Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

Các doanh nghiệp lớn chưa bán vốn nhà nước, vì sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các doanh nghiệp lớn chưa bán vốn nhà nước, vì sao?

Lan Nhi

Các doanh nghiệp lớn chưa bán vốn nhà nước, vì sao?
Phần vốn nhà nước tại Sabeco hiện còn trên 90% nhưng vẫn do Bộ Công Thương làm đại diện chủ sở hữu và quản lý vốn. Bộ này chưa có lộ trình bàn giao vốn về SCIC và cũng chưa có lộ trình thoái tiếp vốn. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Cách đây gần một năm, Chính phủ đã chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ vốn nhà nước tại các doanh nghiêp lớn như Vinamik, FPT, Nhựa Bình Minh, Bảo hiểm Bảo Minh… Tuy nhiên, việc thoái vốn này đang diễn ra rất chậm chạp; một số doanh nghiệp có vốn nhà nước rất lớn do các bộ, ngành quản lý thì lại chưa có lộ trình thoái vốn.

Đến nay, vẫn chưa có lộ trình cụ thể để thoái vốn nhà nước hiện do SCIC quản lý tại các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả như Vinamilk, Nhựa Bình Minh…

Mới đây, Đại hội đồng cổ đông của Vinamilk công bố việc nới room cho nhà đầu tư ngoại lên đến 100%, tuy nhiên, hiện ở công ty này, nhà nước vẫn nắm giữ tới 45,06% cổ phần và chưa có lộ trình bán lại số vốn này.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã bán cổ phần lần đầu (IPO) nhiều năm rồi nhưng vẫn đăng ký và giao dịch cổ phiếu trên thị trường như quy định của pháp luật về cổ phần hóa, nhất là các doanh nghiệp do các bộ, ngành quản lý. Điển hình như tại Habeco, Sabeco – doanh nghiệp do Bộ Công Thương quản lý – đã cổ phần hóa 8 năm rồi nhưng nhà nước vẫn nắm tới 85% vốn mà chưa có lộ trình bàn giao vốn nhà nước về SCIC hay tiếp tục thoái vốn.

Tình trạng này đã gây thắc mắc cho cộng đồng doanh nghiệp và trong một văn bản hôm 13-9, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã đặt câu hỏi chất vấn với lãnh đạo Bộ Công Thương về sự chậm trễ này.

Theo Quyết định số 51/2014 của Thủ tướng quy định một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước thì “Đối với doanh nghiệp đã chính thức chuyển thành công ty cổ phần trước ngày quyết định này có hiệu lực thi hành thì đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước có trách nhiệm chỉ đạo người đại diện phối hợp, đôn đốc doanh nghiệp hoàn tất việc thực hiện đăng ký giao dịch và niêm yết theo quy định trong thời hạn tối đa 1 năm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực”.

Có nguyên nhân nào khác khiến các doanh nghiệp lớn chần chừ, chưa muốn bán phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong các ngành kinh doanh mà Nhà nước không cần nắm vai trò chi phối?

Lý giải với báo giới hôm đầu tuần rồi về việc Chính phủ đã có chủ trương thoái vốn tại 10 doanh nghiệp hiện còn vốn nhà nước chi phối và đang làm ăn hiệu quả nhưng đến nay chưa làm, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính, cho rằng số doanh nghiệp này là "của để dành" nên cần có cách làm khác.

“Nếu bán cùng lúc cả 10 doanh nghiệp thì có thể làm tăng sức nóng của thị trường, không có lợi cho doanh nghiệp cũng như các doanh nghiệp khác”, ông Tiến giải thích. Theo ông Tiến, một lượng lớn vốn tốt bán ra thị trường thì có thể bị ép giá, rất thiệt thòi, do đó cần tính toán thời điểm thích hợp để bán nhằm đảm bảo thị trường không quá nóng.

Tuy nhiên, tính toán như thế nào thì đến nay Bộ Tài chính và SCIC cũng chưa có lộ trình cụ thể cho việc thoái vốn tại các doanh nghiệp.

Mời xem thêm:

Vinamilk nới room lên 100%: tin tốt cho thị trường

VAFI đề nghị bán dứt điểm Sabeco và Habeco

VAFI chất vấn việc bổ nhiệm "con quan" làm lãnh đạo Sabeco

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới