Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:55
29.5 C
Ho Chi Minh City

Bùng nổ đầu tư AI giúp doanh thu của hãng chip Nvidia tăng gấp đôi

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cổ phiếu của Nvidia, nhà cung cấp chip trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế gới, tăng giá tới 9% lên mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 23-8 sau khi công ty công bố mức tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước là 101%, lên 13,5 tỉ đô la Mỹ trong ba tháng kết thúc vào tháng 7.

Làn sóng đầu tư AI đã giúp doanh thu của Nvidia tăng gấp đôi trong quí vừa qua. Ảnh: Barrons

Kết quả kinh doanh nói trên thậm chí còn mạnh hơn mức doanh thu 11,2 tỉ đô la mà các nhà phân tích ở Phố Wall dự báo. Lợi nhuận chưa điều chỉnh theo GAAP (các nguyên tắc kế toán chấp nhận chung) của Nvidia tăng đáng kinh ngạc 429% so với cùng kỳ năm trước, lên 2,7 đô la Mỹ mỗi cổ phiếu, cao hơn vọng của các nhà phân tích.

Tính theo phân khúc, Nvidia báo cáo doanh thu chip dành cho trung tâm dữ liệu là 10,3 tỉ đô la và chip dành cho game là 2,5 tỉ đô la. Cả hai con số này đều cao hơn dự báo.

Nvidia kỳ vọng doanh thu sẽ còn cao hơn trong quí hiện tại. Hãng dự báo doanh thu sẽ cán mốc 16 tỉ đô la trong quí 3.

“Nhu cầu về nền tảng AI của chúng tôi ở các trung tâm dữ liệu là rất lớn và rộng khắp trong các ngành và khách hàng”, Giám đốc tài chính của Colette Kress của Nvidia cho biết trong một cuộc họp với các nhà phân tích.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng giá 220% kể từ đầu năm nay trong bối cảnh nhu cầu đầu tư AI tăng bùng nổ sau màn ra mắt gây sốt của công cụ ChatGPT của OpenAI hồi cuối năm ngoái.

Nvidia là nhà thiết kế chip xử lý hỗ trợ AI tạo sinh, một công nghệ có thể tạo văn bản, hình ảnh và các nội dung khác, đồng thời là nền tảng cho các dịch vụ mới gây chú ý như ChatGPT.

Nvidia cũng thông báo hội đồng quản trị của công ty đã phê duyệt chương trình mua cổ phiếu quỹ trị giá 25 tỉ đô la. Các chương trình mua lại cổ phiếu có thể báo hiệu rằng ban lãnh đạo của công ty tin rằng cổ phiếu của họ hiện đang bị định giá thấp.

“Một kỷ nguyên điện toán mới đã bắt đầu. Các công ty trên toàn thế giới đang chuyển đổi từ máy tính có mục đích chung sang điện toán tăng tốc và AI tạo sinh”, CEO Jensen Huang của Nvidia nói trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm công ty đang hợp tác với các nhà cung cấp phần mềm và hệ thống công nghệ thông tin dành cho doanh nghiệp để đưa chip AI của Nvidia đến với mọi ngành.

Huang tin rằng cơn bùng nổ AI sẽ kéo dài đến năm 2024.

Ông tuyên bố công ty có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất chip vào năm tới, xóa tan nghi ngờ mà một số nhà phân tích đã đưa ra về cơn sốt AI có thể kéo dài bao lâu. Nvidia gần như độc quyền về các hệ thống điện toán được sử dụng để cung cấp các dịch vụ AI như ChatGPT.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Huang cho biết có hai điều đang thúc đẩy nhu cầu chip AI. Trước hết, sự chuyển đổi từ các trung tâm dữ liệu truyền thống được xây dựng xung quanh bộ xử lý trung tâm sang các trung tâm vận hành dựa trên chip mạnh mẽ của Nvidia. Thứ hai, việc sử dụng nội dung do hệ thống AI tạo ra ngày càng tăng trong mọi lĩnh vực từ hợp đồng pháp lý đến các tài liệu tiếp thị.

Ông nói: “Hai xu hướng cơ bản này là nguyên nhân đằng sau cơn sốt AI mà chúng ta đang thấy và chúng ta chỉ mới đi 1/4 chặng đường”.

Trước đó, Tập đoàn công nghệ Microsoft cho biết đã chi tiêu đầu tư 10,7 tỉ đô trong quí kết thúc vào tháng 6. Một phần lớn của khoản tiền đó dành cho phần cứng của Nvidia. Trong năm nay, Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, cũng dự kiến chi tiêu 30 tỉ đô la cho các trung tâm dữ liệu

Kinngai Chan, nhà phân tích của Summit Insights Group, dự báo Nvidia sẽ tiếp tục vượt mục tiêu doanh thu 16 tỉ đô la trong quí 3 khi nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung. Ông cho biết lượng hàng tồn kho hiện nay của Nvidia, chỉ tương đương 4,32 tỉ đô la, là quá thấp.

Theo Nvidia, động lực bán hàng lớn nhất trong quí hiện tại là hệ thống HGX, bao gồm 8 chip H100 GPU sử dụng cho một máy tính.

“Mọi người nghĩ đó là một con chip GPU. Nhưng nó là một hệ thống GPU rất phức tạp. Nó nặng 34 kg, gồm 35.000 linh kiện và có trị giá 200.000 đô la”, Huang nói. Hiên nay, giá bán mỗi con chip H100 GPU dao động từ 25.000-30.000 đô la.

Nhà phân tích cấp cao Jacob Bourne của Insider Intelligence nhận định chip của Nvidia đã trở nên không thể thiếu đối với nền kinh tế do AI vận hành.

“Câu hỏi cấp bách là liệu Nvidia có thể vượt qua những kỳ vọng cao hơn hiện nay một cách bền vững hay không”, ông nói.

Theo CNN, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới