Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:40
27.3 C
Ho Chi Minh City

Các đám cháy lại tàn phá California

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các đám cháy lại tàn phá California

Các ngọn lửa đang tiến đến các ngôi nhà ở khu vực Porter Ranch, ngày 13-10-2008 – Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Hôm 14-10, những người lính cứu hỏa của Mỹ đã có những tiến bộ đầu tiên trong việc chống lại phần nào các đám cháy đang tàn phá miền Nam California, trong khi các lệnh di tản đã được thông báo.

Cách trung tâm Los Angeles 40 km về phía tây bắc, ở rìa thung lũng dân cư San Fernando, hơn 6.000 héc ta rừng rậm đã bị cháy trong 48 tiếng đồng hồ. Một người đã thiệt mạng trong đám cháy, Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Hai ngàn lính cứu hỏa, được hỗ trợ bằng trực thăng, tiếp tục kế hoạch cô lập các đám lửa trước khi chúng tàn phá các vùng dân cư, nhất là đối diện với tai họa đáng lo nhất sắp giáng xuống khu phố Porter Ranch.

Đám cháy này, đã lan ra gấp đôi diện tích mà nó phá hủy kể từ hôm thứ Hai 13-10, với 4.000 héc ta. Hôm 14-10 ngọn lửa đã vượt ra hướng Tây trên lãnh thổ của thành phố Simi Valley, nếu như không có các lính cứu hỏa đến hạn chế phạm vi hoạt động của đám cháy.

Tuy nhiên, một đám cháy khác, ở phía Đông gần khu San Fernando, thiêu rụi 2.000 héc ta và phá hủy 38 nhà lưu động hôm 13-10, đã bị kiềm chế đến 70% nhờ vào sự tạm lắng của các cơn gió có tốc độ hơn 100 km/giờ của đêm trước. Hàng trăm người dân đã được chính quyền địa phương đưa trở về nhà họ.

Các lính cứu hỏa cũng đã có những bước tiến trong việc đương đầu với một đám cháy trong vùng San Diego, ở phía nam. Lực lượng này đã làm chủ được 25% đám cháy, vào buổi chiều ngày 14-10 và các lệnh di tản 1.025 căn nhà đã được công bố. Khoảng 1.200 héc ta đã bị thiêu rụi ra tro.

Cách đó không xa, một đám cháy phạm vi yếu hơn đã làm gián đoạn xa lộ nối liền Los Angeles với San Diago trong hai giờ hôm 14-10.

Các đám cháy đã bùng phát do các “trận gió Santa Ana”, một hiện tượng biến đổi nhiệt tạo ra các điều kiện nguy hiểm trong khu vực vào mỗi mùa thu về. Mặt khác, các đám cháy còn bị tác động bởi đợt khô hạn nặng nề kéo dài từ hai năm nay.  

Trong khi California đang ở trong tình hình ngân sách khá căng thẳng và hồi đầu tháng 10, ông Schwarzenegger đã báo cáo với Ngân khố Mỹ rằng ông cần bảo đảm một khoản vay bảy tỉ đô la Mỹ. Vị thống đốc này muốn được yên tâm về phần tài chính cho hoạt động cứu trợ.

“Chúng tôi luôn có tiền để chống chọi với các đám cháy bằng mọi cách. Đó không phải là điều làm tôi lo lắng, ông Schwarzenegger đã tuyên bố như vậy trong một cuộc họp báo, khi nhắc đến việc dự trữ một tỉ rưỡi đô la Mỹ.

Khói của các đám cháy đã bao phủ khu vực dân cư phía tây bắc Los Angeles – thành phố lớn thứ nhì của Mỹ – cho đến Thái Bình Dương. Chính quyền đã có những biện pháp làm cho chất lượng không khí không bị suy giảm và ra lệnh đóng cửa các trường học, đồng thời sẽ mở ra các trung tâm lưu trú cho những người di tản.

THANH THANH (Theo AFP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới