Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:47
31.2 C
Ho Chi Minh City

Các địa phương khắc phục hậu quả do bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các địa phương khắc phục hậu quả do bão

Trước tình hình mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại các địa phương miền Bắc, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Giang yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến 7 giờ sáng 29-9, mưa lũ tại miền núi phía Bắc đã làm 41 người chết, 5 người mất tích và 61 người bị thương. Về giao thông, các tuyến giao thông quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn bị sạt lở, bồi lấp với khối lượng đất đá 1.147.170 m3. Hơn 1.300 ngôi nhà bị sập, đổ trôi; 10.351 nhà cửa bị ngập, hư hại; 19.532 héc ta lúa bị hư hại. Ước tính thiệt hại về vật chất của đợt mưa lũ này là 1.036 tỉ đồng.

Tỉnh Bắc Giang bước đầu quyết định hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ gia đình có nhà bị sập hoàn toàn và lũ cuốn trôi; trợ cấp 3 triệu đồng/hộ gia đình có người bị chết do mưa lũ; 500.000 đồng/người bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người chết và cứu chữa người bị thương, tỉnh Sơn La hỗ trợ các gia đình có người bị nạn khắc phục hậu quả với tổng số tiền là 478 triệu đồng cùng thực phẩm, nước uống.

Áp thấp đã mạnh lên thành cơn bão mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng nay (29-9), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão thứ 7 hoạt động trên biển Đông và có tên quốc tế là Mekkhala. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 10 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 7 giờ ngày 30-9, vị trí tâm bão ở cách bờ biển Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế khoảng 250 km về phía đông bắc và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật trên cấp 10.

Do ảnh hưởng bão Mekkhala, ở các tỉnh Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối và đêm ngày 30-9, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Người dân cần chủ động đề phòng lũ lớn trên các sông suối, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

 

Đà Nẵng: Tàu cá được thông báo vào nơi trú bão

(TBKTSG Online) – Ngày 29-9, theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng, tính đến thời điểm này, Đà Nẵng có 435 tàu đánh cá với 1.755 lao động đang hoạt động ngoài khơi, tất cả đã nắm thông tin về bão Mekkhala (bão số 7) và tìm nơi trú ẩn an toàn.  

Tuy nhiên, hiện có hai tàu cá cùng 51 ngư dân đang gặp nạn trong vùng biển nguy hiểm. Đó là tàu cá ĐNA 90349 với 25 lao động và tàu ĐNA 90019 với 26 lao động của chủ tàu Ngô Thị Lành.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng, cho biết hiện cơ quan này đã có văn bản gửi Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II yêu cầu ứng cứu khẩn cấp hai tàu cá trên.   

THANH HẢI

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới