Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:30
35 C
Ho Chi Minh City

Các hãng hàng không phải niêm yết giá vé đầy đủ, không tách giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các hãng hàng không phải niêm yết giá vé đầy đủ, không tách giá

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Văn bản của Cục quản lý giá Bộ Tài chính cách đây 4 ngày khẳng định: Các hãng hàng không ở Việt Nam phải niêm yết giá vé máy bay (bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí- nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó. Văn bản này nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi giữa một số hãng hàng không về việc niêm yết giá vé thế nào là đầy đủ.

Các hãng hàng không phải niêm yết giá vé đầy đủ, không tách giá
Các hãng hàng không phải niêm yết giá vé đầy đủ, bao gồm thuế phí, lệ phí (nếu có) minh bạch, tránh gây hiểu nhầm theo cách "xé lẻ" giá vé. Ảnh:TL

Cách đây 1 tháng, Bộ Tài chính nhận được văn bản của CTCP Tổng công ty hàng không (Vietnam Airlines) kiến nghị về việc các hãng vận chuyển hàng không nội địa đề nghị phải tuân thủ yêu cầu niêm yết giá vé đúng quy định. Giá này phải bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí. Nếu không, chỉ niêm yết giá vé mà thiếu các cấu phần đầy đủ khác dễ gây hiểu lầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác, ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Sau đó, hãng hàng không Vietjet có văn bản phản hồi cho rằng, việc chọn phương thức niêm yết từng cấu phần hình thành giá (net fare) là không trái luật so với cách thức tính giá gộp mà Vietnam Airlines đang áp dụng, để hành khách có thể chọn hay không chọn từng phần dịch vụ và vẫn ra giá cuối cùng bao gồm giá gốc cộng thuế, phí, dịch vụ đi kèm.

Để chấm dứt cuộc tranh cãi này, Cục quản lý giá Bộ Tài chính một mặt cho rằng thẩm quyền quản lý giá dịch vụ hàng không thuộc Bộ GTVT, một mặt vẫn giải thích cụ thể.

Theo văn bản số 11806 (3/10) do Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn ký, có nêu rõ: Do Luật giá quy định về “niêm yết giá là tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ gắn với thông số kinh tế-kỹ thuật cơ bản của hàng hóa, dịch vụ” (điều 4 Luật giá). Nghị định hướng dẫn luật này còn ghi rõ: giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó để không gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá mua.

Thông tư 12 của Bộ GTVT cũng nhấn mạnh việc tổ  chức, cá nhân cung ứng dịch vụ thực hiện công khai giá dịch vụ vận chuyển nội địa trước khi cung ứng dịch vụ

Hay nói khác đi, Cục quản lý giá một lần nữa nhấn mạnh giá vé các hãng ghi trên web hoặc công khai phải dưới hình thức niêm yết đầy đủ, như hình thức công bố giá gộp để tránh gây hiểu lầm.

Để tránh tranh cãi và đồng nhất giữa các quy định, sắp tới Cục hàng không Việt nam cũng sẽ sửa thông tư hướng dẫn về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, theo hướng nêu trên để đồng nhất cách công bố giá giữa các hãng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới