Thứ Năm, 20/06/2024, 03:00
28.9 C
Ho Chi Minh City

Các ngân hàng ưu đãi cho vay mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ngân hàng ưu đãi cho vay mua nhà

Thủy Triều

Nhu cầu vay tiền mua nhà tại các ngân hàng đã tăng khi thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lại. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau khi thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm dần lên trong vài tháng gần đây, các ngân hàng đã chớp thời cơ đưa ra nhiều sản phẩm cho vay mua nhà dưới hình thức cho vay tiêu dùng cá nhân và cho biết nhu cầu vay mua nhà cũng đã tăng khá.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa tiếp tục mở rộng sản phẩm cho vay mua nhà đất với những điều kiện rất ưu đãi. Cụ thể, khách hàng đến vay mua nhà tại ABBank có thể được vay tới 90% thay vì 70% nhu cầu như trước đây.

Ngoài ra, khách hàng được ân hạn trả nợ gốc tối đa tới 36 tháng với lãi suất 1%/tháng. Thời gian trả nợ kéo dài tới 20 năm. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng bảo hiểm nhân thọ và tham gia chương trình “Vay tiền trúng vàng” khi vay mua tiền mua nhà tại ABBank.

Còn Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) cho biết để đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng của khách hàng, VIB đã triển khai thêm hai sản phẩm mới, tài trợ mua nhà và đặc biệt sẽ giải ngân trong vòng 48 giờ kể từ khi khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ. Khách hàng có thể vay tới 90% giá trị nhà hoặc đất muốn mua.

Điều khiến các ngân hàng muốn đẩy mạnh mảng cho vay mua nhà đất là mảng này được tính vào cho vay tiêu dùng có thể thỏa thuận lãi suất cho vay cao hơn mức trần 10,5%/năm của cho vay sản xuất kinh doanh hiện nay. Hiện lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng phổ biến ở mức từ 10,5% – 13%/năm.

Ông Đàm Thế Thái, giám đốc khối khách hàng cá nhân của ngân hàng, cho biết sản phẩm cho vay mua nhà là một trong những sản phẩm chiến lược của ngân hàng.

Trong sáu tháng đầu năm, các khoản vay mua nhà mới phát sinh tại ngân hàng là có, nhưng do có những khoản nợ cũ được trả nên dư nợ cho vay mua nhà tại ngân hàng chỉ tăng khoảng 10%, ông Thái nói.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), trong buổi gặp báo chí cuối tháng 6 đã đưa ví dụ chứng minh rằng thị trường bất động sản bắt đầu ấm trở lại, khiến nợ quá hạn của ngân hàng đến cuối tháng 6 chỉ còn 3,3% trên tổng dư nợ so với 4,71% vào cuối năm 2008 do khách vay tiền đã bán được nhà để trả nợ ngân hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà tại Eximbank khá thấp so với các ngân hàng khác, chỉ bằng cho vay sản xuất kinh doanh là 10,5%/năm và tính lãi trên dư nợ giảm dần. Một lãnh đạo của Eximbank cho biết đến cuối tháng 6, dư nợ cho vay mua nhà tại ngân hàng tăng 14% so với đầu năm.

Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), trong nỗ lực đạt tăng trưởng tín dụng 90% trong năm nay như nghị quyết đại hội cổ đông, dư nợ cho vay mua nhà của ngân hàng cuối tháng 6 cũng có tốc độ tăng khá mạnh là 25% so với đầu năm. Mảng tín dụng này theo ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc ngân hàng, hiện đang chiếm từ 10% – 15% tổng dư nợ của ACB (khoảng 50.000 tỉ đồng).

Trong khi đó, đại diện của Ngân hàng VPBank cho biết dư nợ cho vay mua nhà của ngân hàng trong sáu tháng đầu năm cũng có mức tăng trưởng khá cao là 16% và hiện dư nợ cho vay mua nhà chiếm từ 30% – 40% dư nợ trung dài hạn của ngân hàng.

Mặc dù Chính phủ đang có chính sách khuyến khích tiêu dùng, nhưng việc các ngân hàng muốn đẩy mạnh mảng cho vay bất động sản cũng gây ra e ngại. Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết điều đáng ngại nhất hiện nay là vốn cho vay mua nhà thường là vốn trung dài hạn nhưng phần lớn vốn gửi vào ngân hàng chủ yếu là vốn ngắn hạn.

Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng đã bắt đầu thanh tra việc cho vay của các ngân hàng, đặc biệt là mảng cho vay tiêu dùng và chứng khoán. Trong sáu tháng đầu năm, cho vay tiêu dùng của toàn hệ thống ngân hàng đạt 85.000 tỉ đồng, tăng 11,6% so với đầu năm, thấp hơn mức tăng tổng dư nợ 17% của toàn hệ thống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới