Thứ Năm, 13/06/2024, 17:50
35 C
Ho Chi Minh City

Các CEO muốn ‘nói thẳng nói thật’ với Chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các CEO muốn ‘nói thẳng nói thật’ với Chính phủ

Hồng Phúc

Các CEO muốn ‘nói thẳng nói thật’ với Chính phủ
‘An nam đại quốc họa đồ’ sẽ được đem ra lấy 1.000 dấu tay của CEO để bày tỏ tình yêu nước và tấm lòng vì chủ quyền quốc gia. (Ảnh: Uyên Viễn)

(TBKTSG Online) – Khoảng 1.000 CEO (giám đốc điều hành) của doanh nghiệp Việt Nam sẽ tụ họp tại CEO Forum 2014 tại TPHCM để chia sẻ các vấn đề của mình và quan trọng hơn, họ muốn tạo ra một kênh kết nối hiệu quả với chính phủ.

Đó là một mục tiêu của Chương trình Vietnam CEO Forum 2014 – sự kiện thường niên lớn nhất của giới CEO Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức.

Trao đổi với TBKTSG Online tại lễ công bố sự kiện ngày 28-8, ông Phạm Phú Trường – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn, Phó Ban tổ chức chương trình, bày tỏ mong muốn của các CEO được nói tiếng nói đại diện cho thế hệ CEO trẻ ở góc độ khách quan và thẳng thắn, được kết nối trực diện và hiệu quả với đại diện chính phủ và cùng đưa ra giải pháp cho những vấn đề của các doanh nghiệp, cũng là vấn đề của nền kinh tế và đất nước.

“Thay vì chờ chính phủ, chúng tôi muốn chủ động hơn, bởi câu chuyện của các doanh nghiệp giờ đây không còn là cạnh tranh lẫn nhau mà chúng ta tuy ngồi đây nhưng đã ở biển lớn. Các vấn đề của chúng tôi cũng là vấn đề của đất nước”, ông Trường nói, “Bản thân chính phủ cũng muốn nghe những lời nói thẳng nói thật, với mục tiêu trong sáng và sự chính trực. Chính phủ cần nghe thật và chúng tôi cũng cố gắng nói thật”.

Đây là lần thứ 3 CEO Forum được tổ chức. Ông Trường nhớ lại, lần đầu tiên ở diễn đàn này các doanh nghiệp chỉ hỏi những câu hỏi về những vấn đề họ phải loay hoay hàng ngày, như tỷ giá sẽ thế nào. Vì luẩn quẩn với các vấn đề sự vụ đó nên nhiều CEO không có không gian và thời gian để nghĩ lớn, để suy tính chuyện xa xôi và có tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp và định hướng chiến lược dài hơi. Khi có tầm nhìn chiến lược thì chuyện 1-2 năm là chuyện nhỏ.

Theo ông Trường, “Các CEO muốn tạo những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và cùng suy nghĩ để thoát ra chuyện áp lực hàng ngày, nhìn xa hơn, rộng hơn, gắn kết và mạnh hơn. Quy mô của các doanh nghiệp Việt còn rất nhỏ, chính vì thế CEO cần nghĩ lớn và mơ ước ở tầm cao hơn nhưng không tự huyễn hoặc mình. Hướng đến việc thay đổi tư duy sẽ gúp cho CEO có cái nhìn tốt hơn và thích ứng tốt với bối cảnh kinh tế”.

Ba nút thắt lớn trong doanh nghiệp: tài chính, nhân sự và thị trường sẽ được các CEO và diễn giả tập trung bàn luận và cùng tìm ra giải pháp. “Với bối cảnh 96% doanh nghiệp Việt là siêu nhỏ, doanh nghiệp Việt Nam từng được ví như đội ngũ thuyền thúng ra biển lớn. Thách thức đã lớn nên chúng tôi mong muốn tạo ra những dịp gặp gỡ như là nơi chia sẻ tầm nhìn vì một thế hệ CEO mang tầm vóc quốc tế”, ông Trần Đức Huy – Trưởng ban Tổ chức, Hội doanh nhân Trẻ TPHCM, nói.

“Chúng tôi sẽ đưa ra những kiến nghị cụ thể để gửi tới chính phủ mặc dù không phải mọi vấn đề đều được giải quyết ngay”, ông Huy nói tếp.

Đặc biệt tại diễn đàn này, tấm bản đồ ‘An nam đại quốc họa đồ’ sẽ được đem ra lấy 1.000 dấu tay của CEO để bày tỏ tình yêu nước và tấm lòng vì chủ quyền quốc gia.

Chương trình Vietnam CEO Forum 2014, do Hội Doanh nhân trẻ khởi xướng và đồng tổ chức bởi 4 đơn vị tại TP.HCM là CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB Doanh nhân Sài Gòn, CLB Doanh nhân 2030, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao. Sự kiện lần này, với chủ đề “CEO 3.0: Bước đi nào cho cuộc chơi mới?”, sẽ được tổ chức vào ngày 24-9-2014 tại Trung tâm Hội nghị White Palace.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới