Thứ Hai, 15/07/2024, 00:36
26.2 C
Ho Chi Minh City

Các công ty tiền ảo ồ ạt sa thải nhân sự

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước cú sụp đổ của bitcoin, hàng loạt công ty tiền ảo buộc phải mạnh tay cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí, chống chọi các khó khăn trong thời kỳ kinh doanh ảm đạm.

Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ, cho biết sẽ sa thải 1.100 nhân viên, tương đương gần một phần năm lực lượng lao động. Ảnh: AP

Hôm 14-6, Coinbase, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ, thông báo kế hoạch sa thải 1.100 nhân viên, tương đương gần một phần năm lực lượng lao động. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền ảo đang lao dốc mạnh và có nguy cơ giáng một đòn nặng nề vào doanh thu của Coinbase, vốn phụ thuộc vào khối lượng giao dịch.

Trong phiên giao dịch hôm qua, bitcoin, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường giảm về mức dưới 21.000 đô la, mất hơn 60% giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 11 năm ngoái, gần 69.000 đô la. Ether, đồng tiền ảo có  vốn hóa thứ hai cũng đã bị mất 2/3 giá trị trong năm nay. Tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo đã giảm xuống dưới 1.000 tỉ đô la, từ mức đỉnh 3.000 tỉ đô la vào cuối năm ngoái.

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase, cho biết đã đưa ra quyết định trên vì muốn giữ gìn sức khỏe tài chính cho công ty trong thời kỳ suy thoái kinh tế này. Armstrong thừa nhận rằng Coinbase “tăng trưởng quá nhanh” trong bối cảnh thị trường tiền ảo lên cơn sốt vào năm ngoái. Ông nói: “Chúng dường như đang bước vào một cơn suy thoái kinh tế sau hơn 10 năm tăng trưởng bùng nổ. Dù rất khó để dự đoán nền kinh tế hoặc thị trường, nhưng chúng tôi luôn lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất để chúng tôi có thể vận hành doanh nghiệp trong bất kỳ môi trường nào”.

Trong quí 1-2022, Coinbase chịu lỗ ròng đến 430 triệu đô la. Cổ phiếu của Coinbase đã giảm mạnh 79% trong năm nay. Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ đã phải vật lộn để giữ chân khách hàng khi các tài sản kỹ thuật số bị hắt hủi. Các nhà đầu tư dự báo sau cuộc họp chính sách trong tuần này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh hơn nữa để hạn chế khẩu vị đầu tư đối với các tài sản được coi là rủi ro, chẳng hạn như tiền ảo và cổ phiếu.

Coinbase dự kiến tốn khoảng 40-45 triệu đô la chi phí tái cơ cấu liên quan đến việc sa thải. Những nhân viên bị cho thôi việc sẽ nhận được số lương bồi thường tối thiểu là 14 tuần và một số phúc lợi y tế nhất định.

Trong những ngày gần đây, hai sàn giao dịch khác, Gemini, Crypto.com, và nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi, cũng đã công bố kế hoạch cắt giảm một lượng lớn nhân lực của họ.

Hôm 13-6, nền tảng tài chính phi tập trung Blockfi (Mỹ) thông báo cắt giảm khoảng 20% nhân sự để ứng phó với cơn suy thoái của thị trường tiền ảo và sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ. Giám đốc điều hành Blockfi, Zac Prince cho biết BlockFi đã bị tác động tiêu cực bởi “sự thay đổi mạnh mẽ trong các điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Được sự hậu thuận tài chính của nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel và hưởng lợi từ chi phí đi vay thấp cũng như sự gia tăng giá tiền ảo, BlockFi đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Công ty đã mở rộng đội ngũ nhân sự từ 150 người vào cuối năm 2020, lên hơn 850 người.

BlockFi cung cấp các sản phẩm tiết kiệm, cho phép khách hàng tích lũy lãi suất từ việc nắm giữ tiền ảo họ. Công ty này đã huy động được hơn 957 triệu đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2017 và được cho là đang nhắm tới mức định giá gần 5 tỉ đô la vào năm ngoái. Tuy nhiên, tuần trước, trang tin tiền ảo The Block cho biết công ty đang trong quá trình chuẩn bị vòng gọi vốn mới với mức định giá khoảng 1 tỉ đô la.

Cuối tuần trước, Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền ảo Crypto.com, có trụ sở ở Singapore, cho biết sẽ sa thải 260 nhân viên, tương đương 5% lực lượng lao động. Năm ngoái, với đà tăng trưởng mạnh mẽ của các tài sản số, Crypto.com đã chi lớn cho các chiến dịch quảng cáo và mở rộng sự hiện diện, bao gồm chi 700 triệu đô la để Trung tâm Staples, một khu thể thao tổng hợp khổng lồ ở Los Angeles (Mỹ), đổi tên thành Crypto.com Arena trong 20 năm tới.

Nhưng năm nay, với việc các ngân hàng trung ương muốn kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất, các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường tiền ảo. Trong khi đó, hồi đầu tháng này, sàn giao dịch và ký gửi tiền ảo Gemini (Mỹ) cũng cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động vì các điều kiện biến động của thị trường tiền ảo dự kiến còn kéo dài.

Theo CNBC, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới