Thứ Ba, 18/06/2024, 12:44
32.3 C
Ho Chi Minh City

C.P cam kết tung nhiều hàng hóa ra thị trường Tết 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

C.P cam kết tung nhiều hàng hóa ra thị trường Tết 

Dây chuyền giết mổ gà của C.P-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH chăn nuôi C.P Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn của Thái Lan ở Đồng Nai, cam kết cung ứng một sản lượng thịt gà, heo và trứng tăng 40% tới 100% so với Tết năm ngoái để cùng chính quyền thành phố bình ổn giá thị trường thực phẩm thiết yếu vào dịp Tết Mậu Tý.  

Ông Wichan Chumnanya, Giám đốc điều hành ngành kinh doanh thực phẩm chế biến của công ty, cho biết vào trước Tết khoảng 3 tuần, mỗi tuần công ty cung cấp cho thị trường thành phố khoảng 500.000 con gà lông (khoảng 200 tấn thịt gà/ngày) và từ 26 tới 30 tháng Chạp Âm lịch, công ty có khả năng cung cấp từ 1.300-2.000 con heo. Đó là chưa kể lượng heo 300-700 con heo mỗi ngày mà công ty cam kết cung cấp cho Vissan để giết mổ bán cho thị trường thành phố.

“Lượng heo và gà chúng tôi cung cấp cho thị trường thành phố mùa Tết năm nay cao gấp đôi so với năm ngoái, trước khả năng sức mua tăng mạnh trong năm nay”, ông nói tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Thương mại TPHCM vào sáng nay, 8-1.  

Ngoài ra, công ty cũng cam kết cung cấp cho thị trường thành phố 5 triệu quả trứng gà mỗi tuần và 350 tấn thực phẩm chế biến như lạp xưởng, xúc xích, tăng bình quân 40% so với Tết năm ngoái. “Riêng trứng thì chúng tôi sẽ bị lỗ nặng sau Tết kéo dài khoảng 1 tháng, vì sau Tết đâu thể bắt gà ngưng đẻ mà lúc ấy tiêu thụ trứng trên thị trường rất thấp”, ông cho hay.  

Theo thống kê của Chi cục Thú y TPHCM, bình quân mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 250 tấn thịt gà và 600-700 tấn thịt heo nhưng thường vào dịp cận Tết, lượng tiêu thụ tăng gấp đôi, gấp ba so với mức bình quân nói trên.  

Mặc dù là nhà cung cấp thực phẩm lớn nhưng bản thân C.P cũng lo ngại giá cả biến động bất thường. Ông Chumnanya nói: “Trong thâm tâm, chúng tôi muốn giá cả thị trường thực phẩm ổn định, còn nếu tăng giá đột biến, bản thân chúng tôi cũng bị thiệt hại mà phần lợi thuộc về nhà thương mại trung gian”. Chẳng hạn giá heo tăng đột biến thì các trại nuôi heo gia công cho công ty sẽ tuồn heo cho các nhà giết mổ khác, làm đổ vỡ hợp đồng giữa công ty và trai chăn nuôi gia công.  

Ông cho biết hai năm qua, người chăn nuôi heo trong nước, kể cả C.P, cũng bị thiệt hại nặng do tác động của dịch bệnh lở mồm long móng, dịch heo tai xanh, thông tin xấu là dùng thuốc kích thích trong chăn nuôi, bão lũ ở miền trung rồi chi phí đầu vào cho chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, chiếm 70% giá thành chăn nuôi heo tăng mạnh. Do vậy nguồn cung heo trên thị trường không dồi dào như mọi năm.  

Ông Trương Trung Việt, Phó giám đốc Sở Thương mại TPHCM, cho biết vào dịp Tết năm ngoái, một trong những lý do giúp thị trường thực phẩm thiết yếu của thành phố không bị biến động là nhờ có sự đóng góp của C.P và chính quyền thành phố đánh giá cao sự góp sức của C.P.  

Theo Sở Thương mại TPHCM, giá heo hơi trên thị trường thành phố hiện ở mức 32.000-36.000 đồng/kg, một mức giá mà ông Việt cho là vừa phải. Riêng gà công nghiệp thì gá gà lông hiện đã tụt giảm từ 28.000 đồng/kg cách nay 1 tháng, nay còn 21.000-22.000 đồng/kg, ngang bằng giá thành chăn nuôi, trong khi gà ta, gà thả vườn Tam Hoàng đứng giá hoặc tăng chút đỉnh.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới