Chủ Nhật, 23/06/2024, 07:34
26.2 C
Ho Chi Minh City

Buộc doanh nghiệp phải có hệ thống xử lý khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buộc doanh nghiệp phải có hệ thống xử lý khí thải

Văn Nam

Xả khói mù mịt gây ô nhiễm không khí tại một doanh nghiệp ở quận Tân Bình, TPHCM – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Trong năm 2011, Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza) sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc buộc tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có phát sinh khí thải phải đầu tư hệ thống xử lý khí thải hoàn chỉnh nhằm hạn chế ô nhiễm không khí.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay 26-1, ông Ngô Anh Tuấn, Phó trưởng ban Hepza cho biết trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của thành phố có 193 doanh nghiệp phát sinh khí thải trong quá trình sản xuất, nhưng chỉ có 144 doanh nghiệp có hệ thống xử lý khí thải. Trong đó, nhiều doanh nghiệp mặc dù đã có hệ thống nhưng xử lý chưa đạt tiêu chuẩn môi trường.

Liên quan đến vấn đề môi trường, một nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết sở này đang soạn thảo, trình UBND thành phố xem xét, ban hành quyết định xử phạt 11 doanh nghiệp (chủ yếu là các công ty đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, khu chế xuất) với tổng số tiền gần 700 triệu đồng do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

“Ngay từ đầu năm 2011, Hepza sẽ tăng cường kiểm tra, đo đạc lại lượng khí thải của các doanh nghiệp, mục tiêu đến cuối năm nay, tất cả các doanh nghiệp có phát sinh khí thải đều phải có hệ thống xử lý khí thải vận hành hoàn chỉnh”, ông Tuấn nói.

Nguồn phát sinh khí thải gây ô nhiễm không khí hiện nay chủ yếu từ các công đoạn sản xuất có mùi đặc trưng như thuộc da, thuốc bảo vệ thực vật, chế biến thức ăn gia súc, chế biến thủy sản và bụi từ các lò gia công cơ khí, chế biến gỗ, sản xuất vật liệu xây dựng …

Theo ông Tuấn, trong năm 2010, thanh tra của Heoza đã xử phạt gần 50 doanh nghiệp vi phạm về môi trường với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Trong đó, các vi phạm chủ yếu là xả nước thải, khí thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép, đấu nối nước thải không đúng quy định, khai thác và sử dụng nước ngầm không phép …

Hiện TPHCM có 13 khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 1.200 dự án với tổng vốn đăng ký 5,3 tỉ đô la Mỹ, sử dụng 256.000 lao động. Số doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thải ra môi trường khoảng 40 ngàn m3 nước thải mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới