Chủ Nhật, 26/05/2024, 11:12
33 C
Ho Chi Minh City

Cá tra, ba sa giúp xuất khẩu thủy sản vượt kế hoạch   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá tra, ba sa giúp xuất khẩu thủy sản vượt kế hoạch   

Nông dân thu hoạch tôm, đối tượng thuỷ sản chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 3,8 tỉ đô la Mỹ trong năm nay-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Tính đến 25-12, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam cả năm 2007 đã vượt kế hoạch 3,7 tỉ đô la Mỹ, đạt 3,8 tỉ đô la và tăng 500 triệu đô la  so với năm ngoái. Ngành này cũng dự kiến đạt 4 tỉ đô la Mỹ trong năm 2008.  

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản năm nay đạt 3,95 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,8 tỉ đô la Mỹ với 3 thị trường chính là EU chiếm 24,4%, Nhật và Mỹ ngang nhau với 19,4%, còn lại là các thị trường khác.  

Ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết nét nổi bật của xuất khẩu thuỷ sản trong năm nay là cơ cấu sản phẩm xuất khẩu. Tôm vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực nhưng tỷ trọng đã giảm, còn 39,4% trong khi các năm trước dao động 45-50%; cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh thì lại tăng vọt, từ 20% trong năm ngoái nay lên 26,2% với kim ngạch 1 tỉ đô la Mỹ, đúng như dự đoán của bộ này hồi đầu năm nay trước tốc độ tăng xuất khẩu mạnh mẽ của ngành hàng này.  

Theo thống kê, sản lượng cá ba sa, cá tra chế biến xuất khẩu năm nay đạt 372.000 tấn, tương ứng với 1 triệu tấn cá nguyên liệu, trong khi theo quy hoạch thuỷ sản cho vùng ĐBSCL thì vùng này đạt 1 triệu tấn cá nguyên liệu vào năm 2010.  

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), cho biết, EU hiện nay chiếm tới gần 50% kim ngạch xuất khẩu cá tra, cá ba sa của Việt Nam, còn lại là khu vực Asean và một số nước Đông Âu như Nga, Ba Lan, Ucraina; trong khi đó, đã giảm mạnh ở thị trường Mỹ .

Nhiều doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu lo ngại công nghiệp chế biến cá tra, cá ba sa của Việt Nam sẽ sụp đổ vào năm 2003, sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá các mặt hàng này. Nhưng thực tế, không những không sụp đổ, nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá ba sa, cá tra của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và hiện đã cao gấp 5 lần so với 200 triệu đô la Mỹ vào năm 2002.  

Cựu Bộ trưởng Thuỷ sản cũ Tạ Quang Ngọc, cho rằng kim ngạch xuất khẩu cá ba sa, cá tra của Việt Nam còn tiềm năng rất lớn bởi hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam chỉ bán cá ba sa, cá tra theo nhu cầu của thị trường. “Nếu các doanh nghiệp trong nước tìm cách quảng bá cá ba sa, cá tra, cách nấu nướng, ăn uống đến người tiêu dùng thế giới thì nhu cầu còn cao hơn nữa”, ông nói.  

Hiện nay, cả nước đã có 500 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản, trong đó có 275 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU, vốn là thị trường xuất khẩu có tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm hàng đầu thế giới.  

Ông Phương thừa nhận, năm nay là năm mà ngành thuỷ sản trong nước gặp nhiều lận đận, xuất khẩu tôm sú, mực sang Nhật bị kiểm tra dư lượng hoá chất bắt buộc, gây nhiều tốn kém thời gian và chi phí cho nhà xuất khẩu; bán phi lê cá tra, cá ba sa sang thị trường Nga thì bị tạm cấm sau đó dỡ bỏ nhưng cũng tác động mạnh tới xuất khẩu của doanh nghiệp; tôm sú của Việt Nam xuất qua Úc thì có nguy cơ bị nước này kiểm tra nghiêm ngặt. Còn ở trong nước, bão lũ diễn ra liên tiếp ở miền Trung làm thiệt hại nghiêm trọng cho ngư dân và ao hồ nuôi trồng thuỷ sản.

Vasep hôm 24-12 cho biết, Công ty luật Akin Gump Straus Hauer & Feld LLP vừa có thư gửi Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez thông báo, bên nguyên đơn trong vụ kiện chống bán phá giá đối với phi lê cá tra, ba sa Việt Nam, thay mặt Hiệp hội chủ nuôi cá catfish của Mỹ và các nhà chế biến cá catfish nước này rút lại đề nghị xem xét hành chính đối với các lô hàng nhập khẩu phi lê cá tra, ba sa của Việt Nam.

Cụ thể là bên nguyên rút lại yêu cầu xem xét hành chính lần thứ tư đối với các công ty sau: 1- Afiex An Giang, 2- Agifish, 3- Anvifish Co.Ltd, 4- Basa Co. Ltd, 5-Cataco, 6- Caseamex, 7- Cafatex, 8- Caseafood, 9- CL-Fish Co. Ltd, 10- Seaprodex Da Nang, 11- Coseafex, 12- East Sea Seafoods Joint Venture Co.Ltd, 13- Gepimex 404 Company, 14- Hai Nam Co.Ltd, 15- Hai Vuong Co.Ltd, 16- Hoan An Fishery Co.Ltd, 17- Hung Vuong Co. Ltd, 18- Kim Anh Co.Ltd, 19- Mekongfish Company, 20- Nam Viet Company Limited, 21- Ngoc Thai Company Ltd, 22- South Vina, 23- Vietnam Fish-One Co.Ltd, 24- Vinh Hoan Company Limited, 25- Vinh Hoan Corporation, 26- Imex Cuu Long, 27-Vinh Quang Fisheries Corporation. 

Các công ty không được nêu trong danh sách trên, bên nguyên tiếp tục yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành xem xét hành chính lần thứ tư. …

 

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới