Thứ Ba, 25/06/2024, 21:46
26.6 C
Ho Chi Minh City

Các CLB bóng đá Anh chi tiêu trên mức thu nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các CLB bóng đá Anh chi tiêu trên mức thu nhập

Tấn Lộc

CLB Chelsea của tỉ phú Roman Abramovitch vẫn tranh giải Champions League dù mang nợ đến 800 triệu euro.

(TBKTSG Online) – Dù tạo ra hàng tỉ euro thu nhập mỗi mùa giải, các câu lạc bộ bóng đá thuộc giải ngoại hạng Anh cũng chi tiêu rất nhiều. Hệ quả là mức nợ không ngừng tăng đang đe dọa tương lai của chính họ.

Theo một nghiên cứu của Deloitte, giải ngoại hạng Anh vượt xa tất cả các đối thủ cạnh tranh khác về tiền bản quyền truyền hình với 2,28 tỉ euro trong mùa giải 2007/2008; hợp đồng cho giai đoạn 2010-2013 có con số 2 tỉ euro.

Trong cùng thời gian đó, các CLB Anh lập một kỷ lục mới: nợ nần cao nhất! Theo nhật báo The Guardian, tổng mức nợ của các CLB Anh trong năm tài khóa 2007-2008 vượt con số 3,5 tỉ euro. Chỉ riêng bốn CLB mạnh nhất gồm Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool chiếm 2/3 số nợ này.

Các CLB nợ nhiều ở khoản trả lương cho các cầu thủ. Tính trong cùng năm tài khóa trên, tổng lương là 1,3 tỉ euro, tức lạm phát 23% so với cùng kỳ mùa giải trước. Trả lương cao là chính sách tốt nhất để tuyển được những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Từ khi áp dụng điều khoản Bosman năm 1996, cuộc cạnh tranh giữa các CLB gia tăng, vì các CLB không còn bị áp đặt quota trong việc tuyển các cầu thủ được coi là thuộc Liên minh châu Âu. Chi tiền nhiều hơn để thắng nhiều hơn trở thành phương châm của các CLB này trong việc thu hút người hâm mộ và chinh phục giải đấu danh giá nhất, Champions League.

Deloitte cho rằng không nên xem nhẹ mức nợ trên, bởi các CLB không hẳn lúc nào cũng thi đấu thành công trên sân. “Kể cả khi các CLB ngoại hạng của Anh sống được qua cơn khủng hoảng kinh tế, mức nợ tăng liên tục vẫn đe dọa tương lai của họ”, giám đốc bộ phận thể thao của Deloitte, ông paul Rawnsley nhận định.

Cũng giống như ở giải vô địch Liga của Tây Ban Nha và Calcio của Ý, vấn đề nợ thuộc dạng ảo khi các ông chủ CLB tiếp tục ký ngân phiếu. Nhờ đó mà CLB Chelsea của nhà tỉ phú Roman Abramovitch vẫn tranh giải Champions League dù mang nợ đến 800 triệu euro. Tình hình bất thường này giải thích phần nào bởi việc ở Anh không có cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra sức sống kinh tế của các CLB, như Tổng cục kiểm tra và quản lý ở Pháp. Cơ quan này yêu cầu các CLB Pháp đưa ra những đảm bảo tài chính để có thể dự tranh giải trong mùa bóng tới.

Theo nhật báo The Guardian, tổng mức nợ của các CLB Anh trong năm tài khóa 2007-2008 vượt con số 3,5 tỉ euro. Chỉ riêng bốn CLB mạnh nhất gồm Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool chiếm 2/3 số nợ này.

Năm 2007, ông Michel Platini, chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu đã yêu cầu cơ quan quản lý của cộng đồng châu Âu can thiệp để giải quyết vấn đề này. Ngay lập tức, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã phản ứng bằng cách tuyên bố trong một thông cáo chính thức: “Đây là chuyện của giới chức quản lý bóng đá khi họ phải đáp ứng trực tiếp những mối lo của các cổ động viên. Chính phủ thừa nhận và ủng hộ tính tự chủ của thể thao và quyền tự điều tiết”.

Tranh thủ khủng hoảng kinh tế, Platini đã đặt lại vấn đề lương cầu thủ khi tiếp tục yêu cầu các cơ quan của cộng đồng châu Âu phải ấn định lương trần của các cầu thủ. Nhưng đề nghị này đã không nhận được phản hồi nào, theo L’Expansion.

Hiện nay, phải nói rằng các cổ động viên Anh chẳng có gì phải lo lắng cả, bởi khủng hoảng kinh tế không thật sự gây nhiều thiệt hại cho các ông chủ của các CLB lớn. Ngay cả Abramovitch cũng sẵn sàng bỏ ra 85 triệu euro để giành giật ngôi sao Brazil Kaka của AC Milan (cầu thủ này cuối cùng đã về Real Madrid), bất chấp việc ông ta mất hàng tỉ euro do khủng hoảng kinh tế. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới