Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:18
27.3 C
Ho Chi Minh City

Các đảng cánh tả Mỹ La-tin phản đối luận tội tổng thống Brazil

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các đảng cánh tả Mỹ La-tin phản đối luận tội tổng thống Brazil

Phúc Minh

Các đảng cánh tả Mỹ La-tin phản đối luận tội tổng thống Brazil
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil diễn biến phức tạp, một nhóm gồm nhiều đảng cảnh tả tại Mỹ La-tin đã lên tiếng phản đối việc luận tội Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và gọi đây là “cuộc đảo chính thể chế”.

AFP cho biết thông cáo ngày 20-4 của Hội nghị thường trực các đảng phái chính trị Mỹ La-tin (COPPAL) – gồm 60 đảng cánh tả tại khu vực Mỹ La-tin, trong đó có đảng Công nhân (PT) của bà Rousseff – nêu rõ tổ chức này phản đối mọi ý định gây bất ổn, phá hoại nền dân chủ tại Brazil.

COPPAL gọi việc luận tội Tổng thống Rousseff là cuộc đảo chính thể chế và cảnh báo động thái này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực, tương tự cuộc đảo chính phế truất Tổng thống Manuel Zelaya tại Honduras năm 2009 và vụ luận tội, phế truất Tổng thống Fernando Lugo tại Paraguay năm 2012.

Tổng thống Rousseff bị cáo buộc vi phạm Luật trách nhiệm tài chính do đã làm đẹp các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Sau khi Hạ viện Brazil bỏ phiếu thông qua việc luận tội bà Rousseff ngày 17-4, vụ việc đã được chuyển lên Thượng viện nước này xem xét. Trong trường hợp Thượng viện bỏ phiếu đồng ý luận tội tổng thống vào đầu tháng 5-2016, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày sau đó và nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer cho đến hết nhiệm kỳ vào ngày 31-12-2018 theo quy định của Hiến pháp.

Tuy nhiên, ông Temer cũng đang bị nghi ngờ sử dụng tiền tham ô của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras cho chiến dịch vận động tranh cử. Nếu những nghi ngờ này được khẳng định, Brazil có khả năng phải tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) do ông Temer lãnh đạo, từng tham gia liên minh cầm quyền với Tổng thống Rousseff, đã rút khỏi liên minh cầm quyền vào cuối tháng 3-2016.

Đọc thêm:

>> Brazil chìm trong hỗn loạn chính trị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới