Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

Các hiệp hội doanh nghiệp FDI tiếp tục lo ngại về visa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hiệp hội doanh nghiệp FDI tiếp tục lo ngại về visa

Tư Hoàng

Các hiệp hội doanh nghiệp FDI tiếp tục lo ngại về visa
Vấn đề visa cũng đã được nêu ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam vào tháng 6-2015 – Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tiếp tục bày tỏ lo ngại vấn đề visa của Việt Nam đang gây cản trở cho thành viên của họ.

Theo tài liệu phục vụ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2015 – một diễn đàn đối thoại hàng năm giữa Chính phủ và khu vực kinh tế tư nhân sẽ được tổ chức ngày mai, 1-12, tại Hà Nội – vấn đề visa tiếp tục trở thành một điểm quan ngại chung của nhiều hiệp hội doanh nghiệp FDI.

Theo bà Sherry Boger, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Luật nhập cảnh của Việt Nam được sửa đổi vào tháng 6 năm 2014 và có hiệu lực vào ngày 1-1-2015 đã không tham khảo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bà cho biết, hầu hết các quốc gia đã tham gia TPP mà Việt Nam là thành viên cam kết cho phép nhập cảnh dành cho doanh nhân của nước thành viên khác tùy thuộc vào các phụ lục của riêng từng quốc gia.

Bà nhận xét, căn cứ vào một vài điều khoản của Luật nhập cảnh, công dân Hoa Kỳ có kế hoạch đến Việt Nam theo diện thị thực tương đương B-1 hoặc B-2 của Hoa Kỳ chỉ nhận được thị thực có thời hạn hiệu lực 3 tháng và chỉ nhập cảnh một lần. (Visa B-1, B-2 của Hoa Kỳ cấp cho người Việt Nam có hiệu lực 1 năm và có thể nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn 1 năm đó).

“Quy định này rõ ràng gây ra trở ngại lớn đối với cả doanh nhân và khách du lịch cho cả phía Việt Nam và Hoa Kỳ, và có thể làm suy giảm doanh thu lớn do ngành du lịch đem lại, chưa kể đến tác động tiêu cực cho sự phát triển của ngành du lịch, là một trong 5 ngành công nghiệp ưu tiên tại Việt Nam”, bà nêu trong bản kiến nghị.

Trên thực tế, vấn đề này đã được Amcham đặt ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam hồi tháng 6 năm nay; và tổ chức này được thông báo vào tháng 7-2015 là công dân Hoa Kỳ sẽ được nhận thị thực thời hạn hiệu lực một năm, nhập cảnh nhiều lần. Tuy nhiên, bà chủ tịch cho biết, đến nay Amchamvẫn chưa nhận được thông tin nào.

Bà cho biết, nếu phía Việt Nam không điều chỉnh thủ tục thị thực tạm thời có thời hạn hiệu lực 12 tháng và nhập cảnh nhiều lần cho doanh nhân/du lịch, thì chính sách cấp thị thực của Hoa Kỳ cho công dân Việt Nam cũng sẽ dựa trên nguyên tắc đối ứng quốc gia trong tương lai gần, nghĩa là thị thực Hoa Kỳ cấp cho công dân Việt Nam với mục đích ngắn hạn sẽ giảm xuống còn ba tháng và nhập cảnh một lần như thị thực Việt Nam cấp cho công dân Hoa Kỳ.

Bà cũng hi vọng  vấn đề này sẽ được giải quyết trong vài tháng tới.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV), ông Shimon Tokuyama, cũng đề nghị nới lỏng điều kiện nhập cảnh không cần visa cho công dân Nhật Bản.

Ông cho biết, theo quy định sửa đổi về nhập cảnh của “Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam”, công dân Nhật Bản không được phép tái nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 30 ngày nếu không có visa.

Việc thay đổi điều kiện nhập cảnh không cần visa, theo ông Tokuyama, hạn chế cơ hội đối với công dân Nhật Bản muốn nhập cảnh Việt Nam thường xuyên hơn, với mục đích du lịch hay thương mại.

“Chúng tôi đề xuất rằng điều kiện nhập cảnh của công dân Nhật Bản sẽ được thay đổi giống như luật cũ, để họ có thể được miễn visa nhập cảnh, không kể tới việc họ rời Việt Nam trước đó bao lâu, ông đề nghị.

Ông David W. Carter, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham) cũng bày tỏ quan tâm về vấn đề về miễn visa.

“Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh quyết định mới đây của Chính phủ trong viêc tăng số lượng các nước trong danh sách được miễn thị thực”, ông khẳng định.

Hiện nay, Việt Nam miễn thị thực cho công dân của 21 quốc gia, tuy nhiên con số này còn thấp hơn các nước lân cận như Malaysia (164), Philippines (157), và Thái Lan (52).

Tuy nhiên, dù đây là một bước tiến rất tích cực, AusCham vẫn còn một số quan ngại về vấn đề này, ông cho biết.

Ông nói: "Trước hết, chúng tôi đề nghị Chính phủ cần khẩn trương mở rộng danh sách các nước miễn thị thực bao gồm Úc và New Zealand. Đây được xem như một phương pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch giữa các quốc gia. Thứ hai, chúng tôi đề nghị miễn thị thực lưu trú trong 30 ngày thay vì như hiện tại là 15 ngày và đồng thời cho phép du khách tái nhập cảnh trong vòng 30 ngày để quảng bá hình ảnh Việt Nam như một trung tâm quá cảnh."

Bên cạnh visa, hàng loạt các vấn đề khác như hội nhập, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp ô tô,… sẽ được thảo luận giữa Chính phủ và các hiệp hội doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới