một trong những điều gây bối rối nhất là chúng ta tiếp tục không có một chiến lược liên bang nhất quán để hướng dẫn vấn đề mang khẩu trang. Bạn không thể yêu cầu các nhà bán lẻ trở thành nơi thực thi quy định mang khẩu trang khi chính quyền liên bang không sẵn sàng áp đặt lệnh bắt buộc mang khẩu trang”, Matt Priest, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ và phân phối giày dép ở Mỹ, nói.

Richard Johnson, Giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ bán lẻ thể thao Foot Locker, cho rằng việc thiếu vắng hướng dẫn của chính quyền liên bang là một thách thức.

“Nếu có một chính sách liên bang bao trùm, tình hình sẽ khác”, ông nói khi đề cập đến việc tuân thủ mang khẩu trang của khách mua sắm. Tuy nhiên, ông cho biết Foot Locker sẵn sàng sửa đổi hoặc đảo ngược chính sách không yêu cầu khách mang khẩu trang khi hoàn cảnh cho phép.

Theo Wall Street Journal, CNN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới