Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:14
29.5 C
Ho Chi Minh City

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Chánh Tài

(KTSG Online) – Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Trụ sở của Ngân hàng JPMorgan Chase ở New York. Trong quí 1-2021, lợi nhuận ròng của ngân hàng này đạt mức kỷ lục 14,3 tỉ đô la, một phần là nhờ hoàn nhập dự phòng 5,2 tỉ đô la. Ảnh: Reuters

Đại dịch Covid-19 khiến các ngân hàng khổng lồ của Mỹ như JPMorgan Chase và Bank of America phải trích lập dự phòng hàng chục tỉ đô la vào năm ngoái cho các khoản nợ xấu.

Số tiền dự phòng này không phải là nhỏ. Trong năm 2020, các ngân hàng lớn nhỏ ở Mỹ đã trích lập dự phòng tổng cộng 120 tỉ đô la cho nợ xấu, theo dữ liệu của Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ.  Các khoản dự phòng này, một khi được hoàn nhập, giúp lợi nhuận quí của các ngân hàng tăng mạnh.

Triển vọng kinh tế sáng sủa của Mỹ giúp các khoản nợ xấu tiềm tàng của người tiêu dùng và doanh nghiệp trở thành “nợ tốt”, cho phép các nhân hàng hoàn nhập dự phòng rủi ro cho những khoản nợ này.

Hôm 15-4, Ngân hàng Bank of America cho biết đạt lợi nhuận 8,05 tỉ đô la trong quí 1, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu của mảng ngân hàng đầu tư và doanh thu phí giao dịch tăng mạnh.

Bên cạnh đó, khoản hoàn nhập dự phòng 2,7 tỉ đô la cũng đóng góp đáng kể vào kết quả lợi nhuận ngân hàng này. Năm ngoái, Bank of America đã trích lập dự phòng 11,3 tỉ đô la cho rủi ro thua lỗ vì nợ xấu khi ngành ngân hàng tin rằng làn sóng vỡ nợ do tác động của đại dịch Covid-19 sắp ập đến.

Cùng ngày, Ngân hàng Citigroup báo đạt lợi nhuận vượt dự báo của các nhà phân tích nhờ doanh thu mạnh mẽ của mảng ngân hàng đầu tư và khoản hoàn nhập dự phòng cao hơn dự kiến. Trong quí 1, ngân hàng này lãi ròng 7,94 tỉ đô la, trong đó, hoàn nhập dự phòng đóng góp đến 3,9 tỉ đô la. Mức lợi nhuận này cao hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hôm 14-4, JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất Mỹ, báo lợi nhuận tăng lên mức kỷ lục 14,3 tỉ đô la trong quí 1, cao gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận tăng một phần là nhờ đà phục hồi kinh tế Mỹ cho phép ngân hàng này hoàn nhập 5,2 tỉ đô la từ khoản dự phòng cho các khoản nợ xấu tiềm tàng. Phần lớn giá trị hoàn nhập này (3,5 tỉ đô la) liên quan đến các chủ thẻ tín dụng.

“Xét về tổng thể, đây là một quí tuyệt vời đối với JPMorgan Chase. Rõ ràng ngân hàng này đã trích lập dự phòng quá mức và khoản tiền đó giờ đây chảy trở lại vào kết quả lợi nhuận”, Octavio Marenzi, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Opimas, nói.

Cùng ngày, Charlie Scharf, Giám đốc điều hành Ngân hàng Wells Fargo cho biết trong quí vừa qua, ngân hàng này lãi ròng 4,74 tỉ đô la, cao hơn 7 lần so với mức lãi của quí 1 năm ngoái. Khoản hoàn nhập dự phòng 1,6 tỉ đô la đã giúp lợi nhuận tổng thể của Wells Fargo tăng trưởng mạnh. Charlie Scharf nói: “Kết quả lợi nhuận trong quí vừa qua của chúng tôi, bao gồm giảm dự phòng thua lỗ tín dụng 1,6 tỉ đô la, cho thấy nền kinh tế Mỹ đang cải thiện”.

Trong khi đó, Ngân hàng Goldman Sachs cũng thông báo đạt lợi nhuận ròng kỷ lục 6,84 tỉ đô la trong quí 1, cao gần gấp 7 lần so với cách đây một năm. Lợi nhuận của ngân hàng này khởi sắc nhờ doanh thu phí giao dịch ngoại hối, hàng hóa, chứng khoán… cũng như doanh thu phí tư vấn các thương vụ mua bán và sáp nhập, chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tăng bùng nổ.

Tuy nhiên, hoàn nhập dự phòng chỉ đóng góp khoảng 70 triệu đô la cho lợi nhuận của Goldman Sachs trong quí vừa qua. Quy mô của mảng cho vay tiêu dùng và thế chấp bất động sản của Goldman Sachs không lớn so với các ngân hàng khác của Mỹ, vì vậy, ngân hàng này chỉ trích lập dự phòng 4,24 tỉ đô la vào năm ngoái so với mức dự phòng 26 tỉ đô la của JPMorgan Chase.

Lợi nhuận của các ngân hàng Mỹ cải thiện mạnh khi các gói cứu trợ kinh tế của chính phủ hỗ trợ đà phục kinh tế, giúp số vụ nỡ nợ ít hơn dự báo ban đầu.

Trong năm qua, chính phủ Mỹ đã tung ra hàng ngàn tỉ đô la để giúp người dân và doanh nghiệp Mỹ vượt qua khủng hoảng Covid-19 dưới hình thức trợ cấp trực tiếp và hỗ trợ trả lương cho người lao động. Trong nhiều cuộc khảo sát, người tiêu dùng Mỹ nói rằng sẽ sử dụng một phần tiền trợ cấp để trả bớt nợ, bao gồm cuộc khảo sát của chi nhánh Cục Dự trự liên bang Mỹ ở khu vực New York cho thấy các hộ gia đình Mỹ dự định sử dụng hơn 1/3 tiền trợ cấp để trả bớt nợ.

Hơn nữa, chính phủ Mỹ cho phép các ngân hàng linh hoạt trong cách định nghĩa nợ xấu. Điều này có nghĩa là họ có thể kéo dài thời gian ân hạn nợ gốc để loại bớt nợ xấu.

Các nhà phân tích của Ngân hàng UBS cho biết các ngân hàng Mỹ sẽ tiếp tục hoàn nhập dự phòng trong các quí tới cho đến cuối năm 2022. Điều này là vì phải mất ít nhất thêm một năm nữa, nền kinh tế Mỹ mới phục hồi hoàn toàn và các ngân hàng không muốn hoàn nhập dự phòng một lần.

Đà tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong những tháng qua phản ánh niềm tin của giới đầu tư về triển vọng đang cải thiện của ngành ngân hàng. Kể từ đầu tháng 10-2020 đến hôm 13-4, chỉ số Ngân hàng KBW, theo dõi biến động giá của cổ phiếu của 24 ngân hàng lớn ở Mỹ, tăng 66%.

Theo AP, Wall Street Journal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới