Thứ Hai, 15/07/2024, 13:28
30.6 C
Ho Chi Minh City

Cá chép cảnh khó vào thị trường Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá chép cảnh khó vào thị trường Mỹ

Ngọc Hùng

Cá chép cảnh khó vào thị trường Mỹ
Sau khi bỏ ra một số tiền khá lớn để xây dựng bốn trang trại đạt chuẩn để xuất vào Mỹ thì con cá Koi Việt Nam lại gặp nhưng khó khăn về thủ tục giấy tờ nên chính thức đánh mất thị trường Mỹ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Mặc dù Mỹ đã cấp phép cho một số trang trại cá cảnh được xuất cá chép cảnh Nhật (cá Koi) vào thị trường này hơn 2 năm nhưng trên thực tế cá cảnh TPHCM vẫn khó vào được thị trường này.

>> Cá chép cảnh xuất khẩu qua Mỹ trở lại

Ông Tống Hữu Châu, chủ trang trại cá cảnh Châu Tống, TPHCM cho biết, từ khi được cấp giấy phép xuất cá chép cảnh vào thị trường Mỹ chỉ duy nhất trại của ông xuất bán được 147 con, còn lại các trang trại cá cảnh được phép xuất khẩu cùng đợt không xuất bán được con nào.

“Tuy phía Mỹ đã chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với cá Koi của Việt Nam nhưng trên thực tế trang trại của tôi khi làm giấy xuất khẩu vào Mỹ gặp rất nhiều khó khăn nếu so sánh với một công ty sản xuất cá Koi tại bang Hawaii, Mỹ”, ông Châu nói.

Đầu năm 2010, Mỹ công nhận Công ty Saigon Aquadium, trại cá cảnh Châu Tống, trại cá cảnh Võ Văn Sanh, Công ty TNHH và TM Hải Thanh đạt được chứng nhận xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với 2 loại vi-rút mùa xuân và vi-rút Herpes đối với cá chép cảnh và cho phép xuất vào thị trường này.

Ngay sau khi được phép xuất khẩu trở lại, đã có một số lượng đơn hàng xuất khẩu cá Koi đã được bốn trang trại nói trên ký hợp đồng bán vào Mỹ. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu những trang trại này đã gặp khó khăn (về giấy tờ) nên buộc phải hủy bỏ nhiều đơn hàng.

Theo ông Châu, cho dù, cá Koi của Việt Nam có giá rẻ hơn nhưng các nhà nhập khẩu quay sang mua hàng từ Hawaii vì nguồn hàng ổn định, thủ tục giấy tờ cũng đơn giản hơn so với Việt Nam. Vì thế, bốn trang trại nói trên giờ chỉ sản xuất cá koi để bán cho thị trường trong nước là chính.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TPHCM cho biết, do gặp khó khăn ở thị trường Mỹ và châu Âu nên trang trại cá cảnh TPHCM chủ yếu xuất khẩu vào thị trường các nước trong khu vực ASEAN, số lượng xuất khẩu nhiều nhưng giá bán lại thấp hơn so với thị trường Mỹ, châu Âu.

Theo Sở NN&PTNT, số lượng cá cảnh xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2012 là hơn 3,7 triệu con, tăng 28% so cùng kỳ nhưng giá trị thu về chỉ đạt khoảng 3 triệu đô Mỹ, giảm 25% so với năm 2011.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới