Thứ Hai, 17/06/2024, 13:10
32.8 C
Ho Chi Minh City

Bức thư pháp của người thợ kim hoàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bức thư pháp của người thợ kim hoàn

Anh Trần Ngọc Minh bên bức thư pháp 108 chữ Tâm. Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Anh Trần Ngọc Minh, chủ một tiệm vàng ở thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) được nhiều người chú ý, không phải vì anh giàu có, mà bởi những đam mê… cực nhọc và hao tài.

Anh đã bỏ ra một năm trời ròng rã, cần mẫn để “viết” cho xong chữ “tâm” và chữ “nhẫn”. Cách “chơi” của anh cũng lạ lùng, dùng viết thì ít mà chủ yếu là dùng lưỡi cưa thợ vàng để tạo ra chữ. Điều khiến anh phải hao tổn tâm sức và thời gian là nghĩ ra 100 cách viết khác nhau để viết một chữ “nhẫn” và 108 cách viết khác nhau để tạo ra chữ “tâm”.

Ngoài ra, anh còn viết 100 dòng thơ lục bát, mỗi dòng đều bắt đầu với chữ “nhẫn”; tương tự, 108 dòng thơ, mỗi dòng cũng bắt đầu bằng chữ “tâm”.

Anh Minh tâm sự, cái gì càng cực nhọc thì anh càng thích. Nào rúc rừng, lội suối tìm đá lạ; nào lân la xóm này qua làng khác, như người mua ve chai, để nài mua những thứ mà không ai cần dùng, như nơm, nhủi (để bắt tôm cá), ống đựng bút lông; đèn dầu… Mấy năm gần đây anh mê thư pháp. Người chơi thư pháp thì nhiều nhưng có lẽ chẳng ai chơi mà… cực khổ như anh.

Là một người xuất thân cơ hàn, nhờ kiên nhẫn học hỏi và chịu khó làm việc, tích cóp mà anh có được cơ nghiệp hôm nay; anh Minh tin rằng kiên nhẫn là cái đức đầu tiên của mọi sự thành tựu. Từ khi bén duyên với thư pháp, 3 năm nay anh chỉ viết đi viết lại hai chữ “tâm” và “nhẫn”.

“Người xưa hay nói: Bách nhẫn thành kim, vì thế tôi chọn thể hiện 100 chữ nhẫn. Riêng với 108 chữ tâm bởi vì tôi mê Thủy Hử và tin con số 108 (anh hùng Lương Sơn Bạc) là sự huyền nhiệm nào đó của tư tưởng phương Đông”, anh Minh nói.

Có nhiều tháng ròng, anh như người mộng du, nửa đêm đang ngủ ngồi dậy lấy tay viết chữ vào không khí, rồi viết lên màn. Ban ngày ngồi đâu là hí hoáy viết, xoá, rồi lại viết… Chuyện mua bán, nhà cửa, vợ anh phải cáng đáng hết.

Sau khi đã có 208 kiểu chữ tâm và nhẫn rồi, anh lại dong xe lên rừng, lùng mua cây gỗ mức – một loại cây tự nhiên gần như tuyệt chủng ở Quảng Nam. Cây này thịt mềm có thể cưa thành những mẩu ly ti không nứt, gãy. Có kiểu chữ và có gỗ rồi, anh bắt tay vào “viết”. Lúc đó là tháng 7-2007.

Anh viết lên gỗ, sau đó lấy cưa kim hoàn – lưỡi cưa nhỏ như một sợi tóc – cưa từng chữ ra. Lưỡi cưa của anh phải đi qua từng nét một, như chữ nhẫn có đến 6 nét, cả hai bức thư pháp có đến 5.000 nét như vậy. Có những nét nhỏ đến mức để cưa được anh phải dùng kính lúp. Những chữ có nhiều nép gấp khúc, một chữ làm đứt của anh đến 3 lưỡi cưa. Nhưng như vậy, theo anh vẫn còn đỡ mệt hơn là một lưỡi cưa làm bể 3 chữ, phải viết lại, cưa lại, mất công.

Cưa chữ xong, anh lấy 2 tấm gỗ lớn, đính vải nhung lên rồi một mặt dán chữ, mặt kia dán thơ lên. Anh nhờ thợ mộc ở Kim Bồng (Hội An) làm khung gỗ viền chung quanh bức thư pháp, sau đó đặt toàn bộ lên một chiếc tràng kỷ mà chân của nó là hai con rùa lớn.

Riêng bức thư pháp cao 3,4 mét, rộng 2 mét, nếu tính cả chiếc tràng kỷ gần 4 mét chiều cao, anh  Minh hy vọng sẽ đạt kỷ lục Việt Nam về kích thước đối với cặp thư pháp chưa đâu có của mình. Vào cuối tháng 8-2008, sau hơn 12 tháng ròng cặm cụi với từng con chữ, chi phí cho “cuộc chơi” này đã ngốn của anh khoảng 50 triệu đồng.  

Khi được hỏi anh thu được gì từ cuộc chơi này? Anh Minh nói, làm để thoả mãn đam mê của mình, nếu được công nhận là kỷ lục Việt Nam thì càng tốt. Mà cho dù được hay không thì vẫn để ở nhà mình chờ đến dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long đưa ra Hà Nội trưng bày sau đó bán lấy tiền ủng hộ trẻ em nghèo. Anh đổ công sức tiền của ra cho cặp thư pháp không vì cá nhân mình, đăng ký kỷ lục Việt Nam cũng nhằm mục đích khuếch trương bức thư pháp đặng bán được cao giá hơn, nhờ đó giúp đỡ nhiều trẻ em hơn. Có lẽ đây cũng  là cái tâm của người viết chữ “Tâm”.

KHẢI PHONG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới