Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:01
30 C
Ho Chi Minh City

Các hãng chip toàn cầu lên kế hoạch mở rộng sản xuất ở Nhật Bản

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bảy trong số các nhà sản xuất chất chip bán dẫn lớn nhất thế giới cho biết sẽ cân nhắc kế hoạch tăng cường sản xuất và thúc đẩy quan hệ đối tác công nghệ tại Nhật Bản. Động thái này diễn ra khi các đồng minh phương Tây tăng tốc nỗ lực sắp xếp lại chuỗi cung ứng chip toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung dâng cao trong lĩnh vực công nghệ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (người thứ hai bên trái), trao đổi với lãnh đạo của các hãng chip nước ngoài trong cuộc họp tại Tokyo hôm 18-5. Ảnh: Nikkei Asia

Hôm 18-5, tại cuộc họp ở thủ đô Tokyo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, những người đứng đầu các nhà sản xuất chip bao gồm TSMC của Đài Loan, Samsung Electronics của Hàn Quốc và Intel và Micron của Mỹ đã trình bày các kế hoạch giúp  Nhật Bản trở lại vị thế cường quốc chip bán dẫn.

Micron cho biết dự kiến đầu tư tới 500 tỉ yen (3,7 tỉ đô la Mỹ), tính cả cả khoản trợ cấp của chính phủ Nhật Bản, để xây dựng một nhà máy sản xuất chip nhớ thế hệ mới bằng công nghệ in thạch bản tia cức tím tại thành phố Hiroshima.  Trong khi đó, Samsung thảo luận ý định thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 30 tỉ yen ở thành phố Yokohama có trang bị các dây chuyền sản xuất thí điểm cho các thiết bị bán dẫn. TSMC, nhà sản xuất chip gia công lớn nhất thế giới, cũng bày tỏ mong muốn đầu tư nhiều hơn vào Nhật Bản sau khi đồng ý xây dựng một nhà máy chip mới ở tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản.

“Vai trò của Nhật Bản đã tăng lên khi các quốc gia có cùng chí hướng nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng của họ. Chúng tôi đã tái khẳng định tiềm năng mạnh mẽ của ngành công nghiệp bán dẫn của Nhật Bản”, Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản, nói

Ông Nishimura cho biết đã thảo luận với Intel về kế hoạch tăng cường hợp tác với các nhà sản xuất chip của Nhật Bản. Ngoài ra, ông cũng thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa hãng công sụ sản xuất chip Applied Materials, hãng công nghệ IBM của Mỹ với Rapidus, một công ty thiết kế và sản xuất chip thế hệ mới của Nhật Bản.

Ông cho rằng nền tảng sản xuất sâu của Nhật Bản trải rộng từ hóa chất đến thiết bị chip và yếu tố thu hút các hãng chip toàn cầu.

Nishimura tiết lộ chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng 1,3 nghìn tỉ yen trong ngân sách bổ sung hồi năm ngoái để hỗ trợ cho các cam kết sản xuất tại Nhật Bản của các hãng chip nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản đã chi hàng tỉ đô la để khuyến khích TSMC tăng công suất sản xuất chip tại Nhật Bản. Tokyo muốn sử dụng các khoản trợ cấp hào phóng để thu hút các nhà sản xuất chip nước ngoài. Tuy nhiên, tham vọng này có thể bị cản trở vì do tình trạng thiếu lao động của Nhật Bản, đặc biệt là lực lượng kỹ sư.

Các thông báo trên được đưa ra khi Nhật Bản chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần này. An ninh kinh tế sẽ là chủ đề trọng tâm của cuộc đàm phán của các nguyên thủ G7 gồm  Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Ý, Canada và Nhật Bản . Đặc biệt, chip bán dẫn nổi lên như một lĩnh vực được Mỹ và các đồng minh chú trọng. Mỹ đang thúc giúc các đồng minh hợp tác để kìm hãm các tiến bộ công nghệ và chip bán dẫn của Trung Quốc.

Căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc với Đài Loan và Mỹ đặt đặt ra những thách thức nghiêm trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Đài Loan là nhà sản xuất hàng đầu đối với các sản phẩm chip được sử dụng trong mọi thứ, từ ô tô và điện thoại thông minh cho đến máy bay chiến đấu.

Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nhấn mạnh việc bảo đảm bảo chuỗi cung ứng đa dạng, linh hoạt sẽ là chủ đề an ninh kinh tế tại hội nghị thượng đỉnh G7.

Căng thẳng liên quan đến các hạn chế thương mại kéo dài 4 năm qua giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây sau khi Mỹ nỗ lực thúc giục hai đồng minh này hợp tác để ứng phó mối đe dọa từ sức mạnh quân sự và công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc.

Việc giới lãnh đạo của các hãng chip lớn nhất toàn cầu  có mặt  Tokyo để thảo luận kế hoạch mở rộng sản xuất ở Nhật Bản báo hiệu thương mại đang định hình lại theo các khối địa chính trị. Điều này xảy ra khi mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy xu hướng tách rời trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Đầu tư vào chuỗi cung ứng an toàn và quan hệ đối tác chiến lược vì an ninh kinh tế và lợi ích quốc gia của bạn là nền tảng quan trọng để đối mặt với sự o ép kinh tế”, Rahm Emanuel, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, nói với Financial Times khi ám chỉ đến Trung Quốc.

Theo luật an ninh kinh tế mà Nhật Bản ban hành năm ngoái, Tokyo xem chip bán dẫn là sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh tế.

Theo Financial Times, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới