Thứ Ba, 16/07/2024, 16:15
30.6 C
Ho Chi Minh City

Buổi hòa nhạc của Christian Schumann

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buổi hòa nhạc của Christian Schumann

Thu Hà

Buổi hòa nhạc của Christian Schumann
Poster chương trình – ảnh do BTC cung cấp.

(TBKTSG Online) – Nhạc trưởng Christian Schumann (Đức) sẽ chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng thuộc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM trong đêm hòa nhạc ngày 9-12 tại Nhà hát Thành phố (7 công trường Lam Sơn, quận 1, TPHCM).

Buổi hoạc nhạc sẽ được bắt đầu bằng khúc mở màn “Overture Egmont” trích từ phần âm nhạc được Ludwig Van Beethoven viết cho vở kịch “Egmont” của Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832), tác phẩm đánh dấu lần đầu hợp tác giữa Beethoven và Goethe.

Âm nhạc mà Beethoven viết cho vở kịch “Egmont” thể hiện tinh thần kiên cường của Bá tước Egmont, người lãnh đạo cuộc kháng chiến của người dân Hà Lan, cũng như thể hiện niềm tin của Egmont rằng cái chết không phải là một sự kết thúc khi tinh thần và niềm hy vọng vẫn còn nguyên vẹn.

Sau phần mở màn, nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy và nghệ sĩ dương cầm Phạm Nguyễn Anh Vũ sẽ chơi tiếp bản concerto “Grosso” dành cho vĩ cầm, dương cầm, bộ gõ và đàn dây của Nguyễn Mạnh Duy Linh.

Chương trình sẽ kết thúc bằng bản giao hưởng số 40 cung Sol thứ của Wolfgang Amadeus Mozart. Ngoài bản giao hưởng số 5, bản giao hưởng số 40 cung Sol thứ được xem là hai tác phẩm tiêu biểu cho đặc trưng sáng tác của Mozart.

Chương đầu tiên của bản giao hưởng số 40 cung Sol thứ – Molto allegro – bắt đầu bằng những tiếng viola nhịp nhàng, nhỏ nhẹ; được nối tiếp bằng dàn violon giới thiệu chủ đề chính hối hả và thôi thúc. Chương hai – Andante – mặc dù bắt đầu rất thanh bình, chương nhạc vẫn dần chuyển sang màu sắc u ám và kịch tính hơn.

Nhạc trưởng Christian Schumann – ảnh do BTC cung cấp.

Chương ba thường là một chương nhạc nhẹ nhàng nhất trong các bản giao hưởng thời kỳ cổ điển nhưng với  Menuet lại được viết ở điệu thức chính, với đặc trưng là một chuỗi những câu nhạc kết thúc lần lượt ở những nốt nhạc cao dần, cao dần, làm tăng mức độ căng thẳng trong cảm xúc. Chủ đề của chương cuối như một bức chân dung bằng âm nhạc của sự cuồng nhiệt.

Nhạc trưởng Christian Schumann sinh năm 1983 ở Freiburg trong một gia đình có bố mẹ là người gốc Hungary. Anh được học piano từ năm lên 6 tuổi. Ngay khi học phổ thông, Schumann đã được chọn vào các lớp học dự bị cho piano, chỉ huy và lý thuyết âm nhạc tại Freiburg. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh học tại Nhạc viện “Franz-Liszt” các ngành chỉ huy, sáng tác và tốt nghiệp năm 2007.

Ở tuổi 27, Christian Schumann được xếp vào các ngôi sao thế hệ kế cận ở Đức. Ngay sau khi tốt nghiệp, anh được nhận vào Nhà hát St. Gallen và từ tháng 3 năm nay, bắt đầu làm việc tại Nhà hát Quốc gia Bayern. Anh còn chỉ huy các dàn nhạc danh tiếng khác trên thế giới như Dàn nhạc Bayerische Rundfunkorchester và Philharmonia Orchestra London.

Schumann được mời sang Việt Nam nhiều lần để chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM.

Đêm hòa nhạc bắt đầu lúc 20 giờ. Giá vé 150.000 đồng và 250.000 đồng, riêng sinh viên là 60.000 đồng. Vé có bán tại điểm diễn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới