Thứ Sáu, 19/07/2024, 02:39
26.7 C
Ho Chi Minh City

Các công ty Thái Lan ồ ạt đầu tư ra nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các công ty Thái Lan ồ ạt đầu tư ra nước ngoài

Thái Hà

Các công ty Thái Lan ồ ạt đầu tư ra nước ngoài
Thai Beverage mới mua 53,59% cổ phiếu của Sabeco, công ty bia lớn nhất Việt Nam. Ảnh Nikkei

(TBKTSG Online) – Sau nhiều năm được biết đến như điểm đến của các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, nay Thái Lan đang đổi ngược vai, trở thành những người đi đầu tư ra bên ngoài một cách hăng hái nhất, thể hiện qua các thương vụ mua bán sáp nhập gần đây của các tập đoàn Thai Beverage, Indorama Ventures, Thai Union Group.

Chiêu thức mua gom của tỉ phú Thái tại Sabeco

Công ty có vốn của tỉ phú Thái nắm giữ 53% vốn Sabeco

Big C Việt Nam về tay Central Group

Theo Nikkei Asian Review, trước đây các công ty Thái dựa nhiều vào mạng lưới phân phối của các công ty đa quốc gia khác để đưa xuất khẩu ra ngoài. Giờ đây, đầu tư ra nước ngoài là chiến lược mới để họ đem hàng ra nước ngoài, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Diễn đàn thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) cho hay, vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Thái Lan tăng từ 6,7 tỉ đô la năm 2006 lên 85,6 tỉ đô la năm 2016, tức là tăng 13 lần trong vòng 10 năm.

Trong khi 30% vốn đầu tư ra nước ngoài của Thái Lan đang tập trung vào các nước láng giềng ASEAN, họ cũng nỗ lực đưa vốn đi xa hơn về mặt địa lý.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, nước đứng đầu trong tăng trưởng đầu tư vốn vào Mỹ là Thái Lan, tăng với tỷ lệ 55,5% hàng năm trong khoảng thời gian 2011 đến 2016. Trung Quốc chỉ xếp thứ ba với tỉ lệ 44,7%. Tuy nhiên, tính theo con số tuyệt đối thì vốn đầu tư trực tiếp từ Thái Lan vào Mỹ vẫn thua xa Trung Quốc, 2 tỉ đô la của Thái Lan so với 58 tỉ đô la của Trung Quốc năm 2016.

Năm 2016, Thái Lan xếp thứ nhì sau Singapore ở các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) trong khu vực Đông Nam Á, với số vốn là 4,5 tỉ đô la (bằng 1/3 tổng số tiền qua các thương vụ M&A ở toàn Đông Nam Á). Con số năm 2017 chưa tính, nhưng có lẽ là lớn hơn nhiều, bởi chỉ riêng Thai Beverage đã thực hiện hai thương vụ tại Việt Nam và Myanmar vào tháng 10 và 11-2017 với tổng giá trị 5,8 tỉ đô la.

Tháng 6-2017, Công ty Charoen Pokphand Foods thuộc tập đoàn CP Group công bố mua được 95% cổ phần Công ty thực phẩm Paulsen Foods của Đức với giá 14,8 triệu đô la. Trước đó 6 tháng, họ mua 33% cổ phần của công ty thực phẩm Ba Lan Super Drob với giá 49,5 triệu euro.

Trong lĩnh vực hóa dầu, Indorama Ventures mua thành công công ty Bồ Đào Nha Artlant, nhà sản xuất A-xít Terephthalic (nguyên liệu đầu vào sản xuất sợi polyester) lớn thứ hai châu Âu, với giá 34,23 triệu đô la.

Mức độ ổn định trong đầu tư ra nước ngoài của các công ty Thái Lan có được một phần nhờ chính sách quản lý vốn cởi mở của ngân hàng trung ương Thái Lan thực thi từ năm 2007. Đồng baht được làm mạnh thêm 3,7% từ đầu năm đến nay sẽ khuyến khích họ đầu tư mạnh hơn nữa. Ủy ban đầu tư Thái Lan, một cơ quan trực thuộc chính phủ quản lý về đầu tư, cũng có nhiều chính sách khuyến các công ty ra nước ngoài.

Mở rộng thị trường rõ ràng là động lực hàng đầu để các công ty Thái đầu tư ra nước ngoài. Đầu tư ra nước ngoài cũng giúp họ có sự kiểm soát mạnh hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thai Union mua các nhãn hàng lớn ở Mỹ, Canada, châu Âu cho phép họ phát triển từ nhà sản xuất cá ngừ đóng hộp nội địa trở thành công ty xuất khẩu hải sản hàng đầu, với doanh thu hàng năm 4,3 tỉ đô la. Các thương vụ của Indorama Ventures ở Bồ Đào Nha, Đức, Mexico năm 2017 đã mở rộng vị thế của họ như tập đoàn sản xuất hóa chất lớn trên thế giới. Năm 2016, Indorama Ventures có doanh thu 7,2 tỉ đô la và hiện diện tại 25 nước.

Họ còn vươn ra bên ngoài để tìm kiếm những nguồn năng lượng thay thế. Công ty Banpu chuyên khai thác than đã mua một số công ty chuyên sản xuất dầu khí từ đá phiến ở Mỹ. PTTEP, công ty thuộc tập đoàn nhà nước PTT Group đã đầu tư vào một số nước và vùng giàu tài nguyên như Canada, Úc, châu Phi.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới