Thứ Năm, 13/06/2024, 14:53
35 C
Ho Chi Minh City

Bùng phát cúm gia cầm tại Ai Cập, Anh, Hà Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bùng phát cúm gia cầm tại Ai Cập, Anh, Hà Lan

Phúc Minh

Bùng phát cúm gia cầm tại Ai Cập, Anh, Hà Lan
Một trang trại chăn nuôi vịt tại Yorkshire, Anh. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hai người tử vong vì cúm gia cầm H5N1 tại Ai Cập trong hai ngày qua, Bộ Y tế Ai Cập ngày 18-11 cho biết.

Trường hợp tử vong mới nhất là một phụ nữ, đã tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh và tử vong tại một bệnh viện ở thành phố Assiut, miền nam Ai Cập. Đây cũng là trường hợp thứ ba tử vong vì cúm gia cầm tại Ai Cập trong năm nay.

Cuối tuần trước, Bộ Y tế Ai Cập xác nhận có thêm hai ca nhiễm cúm H5N1, nâng tổng số người nhiễm H5N1 tại Ai Cập lên sáu trường hợp kể từ đầu năm đến nay.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), Ai Cập là nước đứng thứ hai, sau Indonesia, về số ca nhiễm H5N1 ở người. Trường hợp nhiễm H5N1 ở người xuất hiện lần đầu tiên tại Ai Cập vào đầu năm 2006. Đến năm 2008, cúm gia cầm H5N1 đã biến thành đại dịch tại Ai Cập.

* Cùng ngày, giới chức Anh thông báo kết quả xét nghiệm dịch cúm gia cầm bùng phát tại một trang trại nuôi vịt ở Yorkshire, miền bắc Anh, là chủng H5N8. Đây là trường hợp cúm gia cầm xuất hiện tại Anh kể từ năm 2008.

Giới chức Anh đã tiến hành thiêu hủy hàng ngàn con vịt tại trang trại này và thiết lập khu vực hạn chế 10 kilomet xung quanh trang trại nhằm ngăn chặn khả năng lây lan virus cúm gia cầm.

Mặc dù vậy, Bộ môi trường, lương thực và các vấn đề nông thôn Anh cho rằng nguy cơ chủng virus H5N8 gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng là rất thấp.

Dịch cúm gia cầm tại Anh được cho là tương đồng với dịch bệnh đang bùng phát tại Hà Lan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới