Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:39
33 C
Ho Chi Minh City

Bức tranh tài chính-ngân hàng thay đổi tích cực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bức tranh tài chính-ngân hàng thay đổi tích cực

Lan Nhi

Bức tranh tài chính-ngân hàng thay đổi tích cực
Tình trạng sở hữu chéo tại nhiều ngân hàng đã giảm mạnh, tình trạng thao túng bởi các cổ đông lớn/lợi ích nhóm cũng được dẹp bỏ – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội cuối tháng 10 về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay cho thấy bức tranh tài chính-ngân hàng đã thay đổi tích cực, thể hiện qua mức lãi suất thấp, tín dụng phù hợp cho nền kinh tế và việc xử lý tình trạng sở hữu chéo trong ngân hàng.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), do triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ và ngân hàng, các yếu tố chính trên thị trường này như mặt bằng lãi suất và tín dụng đã thay đổi tích cực.

Mặt bằng lãi suất giảm hơn một nửa

Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội liên quan đến hoạt động ngân hàng, Chính phủ đánh giá: đến nay, mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh theo mục tiêu đề ra của NHNN, chỉ bằng 40% lãi suất vào nửa cuối năm 2011 và thấp hơn mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006 (là giai đoạn kinh tế phát triển ổn định). Điều này góp phần hỗ trợ giảm chi phí vốn vay của doanh nghiệp và hộ dân.

Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6% đến 9%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 9-11%/năm. Các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch và có phương án, dự án khả thi thì lãi suất chỉ còn 5-6%/năm.

Để có được mặt bằng lãi suất thấp đáng kể so với thời điểm cách đây bốn năm, Chính phủ và NHNN đã  triển khai nhiều biện pháp quyết liệt tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Vào năm 2011, hệ thống ngân hàng đứng trước rất nhiều khó khăn. Cho dù lạm phát đã được kiểm soát nhưng vẫn tăng cao ở mức 18,13%. Mặt bằng lãi suất cho vay ở mức 20% đến 25%. Nhiều tổ chức tín dụng vi phạm trần lãi suất huy động, sử dụng lãi suất để cạnh tranh thu hút người gửi tiền. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng gặp khó, tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ hệ thống. Thị trường vàng thường xuyên biến động, gây bất ổn tỉ giá. Nhiểu tổ chức tín dụng vi phạm các quy định về tiền tệ, ngân hàng…

Nhưng nhờ thực hiện các biện pháp quyết liệt để ổn định thị trường vàng, ổn định tỉ giá, giải quyết tình trạng sở hữu chéo, thiếu hụt thanh khoản ngân hàng, tình hình đã dần trở lại ổn định. Bằng chứng là đồng vốn tín dụng ngân hàng được nâng cao về hiệu quả, tình trạng nợ xấu được giải quyết.

NHNN đánh giá: Tuy tín dụng giai đoạn 2011-2014 tăng bình quân khoàng 12,6%/năm, dự kiến năm 2015 tăng khoảng 17%, thấp hơn nhiều so với mức tăng bình quân 33,3% của giai đoạn 2006-2010 nhưng phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý. Tăng trưởng GDP giai đoạn 2011-2014 vẫn đạt mức bình quân 5,7%/năm và dự kiến năm 2015 là 6,5%, không thấp hơn nhiều so với bình quân 7% của giai đoạn 2006-2010.

Đặc biệt cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tập trung vào cho vay sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Tính đến tháng 9-2015, tín dụng nông nghiệp-nông thôn tăng gần 64% so với cuối năm 2014. Tín dụng xuất khẩu, tín dụng đối với công nghiệp phụ trợ…cũng tăng đáng kể.

Mặt khác, chính sách tỉ giá linh hoạt, đồng bộ với chính sách lãi suất và các công cụ chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối đã góp phần ổn định vĩ mô, nâng cao niềm tin vào tiền đồng. NHNN đã điều hành linh hoạt tỉ giá, kết hợp với các biện pháp như giảm trạng thái găm ngoại tệ, thu hẹp đối tượng cho vay bằng ngoại tệ…để ổn định thị trường.

Sở hữu chéo: Từ 7 cặp xuống còn 3 cặp

Chính phủ cũng đánh giá, việc xử lý tình  trạng sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng đã đi được những bước rất quan trọng nhằm minh bạch hóa thị trường ngân hàng. Tình trạng cổ đông hay nhóm cổ đông lớn thao túng, chi phối ngân hàng được xử lý và kiểm soát về cơ bản, các nhóm lợi ích giảm dần.

NHNN tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đẩy nhanh tiến độ xử lý các vi phạm về giới hạn sở hữu cổ phần, sở hữu chéo thông qua chuyển nhượng, thoái vốn, sáp nhập, hợp nhất, mua lại hoặc cử người tham gia quản trị, điều hành ngân hàng. Số cặp TCTD sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau đã giảm từ 7 cặp trong năm 2012 xuống chỉ còn 3 cặp hiện nay (nhưng Chính phủ không nêu tên các cặp sở hữu chéo còn tồn tại- NV).

Sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp tập trung ở một số ngân hàng TMCP (tháng 6-2015 còn 12 cặp sở hữu chéo giữa ngân hàng và doanh nghiệp so với 56 cặp vào thời điểm tháng 6-2012).

Tình trạng một TCTD sở hữu cổ phần tại một số TCTD hoặc một số TCTD sở hữu cổ phần tại một TCTD đã giảm so với thời gian trước đây. Đồng thời, các TCTD đã tích cực thoái vốn đầu tư tại các doanh nghiệp để tập trung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh chính.

Mời xem thêm:

Ông Trầm Bê uỷ quyền cổ đông cho NHNN

Dấu ấn Nhà nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới