Thứ Năm, 25/07/2024, 14:56
32 C
Ho Chi Minh City

Cá tra xuất khẩu tăng giá, nội địa rớt mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá tra xuất khẩu tăng giá, nội địa rớt mạnh

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dù giá cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu đã tăng mạnh trở lại bất chấp Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tăng mức thuế chống bán phá giá vào thị trường này, tuy nhiên, giá cá nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL vẫn giảm mạnh trong những ngày gần đây.

Cá tra xuất khẩu tăng giá, nội địa rớt mạnh
Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang giảm mạnh – Ảnh: Trung Chánh

Ông Huỳnh Thanh Liêm, nhân viên kinh doanh (phụ trách mảng xuất khẩu) Công ty TNHH thủy sản Biển Đông (TP. Cần Thơ), cho biết hiện giá cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng từ 0,3 – 0,5 đô la Mỹ/kí lô gam, lên mức giá 3,9 – 4,1 đô la Mỹ/kí lô gam so với mức giá trước khi DOC tăng thuế chống bán phá giá.

Theo ông Liêm, dù giá xuất khẩu sang thị trường Mỹ có tăng trong những ngày qua nhưng nhu cầu nhập khẩu của thị trường này vẫn yếu, có rất ít doanh nghiệp bán được với mức giá mới này.

Trong khi đó, thông tin từ những hộ nuôi cá tra tại ĐBSCL, cho biết hiện giá cá nguyên liệu đang giảm mạnh và dao động ở mức rất thấp. Cụ thể, tại An Giang giá cá dao động chỉ 19.000 – 21.000 đồng/kí lô gam (tùy loại), giảm bình quân 1.000 đồng/kí lô gam so với mức giá cách đây một tuần.

“Cách đây mấy hôm, có một doanh nghiệp điện thoại hỏi mua cá của tôi với giá 21 đồng (21.000 đồng/kí lô gam – PV) đối với loại thịt trắng nhưng họ nói mua thiếu 1 tháng mới trả tiền. Giá cá như thế này bán ra lỗ chết luôn”, ông Nguyễn Hữu Nguyên, hộ nuôi cá tra tại huyện Châu Phú, An Giang cho biết.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, hiện cá tra nguyên liệu tại huyện Tân Hồng và Châu Thành có giá dao động từ 21.500 – 22.000 đồng/kí lô gam đối với loại thịt trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tuy nhiên, theo bà con nuôi cá tra, giá bán thực tế chỉ 20.000 – 21.000 đồng/kí lô gam, giảm 700 – 1.200 đồng/kí lô gam so với mức giá cách nay khoảng 1 tuần.

Bà con nuôi cá tra tại ĐBSCL, cho biết với giá nguyên liệu quá thấp như hiện nay, người nuôi đang phải chịu lỗ 3.000 – 4.000 đồng/kí lô gam cá nguyên liệu bán ra.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới