Thứ Hai, 24/06/2024, 14:13
30 C
Ho Chi Minh City

Các đại biểu muốn Quốc hội tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các đại biểu muốn Quốc hội tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách

Tư Hoàng

Các đại biểu muốn Quốc hội tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách
Các đại biểu Quốc hội phải đóng nhiều vai. ảnh TH

(TBKTSG Online) – Các đại biểu Quốc hội muốn nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách để Quốc hội chuyên nghiệp hơn trong việc giám sát và làm luật.

Tại phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về dự án Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi, các đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình), Nguyễn Thanh Sơn (Nam Định) đề nghị nâng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách lên 50% tổng số đại biểu; tỷ lệ hiện nay là khoảng 30%. Trong dự thảo luật, tỷ lệ đại biểu chuyên trách được đề nghị nâng lên 35%.

Hai vị này cho rằng, tiêu chuẩn và chất lượng của đại biểu phải được quy định chặt chẽ để lựa chọn những người thực sự tiêu biểu, xuất  sắc, bản lĩnh, trí tuệ, có ảnh hưởng và uy tín tốt trong nhân dân để bầu vào Quốc hội nhằm thể hiện và thực hiện được ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) ủng hộ việc tăng dần tỉ lệ đại biểu chuyên trách lên 35% theo dự thảo luật để tăng tính chuyên nghiệp của Quốc hội.

Ông nói: “Đừng chọn người có chức vụ làm đại biểu chuyên trách vì người có chức vụ thường chỉ tay 5 ngón,” và đề nghị thêm rằng đại biểu chuyên trách phải là chuyên viên cao cấp, có 15 năm làm công việc được giao.

Tại buổi thảo luận hôm nay, hầu hết các đại biểu đồng tình với quy định lập chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, đứng đầu Văn phòng Quốc hội nhưng không nhất thiết phải là đại biểu Quốc hội.

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình trước Quốc hội về dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho rằng, người được lấy phiếu tín nhiệm mà có quá nửa (hoặc 2/3) tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm thấp thì có thể từ chức. Trường hợp không từ chức thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Luật Tổ chức Quốc hội được sửa đổi lần này là nhằm phù hợp với Hiến pháp mới được thông qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới