Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:32
24 C
Ho Chi Minh City

Các địa phương liên tục đăng ký xây nhà giá thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các địa phương liên tục đăng ký xây nhà giá thấp

Vũ Long

Một dự án nhà ở dành cho hộ dân tái định cư tại khu đô thị TPHCM. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến thời điểm này, đã có 21 địa phương gửi báo cáo đăng ký 189 danh mục dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp (nhà có giá bán tối đa 7 triệu đồng/m2). Riêng trong giai đoạn 2009-2010 các địa phương đã đăng ký 150 dự án với quy mô hơn 5,6 triệu m2 sàn.

Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 2009-2010 là 22,7 ngàn tỉ đồng, trong đó, vốn từ doanh nghiệp xấp xỉ 22 ngàn tỉ, vốn ngân sách địa phương là 781 tỉ đồng.

Hơn 152 ngàn căn hộ của giai đoạn 2009-2010 sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 640.000 người. Một số địa phương, ngoài việc rà soát nhu cầu, xây dựng danh mục và kế hoạch triển khai các dự án, đã chủ động triển khai khởi công một số dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và người có thu nhập thấp tại đô thị.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội khởi công dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Việt Hưng, UBND TP Đà Nẵng bắt đầu chương trình xây dựng 1.000 căn hộ cho người có thu nhập thấp, TPHCM và một số địa phương khác cũng sẽ khởi công đồng loạt trong quí 3 và quí 4 năm nay các dự án nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, ban đầu, lượng nhà giá thấp được xây dựng ít, nhu cầu lại lớn, nhiều người chắc chắn sẽ nghĩ tới chuyện xin-cho, chạy chọt hay thỏa thuận ngầm với nhau để được mua. Để ngăn chặn điều này, quy định người mua phải đủ tiêu chuẩn với hai con dấu xác nhận. Một con dấu của cơ quan phải xác nhận lương (có thể có thêm xác nhận của công đoàn cơ quan), con dấu thứ 2 của UBND phường (có thể có cả ý kiến của UBMTTQ phường).

* Hà Nội hỗ trợ xây nhà cho gần 5.000 hộ nghèo 

Theo đề án vừa ban hành tuần qua, UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu hỗ trợ xây dựng xong 4.879 nhà ở cho hộ nghèo trước đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Kế hoạch đặt ra năm 2009 sẽ tập trung xây dựng 3.846 nhà, phần còn lại sẽ hoàn thành trước thời điểm diễn ra đại lễ là 10-10-2010.

Đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo của TP Hà Nội có nhà ở hư hỏng nặng, gia đình không có khả năng tự xây dựng, được Ban trợ giúp người nghèo xã, phường xác nhận, đề nghị và UBND quận, huyện phê duyệt. Ưu tiên hộ nghèo diện trợ cấp xã hội và hộ dân tộc thiểu số.

Dự kiến mức chi phí xây dựng tối thiểu 25 triệu đồng/nhà, bao gồm ngân sách trung ương và ngân sách thành phố, Quỹ Vì người nghèo và hộ gia đình đóng góp để xây dựng một ngôi nhà có diện tích sử dụng tối thiểu 24m2 (ngoại thành), 15m2 (nội thành), thời gian sử dụng tối thiểu được 10 năm trở lên. Như vậy, tổng số vốn cần có cho chương trình này gần 122 tỉ đồng.

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở và thị trường bất động sản yêu cầu các bộ, ngành có liên quan đẩy nhanh việc xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách đã được Chính phủ giao trong Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ về một số cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên và nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung, người có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị.

Cụ thể, Bộ Tài chính hướng dẫn về các cơ chế, chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước để xây dựng nhà ở cho sinh viên, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp thuê và người có thu nhập thấp vào danh mục các dự án được vay vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ Chính sách tín dụng cho vay đối với người được mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới