Thứ Năm, 18/07/2024, 02:48
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cà phê “kịch”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cà phê “kịch”

Minh Nguyệt

Một buổi diễn kịch ở cà phê Bệt – ảnh: noi.vn.

(TBKTSG Online) – “Bệt” – là tên quán café này. Nhưng sở dĩ nhiều người quen gọi bằng một cái tên khác – “cà phê kịch” là bởi tuần nào cũng vậy, tối thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm, quán đều có chương trình diễn kịch và khách thì ngồi bệt mà xem.

Từ bàn, ghế đến sàn của quán đều được làm bằng gỗ, có lót tấm nệm để khách ngồi và tựa lưng cho đỡ mỏi. Không gian tương đối nhỏ, thế nhưng, vào những giờ cao điểm, quán có thể có hơn một trăm khách, thường đông nhất vào các tối thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm trong tuần.

Sân khấu dùng để diễn chỉ rộng chừng 2 mét vuông, các nghệ sĩ, diễn viên đều diễn mộc cả (không dùng micro). Có những lúc, khách xem còn tham gia… diễn, buộc diễn viên phải ứng phó với tình huống mới, rất vui.

Thể loại kịch ở cà phê Bệt khá phong phú với hài kịch dân gian, bi kịch, tâm lý tình cảm, thậm chí kịch có cả yếu tố hình sự. Chẳng hạn như các vở, “Thám tử bất đắc dĩ” được chuyển thể từ tác phẩm “Đoạn tuyệt” của nhà văn Nhất Linh, kịch bản Trần Khiết, đạo diễn Lương Duyên; vở “Sau một cơn giông” kịch bản Châu Thanh Bảo, đạo diễn Thanh Tuấn; vở hài kịch dân gian “Nghêu Sò Ốc Hến” do NSND Nguyễn Thành Châu viết kịch bản, Đỗ Thanh Lâm đạo diễn, Đỏ của Thanh Tùng, Thanh Hồng…

Một góc của cà phê Bệt vào ban ngày – ảnh: noi.vn

Các vở kịch ở cà phê Bệt được dàn dựng khá công phu, dài hơi như ở các rạp, sân khấu lớn, nhà hát chứ không khai thác thể loại tiểu phẩm chừng mười hay mười lăm phút. Dù vậy, các vở cũng thường chỉ có 4 đến 5 nhân vật, kịch bản được tổng duyệt, xin giấy phép trước khi công diễn.

Giá thức uống ở đây khoảng 75.000 đến 85.000 đồng/khách, không phụ thu những đêm diễn kịch.

Chủ nhân của “Bệt” là hai nghệ sĩ trẻ Đỗ Thanh Lâm và Nguyễn Thiên Kim, trong đó, Đỗ Thanh Lâm vốn xuất thân trong gia đình làm về nghệ thuật nên những vở kịch được chọn diễn được nhiều người thích.

Quán nằm ở số 57A Tú Xương, quận 3, TPHCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới