Thứ Tư, 17/07/2024, 03:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

Các hãng hàng không tăng cường kiểm tra máy bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng hàng không tăng cường kiểm tra máy bay

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Ban tiêu chuẩn an toàn bay đưa ra chỉ lệch và hướng dẫn các hãng hàng không trong nước phải tăng cường kiểm tra các máy bay đang khai thác sau sự cố một chiếc Boeing 737-300 của hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) phải hạ cánh khẩn cấp vì thủng lỗ trên phần của khoang hành khách.

Mục đích là nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai thác hàng không tại Việt Nam. Cục phó Cục Hàng không, ông Lại Xuân Thanh nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng công tác kiểm tra, bảo dưỡng máy bay tại Việt Nam vẫn luôn được giám sát và diễn ra theo một quy trình và các quy định nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn vẫn được giao nhiệm vụ nghiên cứu cần phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát nào sau một số sự cố xảy ra gần đây đối với các hãng hàng không Mỹ, bao gồm Southwest Airlines.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đã nhận được thông báo từ Cục Hàng không về việc tăng cường kiểm tra, công tác bảo dưỡng đối với các máy bay đang được khai thác, nhất là dòng máy bay Boeing 737.

Hãng hàng không Jetstar Pacific xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về thông báo trên và cho biết hiện hãng đang khai thác 2 máy bay Airbus A320 và 5 máy bay Boeing B737-400. Các máy bay này vẫn được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên tại Việt Nam và định kỳ tại Singapore.

Cũng như Jetstar Pacific, Vietnam Airlines không khai thác loại máy bay Boeing B737-300. Hiện hãng không quốc gia đang khai thác khoảng 70 máy bay, chủ yếu là các máy bay Airbus A330, A321 và A320; Boeing B777; ATR72 và Fokker 70.

Công ty bay dịch vụ hàng không Vasco chủ yếu sử dụng máy bay loại ATR72 có 65 chỗ cho các đường bay nội địa ngắn từ TPHCM đi Cà Mau, Côn Đảo, Tuy Hòa, Chu Lai. Còn hãng hàng không Air Mekong hiện đang khai thác 4 máy bay Bombardier CRJ-900, được thuê từ công ty cho thuê máy bay SkyWest (Mỹ).

Theo thông tin từ Air Transport News, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) dự kiến sẽ yêu cầu các hãng hàng không phải thực hiện kiểm tra điện từ đối với khoảng 175 máy bay dòng Boeing B737 để kịp thời phát hiện những lỗi mà không thể phát hiện bằng kiểm tra thông thường. Kiểm tra sẽ được thực hiện nhiều lần, tập trung vào phần thân và các phần nối của máy bay Boeing 737-300, 737-400 và 737-500 đã thực hiện hơn 30.000 lần hạ cất cánh. Có đến 80 trong tổng số máy bay này được đăng ký ở Mỹ và chủ yếu do hãng hàng không Southwest Airlines khai thác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới