Chủ Nhật, 26/05/2024, 18:05
33 C
Ho Chi Minh City

“Bức xúc không làm ta vô can”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bức xúc không làm ta vô can”

Nguyễn Vinh

“Bức xúc không làm ta vô can”
Cuốn Bức xúc không làm ta vô can chỉ ra đời trong thời gian ngắn đã gây được sự chú ý mạnh mẽ trong dư luận. Ảnh: Nguyễn Vinh

(TBKTSG Online) – Đặng Hoàng Giang, cây bút phê bình xã hội được độc giả chú ý, trích dẫn và trao đổi nhiều trên mạng xã hội thời gian qua, sẽ có buổi nói chuyện với độc giả tại Sài Gòn cuối tuần này.

“Vì sao chúng ta lại ưu tiên tin xấu, đắm đuối với chúng, thay vì chú ý tới những điều tốt lành? Vì sao chúng ta muốn kêu ca, phàn nàn thay vì vui tươi chuyền tay nhau những tin vui, những câu chuyện đẹp?”…

Những câu hỏi đó đã được cây bút phê bình xã hội Đặng Hoàng Giang đặt ra trong bài viết Bức xúc không làm ta vô can, in trong tập sách cùng tên, do Nhã Nam & Nhà xuất bản Hội nhà văn vừa ấn hành, gợi mở nhiều suy nghĩ cho người đọc trong thời “hội chứng bức xúc” trở nên phổ biến.

Cuốn sách cũng là góc nhìn, giải mã nhiều hiện tượng xã hội khác: từ thiện câu like, chuyện tăng trưởng dựa trên khai thác tài nguyên, chuyện tôn thờ sách vở thái quá và nặng tính hình thức, chuyện học làm sang trong xây dựng, kiến trúc…

Bức xúc không làm ta vô can gồm có 3 phần: Vẻ đẹp của người đứng một mình, Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn Tôn thờ sách là mê tín dị đoan, tập hợp 26 bài viết bình luận về các hiện tượng văn hóa, thời sự xã hội của tác giả Đặng Hoàng Giang từng đăng tải trên một số mặt báo giấy, báo mạng thời gian qua. Hầu hết những bài viết sắc sảo, thẳng thắn, đậm lý tính, trình bày những suy tư mới mẻ, thú vị của ông Giang đã tạo ra được nhiều sự hưởng ứng lẫn tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Từ một tiến sĩ, chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội từng nghiên cứu và làm việc tại châu Âu 20 năm quay trở về Việt Nam sinh sống, Đặng Hoàng Giang được biết đến như một trong số ít các cây bút chính luận, phê bình xã hội có sức ảnh hưởng nhất định trong bối cảnh hiện nay.

Tác giả Đặng Hoàng Giang và bà Tôn Nữ Thị Ninh – người viết Lời nói đầu cho quyển sách Bức xúc không làm ta vô can – sẽ có buổi giao lưu với độc giả Sài Gòn vào lúc 9 giờ 30 ngày 28-11-2015 tại Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy, 19B Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TP.HCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới