Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:58
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cá còn ít nên tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá còn ít nên tăng giá

Người nuôi làm khó lại doanh nghiệp khi cá bắt đầu hiếm – Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – “Lượng cá da trơn còn lại trong dân rất ít do vừa qua họ phải bán đổ bán tháo”, ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến Thủy sản tỉnh An Giang khẳng định. Đây cũng là lý do đưa ra để giải thích cho việc giá cá tra nguyên liệu trên thị trường ĐBSCL đang tăng mạnh.

>> Lo ngại hiện tượng giữ cá tra làm giá

Theo ông Danh, hiện hầu như các doanh nghiệp không còn phân biệt cá quá lứa và cá đúng kích cỡ mà cứ thu mua hết với giá 15.000 – 15.500 đồng/kg. “Ở Đồng Tháp, giá cá cũng tương tự”, ông nói.

Tuy nhiên, trên thực tế, ở Đồng Tháp, Cần Thơ… nhiều người nuôi cá đã “nâng” mức giá cá tra nguyên liệu lên 16.500 – 17.000 đồng/kg mới chịu bán.

Giá cá tra nguyên liệu tăng, nhưng nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu không mua được nhiều do người nuôi luôn đòi giá cao hơn. Với giá cá hiện nay, người nuôi vẫn còn lỗ vì giá thành đã trên 16.000 đồng/kg.

Ông Danh cho biết, qua tìm hiểu tại một số doanh nghiệp thì được biết giá cá xuất khẩu đã nâng được khoảng 0,5 đô la Mỹ/kg. “Nhưng cũng khó biết là giá xuất mới lên hay đã lên lâu rồi mà doanh nghiệp giấu thông tin để ép giá. Bởi thực ra, họ đã trữ đủ hàng cho dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch sắp tới từ lâu, nên chẳng thể nói là giá cá hiện nay tăng do đầu ra tăng”, ông phân tích.

Theo dự đoán, trong vài tháng tới các doanh nghiệp chế biến sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguyên liệu do nhiều người nuôi cá đã bỏ nghề vì thua lỗ.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới