Thứ Ba, 18/06/2024, 05:41
27.3 C
Ho Chi Minh City

Các ngân hàng trung ương bảo vệ tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ngân hàng trung ương bảo vệ tăng trưởng

Thu Hằng

Chủ tịch Fed Ben S. Bernanke ra tín hiệu cho thấy Fed có thể xem xét việc mua tài sản quy mô lớn lần ba. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng trung ương đang chạy đua để bảo vệ nền kinh tế khỏi việc thắt chặt tài chính và biến động tiền tệ đang đe dọa gây ra một cuộc suy thoái toàn cầu mới.

Trong 72 giờ sau lời kêu gọi của hội nghị các nước G7 vào ngày 7-8, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cam kết sẽ giữ mức lãi suất gần bằng không ít nhất đến giữa năm 2013, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) can thiệp thị trường trái phiếu và Ngân hàng trung ương Anh cho biết sẵn sàng bổ sung biện pháp kích thích kinh tế nếu cần. Nhật Bản và Thụy Sĩ cũng tăng cường kiềm chế đồng yen và đồng franc tăng giá.

Ngày 7-8, bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương các nước G7 cho biết sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để hỗ trợ sự ổn định tài chính và tăng trưởng với tinh thần hợp tác chặt chẽ và tin tưởng.

Sau đó, Fed quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục đến giữa năm 2013 vào ngày 9-8 và ra tín hiệu cho thấy sẵn sàng sử dụng công cụ bổ sung khi các gói kích thích kinh tế được ban hành bởi Tổng thống Barack Obama trong năm 2009 kết thúc.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa cho biết tỷ giá hối đoái biến động có thể có “tác động tiêu cực” đến nền kinh tế, sau khi ngân hàng trung ương nước này bổ sung thêm 10.000 tỉ yen (130 tỉ đô la Mỹ) cho gói kích thích kinh tế và Nhật Bản đơn phương can thiệp vào thị trường tiền tệ để làm suy yếu đồng yen.

Còn Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ thì gia tăng cung cấp đồng franc để chống lại sự “tăng giá quá lớn” của đồng tiền này.

Tuy nhiên, cựu Thống đốc Fed Randall Kroszner cho rằng các ngân hàng trung ương phải xem xét tác động của việc thắt chặt tài chính khi ra các quyết định cách hỗ trợ nền kinh tế.

Quyết định giữ mức lãi suất thấp gần bằng không của Fed đã dẫn đến sự bất đồng quan điểm giữa các nhà hoạch định chính sách và sự phản đối lớn nhất kể từ khi ông Bernanke lên giữ chức vào năm 2006.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới