Thứ Hai, 17/06/2024, 23:41
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cá biển chết hàng loạt là do ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cá biển chết hàng loạt là do ô nhiễm

Đá Bàn – Ngọc Hùng

Cá biển chết hàng loạt là do ô nhiễm
Cá chết trôi dạt vào bờ. Ảnh: thanhnien.vn

(TBKTSG Online) – Hơn một tuần sau khi xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt vùng ven biển miền Trung trải dài hàng trăm cây số, từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế, các chuyên gia cũng như các cơ quan nhà nước vẫn chưa chỉ rõ được nguyên nhân mà chỉ đưa ra kết luận sơ bộ cá chết là do độc tố.

Sự việc xảy ra đầu tiên ở ở Hà Tĩnh khi người dân phát hiện cá chết hàng loạt, và sau đó tình trạng này xảy ra ở Quảng Bình, Quảng Trị và nay đã đến Thừa Thiên Huế.

Cá chết do độc tố

Xác định mẫu thử ban đầu là do độc tố, theo ông Trần Thế Mưu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (RIA 1). Trao đổi với TBKTSG Online chiều ngày 21-4, ông Mưu cho biết cách đây khoảng một tuần, Viện đã cử một đoàn khảo sát vào Hà Tĩnh để tìm hiểu tình hình và kết quả ban đầu rút ra là cá chết do độc tố.

“Chúng tôi đang có những phân tích sâu hơn để tìm hiểu vì sao cá chết và loại độc tố nào gây ra. Cũng phải chờ thêm vài ngày nữa mới có những kết quả chính xác hơn”, ông Mưu cho biết.

Trang chủ của Bộ Tài Nguyên và Môi trường (http://www.monre.gov.vn) đưa tin Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng của Bộ này vào ngày 20-4 để khẩn trương đẩy nhanh tiến độ làm rõ nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Trong khi đó, PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu (GOF), nhận định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trải dài suốt vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế hiện nay có thể là do ô nhiễm.

Nguồn ô nhiễm từ đất liền?

Theo ông Nguyễn Chu Hồi, hiện tượng cá tự nhiên chết hàng loạt trên một vùng biển rộng lớn như hiện nay là rất lạ, hiếm, ít thấy. Vì vậy, các cơ quan hữu trách phải nhanh chóng xác định nguyên nhân và xử lý để người dân khỏi hoang mang. Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường nên thành lập ngay một “nhóm đặc nhiệm” phối hợp với cảnh sát môi trường để xác định sớm mức độ độc hại trong cá chết và yêu cầu các địa phương liên quan thông báo đến người dân.

Ông Hồi cho rằng, để tìm nguyên nhân gây cá chết, phải xác minh nhóm cá chết có phải là cá tầng đáy – gắn bó với vùng rạn san hô – hay không; xác định được chất gây ô nhiễm là loại gì, quy mô phân bố và cách thức di chuyển chất này vào vùng bờ biển như thế nào.

Theo ông, trong trường hợp này, có thể xảy ra hai khả năng: Nếu cá chết từ ngoài khơi rồi mới trôi dạt vào bờ thì ngư dân hoặc các tàu thuyền hoạt động trên biển phải quan sát được ít nhiều, nhưng thực tế có vẻ không phải như thế; còn nếu do các nguồn thải từ đất liền, thì cá chết phân bố dọc bờ từ bắc xuống nam. Tức là nguồn gây ô nhiễm phải nằm ở phía bắc vì trong vùng biển ven bờ tây vịnh Bắc Bộ có một dòng chảy dọc bờ tương ứng với khu vực biển có độ sâu 20m-30m nước. Dòng chảy này là động lực lan truyền chất gây ô nhiễm xuống phía nam.

“Tôi cho rằng, khả năng chất gây ô nhiễm này rất độc và thải vào biển với lượng rất lớn. Vì thế, cần phải đánh giá lượng tồn dư trong môi trường biển và tác động dài hạn của nó”, ông Hồi nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới