Thứ Năm, 20/06/2024, 02:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cá heo sông Mekong sắp tuyệt chủng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá heo sông Mekong sắp tuyệt chủng

T. Bình

Cá heo nước ngọt Irrawaddy sống trên sông Mekong là loài cá có tên trong danh sách bảo vệ khẩn cấp.

(TBKTSG Online) – Ô nhiễm trên sông Mekong đang đẩy loài cá heo nước ngọt ở Campuchia và Lào tới bờ vực tuyệt chủng – một tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế cảnh báo.

Hãng tin AFP dẫn thông cáo báo chí của Quỹ Thiên nhiên toàn cầu (WWF) cho biết, hiện trên sông Mekong chỉ còn từ 64 đến 75 con cá heo nước ngọt, có tên là cá heo Irrawaddy. Kết luận này được rút ra sau khi các chuyên gia phát hiện dư lượng độc hại của thuốc trừ sâu, thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác trong hơn 50 chú cá con bị chết từ năm 2003 đến nay.

Bác sĩ Verne Dove, chuyên gia giải phẫu thú y của WWF, cho biết: “Những chất ô nhiễm phân tán rất rộng trong môi trường và có thể nguồn gây ô nhiễm này đã lan tới nhiều quốc gia mà dòng sông Mekong chảy qua”.  

WWF cho biết hiện họ đang điều tra xem bằng cách nào mà các chất đầu độc môi trường thâm nhập dòng sông Mekong, đồng thời cho biết loài cá heo Irrawaddy ở Lào và Campuchia cần có một chương trình y tế để giúp chúng chống lại tác động của ô nhiễm đối với hệ miễn dịch.

Loài cá heo nước ngọt Irrawaddy sinh sống trên đoạn sông Mekong có chiều dài 190 cây số, qua hai nước Lào và Campuchia và từ năm 2004 đã được đưa vào danh sách bảo vệ khẩn cấp của thế giới.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới