Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:37
25.6 C
Ho Chi Minh City

Các bất đồng thương mại mại phủ bóng hội nghị G7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các bất đồng thương mại mại phủ bóng hội nghị G7

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các bất đồng thương mại được dự báo sẽ phủ bóng hội nghị thượng đỉnh các cường quốc công nghiệp G7 sẽ khai mạc tại TP. Quebec (Canada) hôm nay (8-6)

Hội nghị thượng đỉnh G7 gồm Anh, Pháp, Ý, Đức, Nhật, Canada, Mỹ lần thứ 44 có chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề như chuẩn việc việc làm cho tương lai, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, hợp tác về năng lương sạch, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ các đại dương nhưng đây cũng sẽ là cơ hội đầu tiên để các lãnh đạo G7 đối mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tuần trước.

Các bất đồng thương mại mại phủ bóng hội nghị G7
Các lãnh đạo G7 chụp hình lưu niệm tại hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 43 ở Sicily, Ý vào năm ngoái. Ảnh: TIME

Động thái này đã vấp phải phản ứng dữ dội của 6 nước còn lại trong khối G7, khiến Canada và Mexico, EU nhanh chóng tung ra đòn áp thuế trả đũa, gây hoang mang cho giới đầu tư vì họ lo ngại một cuộc chiến tranh thương mại có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng nước chủ nhà Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Theresa May chỉ trích các biện pháp áp thuế của Mỹ là phi lý và mang tính trừng phạt.

Song không có dấu hiệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dịu giọng về thương mại, do vậy, hội nghị thượng đỉnh G7 lần này có thể chứng kiến một cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa Mỹ và các đồng minh hàng đầu của nước này.

Điều này được thể hiện qua câu nói của Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow, tuy có nhiều bất đồng (giữa các nước G7 với Mỹ) nhưng ông ấy (Donald Trump) vẫn giữ vững lập trường”. Nhưng Larry Kudlow cố tình giảm tính nghiêm trọng của vấn đề khi nói rằng các bất đồng giống như “chuyện cãi cọ trong gia đình”.

Dự kiến lên lề hội nghị G7, ông Trump sẽ có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Một quan chức văn phòng tổng thống Pháp nói rằng các thành viên G7 sẽ bày tỏ sự bất mãn về các biện pháp áp thuế của Mỹ với Trump song họ sẽ không đưa ra tối hậu thư buộc Mỹ phải gỡ bỏ chúng vì hội nghị thượng đỉnh G7 không phải là nơi để đàm phán những vấn đề như vậy.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng Trudeau có thể sẽ căng thẳng hơn sau khi Trump gần đây chỉ trích kịch liệt các chính sách thương mại của Canada còn ông Trudeau cũng bày tỏ thái độ giận dữ trước việc Mỹ lấy cớ an ninh quốc gia để áp thuế thép và nhôm.

Các hội nghị G7 thường kết thúc với việc nước chủ nhà ra một tuyên bố chung nhưng lần này có thể chủ nhà  Canada sẽ không đi theo thông lệ này, thay vào đó, chỉ đưa ra thông báo tóm tắt các điểm chính được thảo luận tại hội nghị.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới