Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:33
25 C
Ho Chi Minh City

Cả chủ lẫn khách đều xem nhẹ an toàn giao thông thủy  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cả chủ lẫn khách đều xem nhẹ an toàn giao thông thủy  

Hành khách đi đò chưa có thói quen mặc áo phao để đảm bảo an toàn – Ảnh: Ngọc Khoa

(TBKTSG Online) – TPHCM hiện có 41 bến đò ngang sông đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Nhưng xem ra cả chủ đò và hành khác đi đò đều chưa có ý thức tuân thủ những quy định về an toàn đường thủy.

Tại bến đò An Phú Đông, quận Gò Vấp, chuyên chở hành khách và học sinh qua sông Vàm Thuận đến quận 12, mặc dù áo phao được phát ngay khi hành khách đặt chân lên phà nhưng đa số đều không có thói quen mặc áo phao vì cho rằng tuyến phà quá ngắn, vừa mặc áo phao xong đã sang đến bờ bên kia! Bà Phạm Thị Đẹp, chủ bến đò, cho biết bà đã mua áo phao với giá 50.000 đồng/cái và có nhân viên phát áo phao trên phà nhưng hành khách vẫn không mặc.

Bến đò Bình Mỹ qua sông Sài Gòn nối Củ Chi với thị xã Thủ Dầu Một của Bình Dương cũng tương tự. Đa số hành khách đều không mặc áo phao, một phần cũng vì áo phao ở đây quá cũ và dơ.

Tại bến An Lợi Đông quận 2, hành khách đi lại chủ yếu là công nhân qua sông Sài Gòn đến làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận, các phương tiện chuyên chở rất cũ kỹ, không đảm bảo an toàn. Lẽ ra chỉ được chở tối đa 6 hành khách và không được chở theo xe máy, nhưng trên thực tế, các chủ đò ở đây không tuân theo quy định này.

Chị Lê Thị Hoa, một chủ đò, cho biết nếu chở xe máy và người thì giá vé là 12.000 đồng. Đò của chị đã hoạt động hơn 20 năm và chỉ có khả năng chở tối đa 6 người nhưng nó không đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố. Nguy hiểm hơn, các tuyến đò này chạy ngang sông Sài Gòn ngay khu vực có rất nhiều tàu chuyên chở container ra vào cảng Sài Gòn nên dễ xảy ra tai nạn.

Ông Phan Hoàng Trí, Phó giám đốc Khu đường sông, cho biết ông đang kiến nghị Sở Giao thông Công chánh hỗ trợ kinh phí mua áo phao cho các bến đò nhằm tạo thói quen cho hành khách. Vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã hỗ trợ cho Khu đường sông 290 áo. Khu đường sông cũng đã tổ chức hội thi “Bến đò an toàn, tiện nghi” để nâng cao ý thức của những người tham gia giao thông đường thủy.

NGỌC KHOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới