Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:17
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cả nước đã tiêm hơn 8 triệu mũi vaccine Covid-19, thêm nhóm được tiêm chủng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cả nước đã tiêm hơn 8 triệu mũi vaccine Covid-19, thêm nhóm được tiêm chủng

Minh Duy

(KTSG Online) – Tính đến hôm nay (6-8), cả nước đã tiêm hơn 8 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19. Hiện có  hơn 5 triệu người đăng ký tiêm ngừa. Thủ tướng đồng ý triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên nên tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng vừa giao Bộ Y tế xem xét việc tiêm vaccine cho người tham gia vận chuyển hàng hóa, lập hệ thống luồng xanh đường thủy.

Cả nước đã tiêm hơn 8 triệu mũi vaccine Covid-19, thêm nhóm được tiêm chủng
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

Đã tiêm hơn 8 triệu mũi tiêm ngừa Covid-19

Theo cập nhật của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, vào hôm qua (5-8), đã có 507.800 mũi tiêm ngừa Covid-19 được tiêm trên cả nước, nâng tổng số mũi tiêm đã được tiêm là 8.061.118.

Trong đó, TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương tiêm nhiều. TPHCM đã tiêm hơn 2 triệu mũi, Hà Nội tiêm gần 1,2 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19. Hiện có hơn 5 triệu người đăng ký tiêm ngừa.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tổ chức thêm nhiều điểm tiêm, chuẩn bị kho bảo quản vaccine phục vụ cho việc tiêm chủng.

Theo công điện 1068/CĐ-TTg của Thủ tướng Phạm Minh Chính, người đứng đầu chính phủ yêu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, về tiêm vaccine, phải đẩy nhanh tốc độ tiêm bằng cách  tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm.

Cần tiêm ngay cho lực lượng y tế, người làm nhiệm vụ tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền và thứ tự ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thêm vào đó là chuẩn bị đầy đủ hệ thống kho bảo quản vaccine ngừa Covid-19.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Công an về việc triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên nên tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và yêu cầu triển khai nhanh.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân đã được đưa vào vận hành từ ngày 1-7 vừa qua. Đến nay, hệ thống đang quản lý thông tin của gần 100 triệu công dân.

Vài ngày trước, Bộ Y tế lên tiếng về việc đã có một số địa phương thực hiện tiêm chủng chậm. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị báo cáo cụ thể các đợt vaccine đã tiếp nhận, gồm cả thời gian tiếp nhận, phân bổ cũng như việc triển khai tiêm chủng và các kiến nghị gửi về dự án tiêm chủng mở rộng khu vực trước ngày 8-8 tới.

Tiêm vaccine cho tài xế, lập luồng xanh cho đường thủy

Để đảm bảo an toàn và tạo điều kiện tốt cho lưu thông hàng hóa, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vừa giao Bộ Y tế xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người những người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Theo công văn 5366/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ gồm y tế, công thương, công an, nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng và chủ động tổ chức vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt, an toàn.

Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa và hướng dẫn các địa phương thực hiện theo quy định.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải về công tác phòng chống Covid-19  trong hoạt động vận tải.

Thêm vào đó, Phó thủ tướng cũng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương triển khai hệ thống luồng xanh đường thủy.

Mời đọc thêm:

Chính thức giảm thời gian cách ly y tế tập trung còn 7 ngày cho người nhập cảnh

TPHCM gần hết máu nhóm O, người dân đi hiến tặng trong giãn cách

TPHCM được phân bổ hơn 4 triệu liều vaccine Covid-19, đã tiêm một nửa

Báo chí TPHCM ủng hộ 640 triệu đồng, hàng ngàn khẩu trang N95 cho y, bác sĩ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới